Có nên bật máy lọc không khí 24/24 suốt ngày đêm không? 

Có nên bật máy lọc không khí 24/24 hay không? Có thể là câu hỏi được rất nhiều bạn đọc quan tâm trong thời gian gần đây. Tuy rằng đây là thiết bị có tác dụng rất lớn trong việc lọc sạch bụi bẩn, vi khuẩn, khử mùi trong không khí giúp bảo vệ sức khỏe người dùng. Tuy nhiên, các chuyên gia lại khuyến cáo không nên bật máy lọc không khí quá 8 tiếng một ngày! Vậy nên bật máy lọc không khí lúc nào và bao lâu là phù hợp? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây!

1. Có nên bật máy lọc không khí 24/24 cả ngày hay không?

Có nên bật máy lọc không khí 24/24 hay không?
Có nên bật máy lọc không khí 24/24 hay không? Nên bật máy lọc không khí bao lâu là đủ?

Có nên bật máy lọc không khí 24/24 hay không? Câu trả lời là: Không! 

Việc bật máy lọc không khí liên tục cả ngày lẫn đêm thực sự không mang lại những kết quả tốt cho việc lọc không khí như nhiều người vẫn mong đợi. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, việc bật máy lọc không khí cả ngày còn khiến giảm tuổi thọ của thiết bị và bộ lọc, gây hao tốn điện năng và quan trọng hơn hết là ảnh hưởng xấu tới sức khỏe người sử dụng.

Vậy, cụ thể những tác hại của việc bật máy lọc không khí 24/24 giờ một ngày là gì? Hãy cùng theo dõi ở phần hai của bài viết này nhé!

2. Tác hại của việc bật máy lọc không khí cả ngày liên tục

Việc bật máy lọc không khí cả ngày liên tục có thể gây hao tốn điện năng, ảnh hưởng tới độ bền của thiết bị và quan trọng là gây tác động xấu tới sức khỏe con người. Dưới đây là những điểm tiêu cực của việc bật máy lọc không khí 24/24:

2.1. Lãng phí điện

Trước tiên, bật máy lọc không khí cả ngày gây lãng phí điện năng: Máy lọc không khí tiêu thụ nhiều điện để hoạt động liên tục trong một khoảng thời gian dài. Việc sử dụng năng lượng điện này gây tốn kém về mặt tài chính.

2.2. Giảm tuổi thọ của thiết bị và tấm lọc

Việc hoạt động liên tục cả ngày sẽ làm giảm tuổi thọ của máy lọc không khí và tấm lọc: Máy lọc không khí hoạt động không ngừng tạo ra áp lực và cường độ làm việc lớn, điều này có thể gây hao mòn và hỏng hóc máy móc nhanh chóng. 

Có nên bật máy lọc không khí 24/24 không, khi điều này gây ảnh hưởng tới tuổi thọ của màng lọc không khí?
Có nên bật máy lọc không khí 24/24 không, khi điều này gây ảnh hưởng tới tuổi thọ của màng lọc?

Tấm lọc cũng chịu sự cọ xát và tác động không ngừng, dẫn đến hiệu suất lọc không khí giảm đi. Thêm vào đó là bụi bẩn tích tụ, đòi hỏi quạt gió phải tăng công suất mới có thể ép không khí đi qua hệ thống màng lọc dễ dàng, điều này cũng ảnh hưởng rất lớn tới tuổi thọ của thiết bị và màng lọc cũng như gây ra tiếng ồn khi sử dụng.

Khi phải hoạt động thường xuyên, tấm lọc cũng nhanh phải thay thế và vệ sinh, gây ra vấn đề tốn chi phí và công sức.

Nhiều nghiên cứu của các hãng sản xuất máy lọc không khí đã chỉ ra rằng, khi hoạt động ở tần suất vừa phải, khoảng dưới 8 giờ mỗi ngày và vệ sinh định kỳ 1 lần mỗi tháng, sẽ giúp bộ lọc không khí bền gấp 3 lần so với những thiết bị phải hoạt động liên tục mỗi ngày.

