Cách để phòng tránh bệnh tăng huyết áp

Tăng huyết áp là một bệnh mạn tính phổ biến nhất trên thế giới. Mọi lứa tuổi đều có thể mắc bệnh tăng huyết áp nhưng người cao tuổi có tỷ lệ mắc cao hơn.

Tăng huyết áp nếu không phát hiện sớm, điều trị đúng có thể để lại những hậu quả xấu cho người bệnh. Để phòng ngừa tăng huyết áp cũng như góp phần điều trị bệnh tăng huyết áp. Sau đây là những cách để phòng tránh bệnh tăng huyết áp.

Chế độ ăn uống

Tuân thủ chế độ ăn nhiều trái cây, rau. Ăn 3 bữa một ngày, nên tăng cường ăn các loại thức ăn giàu kali như giá đỗ, chuối chín, các loại đậu, khoai sọ, ngô, khoai tây.

Để hạn chế xơ vữa động mạch thì nên ăn thêm các loại thực phẩm có chứa nhiều vitamin C, vitamin PP như các loại quả chín (cam, quýt, bưởi, xoài) hoặc ăn nhiều rau (rau dền, rau ngót, rau đay, rau sam).

Vì chất xơ trong rau quả và những loại ngũ cốc thô như: gạo lức, bắp lức, các loại đậu có tác dụng chuyển hóa các chất béo và làm hạ huyết áp.

Duy trì trọng lượng khỏe mạnh

Béo phì là một trong những nguyên nhân tăng huyết áp ở người cao tuổi. Bạn hãy đến gặp bác sĩ và nhờ tư vấn về cân nặng tối ưu của mình, dựa trên chiều cao, giới tính, thể trạng và tuổi tác. Nếu cân nặng vượt quá lý tưởng, hãy hỏi bác sĩ về việc giảm cân an toàn.

Chế độ tập luyện thể dục, thể thao

Nên tập thể dục đều đặn, nhẹ nhàng, không nên tập những động tác mạnh, khó; tùy theo sức và điều kiện của từng người mà lựa chọn hình thức tập cho phù hợp.

Chế độ sinh hoạt và làm việc

Bảo đảm ngủ đủ giấc, giữ được tâm hồn thanh thản, tránh stress, căng thẳng thần kinh. Các hoạt động thể lực có thể giúp bạn điều đó.

Thường xuyên kiểm tra huyết áp tại nhà

Bạn có thể theo dõi huyết áp tại nhà bằng máy đo huyết áp cổ tay BC40 của Beurer cá nhân. Máy có thể lưu các kết quả đo để xem lại và có chức năng phát hiện bệnh rối loạn nhịp tim khi có triệu chứng nhịp tim bất thường. Hãy đo huyết áp thường xuyên như bác sĩ khuyên dùng. Đến cuộc tái khám lần sau, hãy mang theo những kết quả mà bạn đã đo trong thời gian qua. Điều này sẽ giúp bác sĩ xác định rõ liệu những thay đổi mà bạn đã thực hiện có giúp ích hay không.

Bạn cần lưu ý rằng đo huyết áp tại nhà không thay thế cho việc đi khám bác sĩ thường xuyên. Các chuyên gia y khoa có thể muốn gặp bạn thường xuyên hơn bình thường để hỗ trợ bạn trong việc kiểm soát cũng như điều trị tăng huyết áp. Hãy chắc chắn để tuân thủ các khuyến nghị của họ.