13 Dấu hiệu trầm cảm sau sinh thường gặp!

Trầm cảm sau sinh thường khởi phát trong vòng 30 ngày sau khi sinh. Cần nhận biết sớm để có cách ứng phó hoặc tìm kiếm sự trợ giúp từ thầy thuốc. Trầm cảm có thể khỏi hoàn toàn, nhanh chóng. Nhưng nó sẽ tái phát khi bệnh nhân sinh con lần sau. Các bà mẹ hay người thân có thể nhận ra qua dấu hiệu trầm cảm sau sinh thường gặp sau:

13 dấu hiệu trầm cảm sau sinh thường gặp

Dấu hiệu trầm cảm sau sinh đầu tiên: Trầm uất

Bạn cảm thấy: mệt mỏi, buồn bã,… hay muốn khóc phần lớn thời gian trong ngày. Ở một vài thời điểm nhất định trong ngày như: buổi sáng hoặc buổi tối bạn có thể cảm thấy tệ hơn nhiều. Người thân có thể dễ dàng nhận ra dấu hiệu này thông qua: vẻ mặt buồn rầu, ủ rũ,… của bệnh nhân.

Cáu gắt – là dấu hiệu trầm cảm sau sinh thường gặp:

Bạn cảm thấy mình dễ nổi giận. Bạn hay gắt gỏng với chồng, con bạn hay những người khác? Một số bà mẹ không kiềm chế được cảm xúc, đánh con sau đó lại cảm thấy mình vô dụng.

Mệt mỏi:

Trầm cảm có thể khiến bạn cảm thấy hoàn toàn kiệt sức và thiếu năng lượng. Thậm chí việc: chăm sóc con, chăm sóc bản thân,… cũng trở nên quá sức.

Mất ngủ hoặc ngủ quá nhiều:

13 dấu hiệu trầm cảm sau sinh thường gặp

Mất ngủ thường gặp ở người mới sinh con. Mặc dù rất mệt mỏi nhưng bạn không thể ngủ được. Bạn nằm đó thao thức và lo lắng đủ thứ. Bạn ngủ không sâu giấc, hay giật mình tỉnh giấc hoặc dậy rất sớm. Một số trường hợp có thể ngủ rất nhiều.

Bồn chồn:

Bạn vẫn thấy bồn chồn không yên, không thể ngồi yên một chỗ mà phải đi lại, tuy vậy chỉ một vài cử động nhỏ cũng khiến bạn cảm thấy mất nhiều sức lực.

Thay đổi khẩu vị:

Bạn không muốn ăn uống hoặc mất khẩu vị, quên ăn. Một số người ăn để xả stress nhưng lại lo lắng nhiều việc mình có thể tăng cân.

Không thích thú bất kỳ thứ gì:

Bạn cảm thấy không thích thú hay tận hưởng bất kỳ điều gì. Bạn có thể không cảm thấy vui sướng khi ở chung với con của mình.

Mất hứng thú với tình dục:

Trầm cảm sau sinh có thể lấy đi bất kỳ sự ham muốn nào. Có thể là vì quá đau hay bạn quá mệt mỏi. Người bạn đời có thể không hiểu điều này nếu bạn không chia sẻ cảm xúc thực của mình và cảm thấy bị bỏ rơi.

Suy nghĩ tiêu cực và hay cảm thấy tội lỗi:

13 dấu hiệu trầm cảm sau sinh thường gặp! 3

Trầm cảm có thể tác động đến cách suy nghĩ của bạn theo chiều hướng tiêu cực, chẳng hạn:

– Bạn có thể muốn gây tổn thương bản thân mình hoặc con hoặc cả hai.

– Bạn có thể có những suy nghĩ như “mình không phải là người mẹ tốt” hay “con mình không thương mình”

– Bạn có thể cảm thấy có lỗi vì nghĩ như vậy hoặc cho rằng mọi vấn đề đều do lỗi của bạn

– Bạn có thể mất tự tin

– Bạn có thể cảm thấy mình không chống đỡ nổi nữa

Lo âu quá mức – Dấu hiệu trầm cảm sau sinh thường gặp:

Cảm giác lo lắng mọi thứ khi mới làm mẹ là điều bình thường. Tuy nhiên nếu bạn mắc trầm cảm sau sinh, nỗi lo sợ này có thể trở nên quá mức chịu đựng. Bạn có thể lo lắng:

– Con mình quá yếu

– Cân nặng của con không đủ

– Con khóc quá nhiều và bạn không thể làm con nín khóc

– Con quá im ắng và có thể ngừng thở

– Bạn có thể tổn thương con

– Bạn gặp vấn đề về sức khỏe

– Bạn lo chứng trầm cảm sau khi sinh của mình sẽ không bao giờ khá lên được

– Bạn lo lắng sợ hãi khi ở một mình với con và cần sự trấn an liên tục từ chồng, người thân trong gia đình.

– Khi cảm thấy lo âu, bạn có thể có một vài triệu chứng sau: Tim đập mạnh, mạch đập nhanh, không thở được, đổ mồ hôi, sợ rằng mình sẽ ngất xỉu hoặc bị trụy tim.

– Bạn tránh những nơi đông đúc hoặc các tình huống tương tự. Vì bạn lo rằng mình sẽ có triệu chứng hoảng sợ.

Tránh né những người khác:

 trầm cảm sau sinh thường gặp

Bạn lựa chọn tránh gặp gỡ gia đình, bạn bè hoặc cảm thấy khó khăn khi phải đi gặp những nhóm hỗ trợ giúp trầm cảm sau khi sinh.

Tuyệt vọng cũng là 1 dấu hiệu trầm cảm sau sinh:

Mọi chuyện bế tắc với bạn và sẽ chẳng bao giờ khá hơn. Bạn cũng có thể cảm thấy cuộc sống này chẳng đáng nữa, thâm chí bạn có suy nghĩ về gia đình sẽ tốt hơn khi bạn không còn.

Suy nghĩ tự tử:

Ở trầm cảm sau sinh thường có những ý định và hành vi tự sát, cùng hành vi giết đứa con, điều này rất nguy hiểm.

Nếu bạn bắt đầu có những suy nghĩ muốn tổn thương bản thân hoặc người khác thì bạn nên đi gặp bác sĩ càng sớm càng tốt. Bởi đó chính là dấu hiệu trầm cảm sau sinh.

Trên đây là 13 Dấu hiệu trầm cảm sau sinh thường gặp! Mà chúng tôi đã tổng hợp lại. Qua bài viết này hy vọng đã cung cấp cho bạn đọc những kiến thức để nhận biết và phòng tránh cho bản thân cũng như già đình bạn nhé!

0/5 (0 Reviews)
0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Nội dung chính