9 Sai lầm khi dùng máy đo huyết áp khiến kết quả sai

Máy đo huyết áp ngày càng được sử dụng phổ biến tại gia đình. Bởi sản phầm này có tính tiện lợi và độ chính xác trong kết quả đo. Tuy nhiên, những sai lầm khi sử dụng cũng có thể khiến kết quả đo bị sai. Bài viết dưới đây sẽ chỉ ra cho bạn nguyên nhân để khắc phục.

1. Nguyên nhân phổ biến khiến số đo huyết áp không chính xác

Bàng quang đầy nước tiểu

Bàng quang đầy nước tiểu có thể khiến điểm đo huyết áp tăng thêm 10 đến 15mmHg. Do đó, mọi người không nên đo huyết áp lúc đang có nhu cầu tiểu tiện.

Hút thuốc lá và uống rượu trước khi đo huyết áp

9 sai lầm khi dùng máy đo huyết áp khiến kết quả sai

Nicotine bên trong thuốc lá có thể làm tăng huyết áp của bạn tạm thời. Vì vậy, không hút thuốc lá ít nhất 30 phút trước khi kiểm tra huyết áp.

Bên cạnh đó, rượu cũng có ảnh hưởng tương tự đối với huyết áp của bạn, vì vậy hãy hạn chế uống rượu 30 phút trước khi đo.

Đứng thẳng người

đo huyết áp

 

Dùng sức ở chân và lưng khi đo huyết áp mà thường thấy là đứng đo huyết áp có thể làm huyết áp tăng thêm 10 mmHg. Các chuyên gia khuyến cáo không nên đứng mà hãy nằm hoặc ngồi trong tư thế tựa lưng vào vật gì đó, chân duỗi thẳng trên sàn khi đo huyết áp để có kết quả chính xác.

Tư thế chân

Tư thế ngồi hay nằm bắt chéo chân khi đo có thể làm tăng kết quả đo thêm 8 mmHg. Chính vì vậy, khi đó huyết áp, hãy ngồi với chân duỗi thẳng tự nhiên, bàn chân của bạn bằng phẳng trên sàn để không làm sai lệch kết quả.

Chân lủng lẳng từ một cái bàn cũng có thể làm cho huyết áp của bạn cao hơn so với thực tế.

Dùng lực ở tay

Tay phải thả lỏng hoặc gác lên vật gì đó khi đo. Nếu không, số đo huyết áp có thể tăng thêm hơn 10mmHg.

Quấn vòng bít máy đo huyết áp không đúng cách

sử dụng máy đo huyết áp

Cách quấn vòng bít của máy đo huyết áp vào bắp tay không đúng cách có thể ảnh hưởng nhiều đến kết quả đo. Quấn vòng bít vào tay thì phải xắn tay áo lên và quấn trực tiếp vào tay trần. Nếu không xắn tay áo lên mà quấn vòng bít chồng lên vải áo thì kết quả có thể sai lệch từ 5 đến 50 mmHg.

Chọn kích thước của vòng bít thiết bị đo huyết áp không phù hợp

Kích thước của vòng bít thiết bị đo huyết áp không phù hợp cũng là nguyên nhân khiến chỉ số huyết áp của bệnh nhân tăng cao. Nghiên cứu của các nhà khoa học cho thấy chọn kích thước vòng bít sai có thể khiến kết quả đo sai lệch từ 10 đến 40mmHg.

Sử dụng con số đo lường để xác định kích thước túi hơi phù hợp cho ban. Chu vi nhỏ hơn 24.5 cm nên có một kích thước túi hơi trẻ em. Chu vi từ 24.5 cm đến 33 cm nên có một kích thước túi hơi thông thường cho người lớn. Chu vi từ 32.5 cm đến 41 cm nên có kích thước túi hơi loại lớn dành cho người lớn. Một chu vi lớn hơn 41 cm nên có kích thước túi hơi đo ở đùi .

Nói chuyện khi sử dụng máy đo huyết áp!

máy đô huyết áp

Bạn không nên nói chuyện khi đo huyết áp vì điều này có thể làm tăng thêm 10mmHg so với kết quả đo thực tế. Để có kết quả chính xác khi đo huyết áp, bạn nên ngồi thư giãn và không nói gì cho đến khi đo xong.

Đo huyết áp sai thời điểm

Các hoạt động hàng ngày của bạn có thể có một tác động đáng kể và ảnh hưởng khác nhau trên huyết áp của bạn. Các hoạt động hàng ngày của bạn có thể tăng con số huyết áp trên (HA tâm thu) và dưới (HA tâm trương) của bạn lên tới 12 điểm.

Các hướng dẫn huyết áp đòi hỏi một khoảng thời gian 5 phút nghỉ ngơi trong một môi trường yên tĩnh với cánh tay trần của bạn thoải mái ngang mức tim ở trên bàn

2. Những lưu ý về kĩ thuật khi sử dụng máy đo huyết áp

– Ngồi đúng tư thế giúp việc đo huyết áp sẽ chính xác hơn.

– Trước khi đo, người được đo huyết áp phải được ngồi thoải mái yên vị trên ghế từ 5 đến 10 phút để cơ thể hoàn toàn thư giãn và thả lỏng. Trong lúc đo, chân đặt trên sàn nhà, tay đặt lê bàn ngang với mức tim.

– Không nên ăn uống, tập thể dục và hút thuốc ít nhất là 30 phút trước khi đo huyết áp.

– Giữ tinh thần luôn thoải mái, thư giãn vì căng thẳng làm tăng huyết áp. Vì thế tuyệt đối không đo huyết áp khi đang căng thẳng.

– Nên quấn vòng bít vào sát da tay, bắp tay bạn để có được kết quả chính xác nhất.

Trong quá trình đo, không được cử động người và nói chuyện.

– Ta không nên đo huyết áp liên tục trong một thời gian ngắn. Đợi 1 lúc trước khi tiếp tục đo lần tiếp theo.

– Nên đo huyết áp vào cùng một thời điểm của mỗi ngày với cùng một máy đo, ghi lại các kết quả đã đo được. Kết quả đo một lần sẽ không thể phản ánh tình trạng huyết áp thực của bạn.

– Trong trường hợp kết quả đo nhiều lần mà vẫn quá cao, quá thấp. Hoặc kết quả đo không trùng khớp với nững gì chuẩn đoán trước đó. Bạn cần đến gặp ngay bác sĩ chuyên khoa để có biện pháp điều trị phù hợp. Tuyệt đối không tự ý xử lý bằng cách uống thuốc hay sử dụng các sản phẩm hỗ trợ khác nhé.

Trên đây là bài viết chỉ ra 9 sai lầm khi dùng máy đo huyết áp khiến kết quả sai. Chúc bạn và gia đình sử dụng máy đo huyết áp hiệu quả và chính xác hơn tại nhà nhé!

Các bạn có thể tham khảo một số sản phẩm máy đo huyết áp tại dây: Beurer.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *