Có nên mua máy lọc không khí không? Một số dòng máy lọc không khí phù hợp theo từng nhu cầu

Trong thời đại ngày nay, vấn đề ô nhiễm không khí đang trở thành mối quan tâm hàng đầu của nhiều người. Với tình trạng không khí ô nhiễm ngày càng trầm trọng, nhiều người đã bắt đầu tìm kiếm các giải pháp để bảo vệ sức khỏe của mình và gia đình. Trong số các giải pháp đó, việc mua máy lọc không khí đang trở thành một lựa chọn phổ biến. Tuy nhiên, liệu có nên mua máy lọc không khí hay không? Hãy cùng tìm hiểu về chủ đề này trong bài viết sau đây.

1. Trường hợp nào nên mua máy lọc không khí?

Máy lọc không khí là một trong những giải pháp để giảm thiểu tác động của ô nhiễm không khí đến sức khỏe con người. Tuy nhiên, việc chọn mua máy lọc không khí cần phải dựa trên nhu cầu và hoàn cảnh sử dụng của từng gia đình. Dưới đây là những trường hợp nên cân nhắc mua máy lọc không khí:

1.1. Không khí nhiều bụi, ô nhiễm

Máy lọc không khí nhằm loại bỏ bụi mịn
Máy lọc không khí nhằm loại bỏ bụi mịn

Nếu bạn sống ở các thành phố lớn, khu công nghiệp, hoặc khu vực có mức độ ô nhiễm cao, việc hít thở trong môi trường không khí ô nhiễm nhiều khói bụi như vậy có thể gây ra nhiều vấn đề sức khỏe, từ những vấn đề đơn giản như đau đầu, hắt hơi, viêm mũi, viêm xoang,… đến những vấn đề nghiêm trọng hơn như ung thư phổi, bệnh tim mạch và đột quỵ,… 

Do đó, để bảo vệ sức khỏe của mình và gia đình, chúng ta cần sử dụng máy lọc không khí để giảm thiểu tác động của các chất ô nhiễm, khói bụi,… trong không khí gây hại đến sức khỏe.

1.2. Nhà ở gần môi trường ẩm ướt như sông, hồ thì có nên mua máy lọc không khí?

Môi trường sống gần khu vực sông, hồ có độ ẩm cao và nhiều hơi nước trong không khí. Những điều kiện này có thể tạo ra môi trường thuận lợi cho vi khuẩn và nấm phát triển. Không những thế, hiện nay nguồn nước tại các sông hồ trong các thành phố lớn đang có nguy cơ ô nhiễm trầm trọng, gây ra mùi hôi và ô nhiễm không khí. 

Có nên mua máy lọc không khí không? Trường hợp nào nên mua máy lọc không khí?
Trường hợp môi trường ẩm ướt có nên mua máy lọc không khí không?

Do đó, để giữ cho không khí trong những khu vực này trong lành, cần sử dụng máy lọc không khí để loại bỏ mùi hôi trong không khí, các loại nấm mốc và các hạt mịn khác. Ngoài ra, máy lọc không khí cũng có thể loại bỏ các chất gây hại khác như khí độc, khói thuốc lá, khử mùi,…và các hạt nhỏ gây ô nhiễm không khí, giúp cải thiện chất lượng không khí, giảm các tác nhân gây bệnh và tạo môi trường sống lành mạnh.

1.3. Gia đình có trẻ nhỏ, người già hoặc những người có sức khỏe yếu

Trẻ nhỏ và người già là hai đối tượng có sức đề kháng yếu, dễ mắc các bệnh về hô hấp, các bệnh cảm cúm, ho sốt,… Vì vậy việc sử dụng máy lọc không khí có thể giúp giảm thiểu tác động của các tác nhân gây hại trong không khí đến sức khỏe của họ. Ngoài ra, những người có bệnh về đường hô hấp như hen suyễn, viêm phế quản, viêm mũi dị ứng, bệnh COPD (một loại bệnh gây tắc nghẽn phổi mãn tính) cũng cần sử dụng máy lọc không khí để giảm triệu chứng và hạn chế nguy cơ tái phát bệnh.