2.3. Mật độ ion cao có thể gây hại cho sức khỏe

Mật độ ion cao có thể gây hại cho sức khỏe
Có nên bật máy lọc không khí 24/24 không, khi mật độ ion cao có thể gây hại cho sức khỏe?

Ngoài ra, một số thiết bị lọc không khí có chức năng tạo ion âm, khi được bật cả ngày mật độ ion âm quá cao tạo thành khí ozone. 

Khí ozone có thể giúp làm sạch không khí, tiêu diệt một số loại vi khuẩn, tuy nhiên sử dụng về lâu dài sẽ gây hại cho sức khỏe người dùng. Khi hít thở khí ozone trong thời gian dài, người dùng có thể gặp các vấn đề sức khỏe như kích ứng hô hấp, viêm mũi, đau đầu và khó thở. 

Do đó, việc bật máy lọc không khí với chức năng tạo ion âm trong thời gian dài có thể gây nguy hiểm cho sức khỏe của chúng ta.

3. Vậy nên bật máy lọc không khí lúc nào là phù hợp?

Việc bật máy lọc không khí cả ngày liên tục không chỉ gây ảnh hưởng tới sức khỏe người dùng,  lãng phí điện năng và làm giảm tuổi thọ của tấm lọc. Để tận dụng hiệu quả máy lọc không khí và đảm bảo sức khỏe của người sử dụng, chúng ta nên sử dụng máy lọc không khí theo hướng dẫn sau đây:

Chỉ nên bật máy lọc không khí không quá 8 tiếng mỗi ngày
Chỉ nên bật máy lọc không khí không quá 8 tiếng mỗi ngày
  • Bật máy lọc không khí trong thời gian nhất định, chỉ từ 4 đến không quá 8 tiếng mỗi ngày: Điều này giúp duy trì tuổi thọ của thiết bị, không gây hao tốn quá nhiều điện năng mà vẫn đạt hiệu quả lọc không khí tối ưu.
  • Cho máy nghỉ 30 phút sau khi chạy 4 tiếng: Máy lọc sẽ không bị quá tải và có thời gian tản nhiệt động cơ.
  • Hẹn giờ bật máy lọc trước khi về nhà khoảng 30 phút: nửa tiếng là đủ để chuẩn bị cho bạn một bầu không khí trong lành. Lọc trong thời gian dài hơn chỉ lãng phí điện mà không giúp làm sạch nhiều.
  • Cài đặt chế độ ion âm của thiết bị hoạt động theo thời gian cho phép: Không nhất thiết bật chế độ tạo ion âm liên tục trong thời gian sử dụng máy lọc không khí, bạn có thể bật chế độ ion âm khi cảm thấy không khí trong phòng ô nhiễm nặng bởi mùi khói thuốc, có đông người trong phòng, hoặc khi gia đình bạn nuôi thú cưng,…
  • Bật chế độ ban đêm khi ngủ giúp tiết kiệm điện và giảm tiếng ồn của thiết bị. 
Có nên bật máy lọc không khí 24/24 mỗi ngày không?
Có nên bật máy lọc không khí 24/24 mỗi ngày không?

Tóm lại, qua bài viết này bạn đọc đã có được câu trả lời về việc: Có nên bật máy lọc không khí 24/24 không? Việc bật máy lọc không khí liên tục cả ngày, không chỉ gây lãng phí điện năng và hại cho sức khỏe, mà còn làm giảm tuổi thọ của thiết bị và tấm lọc. Vì vậy, chỉ nên bật máy lọc không khí trong những thời điểm nhất định trong ngày và không bật liên tục quá 8 tiếng, vừa giúp thiết bị hoạt động bền bỉ hơn, mà vẫn lọc sạch không khí trong phòng, đảm bảo sức khỏe của bạn và gia đình!

Fanpage Beurer