Gia đình có trẻ nhỏ, người già hoặc những người có sức khỏe yếu
Gia đình có trẻ nhỏ, người già hoặc những người có sức khỏe yếu có nên mua máy lọc không khí không?

1.4. Thời điểm xuất hiện dịch bệnh

Trong thời điểm xuất hiện dịch bệnh, việc sử dụng máy lọc không khí rất quan trọng để bảo vệ sức khỏe của con người. Virus gây bệnh, nấm mốc và các hạt bụi mịn có thể là tác nhân gây hại cho đường hô hấp, đặc biệt là đối với những người có hệ miễn dịch yếu, có tiền sử mắc các bệnh về hô hấp, người già và trẻ nhỏ,… 

Một số sản phẩm máy lọc không khí có khả năng khử mùi, tiêu diệt một số loại vi khuẩn,… giúp không khí trong nhà sạch hơn và an toàn hơn cho sức khỏe con người. Do đó, việc sử dụng máy lọc không khí trong thời điểm xuất hiện hoặc bùng phát các các đợt dịch bệnh là cần thiết để đảm bảo môi trường sống lành mạnh.

Trong thời điểm xuất hiện dịch bệnh, việc sử dụng máy lọc không khí rất quan trọng để bảo vệ sức khỏe
Trong thời điểm xuất hiện dịch bệnh, việc sử dụng máy lọc không khí rất quan trọng để bảo vệ sức khỏe!

1.5. Gia đình nuôi thú cưng thì có nên mua máy lọc không khí không?

Nuôi thú cưng trong nhà hay phòng ở thuê rất phổ biến trong cuộc sống hiện nay, tuy nhiên, việc nuôi thú cưng có thể gây ra nhiều vấn đề về sức khỏe, đặc biệt là khi không khí trong nhà không được đảm bảo, lông thú cưng và mùi hôi có thể khiến bạn và các thành viên trong gia đình khó chịu. 

Máy lọc không khí sẽ là công cụ hữu hiệu giúp giảm thiểu mùi hôi và bụi lông từ thú cưng, giúp không khí trong nhà được trong lành hơn.

2. Một số lầm tưởng về máy lọc không khí

2.1. Máy lọc không khí có thể làm sạch không khí hoàn toàn?

Máy lọc không khí có thể loại bỏ một số hạt bụi trong đó cả cả bụi mịn,  lông tóc, vi khuẩn và chất gây dị ứng, mùi khó chịu, khói thuốc,… nhưng không thể loại bỏ hết tất cả các chất độc hại trong không khí như: Khí độc, hơi kim loại nặng, khí CO2, formaldehyde, VOCs, ozone… Do đó, việc sử dụng máy lọc không khí chỉ là một trong những biện pháp hỗ trợ để giảm thiểu tác động của chất gây hại trong không khí mà thôi. 

Máy lọc không khí có thể loại bỏ một số hạt bụi trong đó cả cả bụi mịn, nhưng không thể loại bỏ hết tất cả các chất độc hại trong không khí
Máy lọc không khí có thể loại bỏ một số hạt bụi trong đó cả cả bụi mịn, nhưng không thể loại bỏ hết tất cả các chất độc hại trong không khí!

2.2. Máy lọc không khí có thể khử mùi hoàn toàn?

Máy lọc không khí được thiết kế với chức năng chính là loại bỏ các chất gây hại trong không khí chứ không phải là khử mùi. 

Tuy nhiên, một số máy lọc không khí hiện nay được trang bị thêm bộ lọc than hoạt tính có tác dụng, loại bỏ một số mùi khó chịu ở mức độ vừa phải trong không khí như: Mùi giày dép, khói thuốc, mùi hôi từ thú nuôi, nhà bếp ẩm mốc, … mang lại môi trường trong lành hơn cho căn phòng. Nhưng, ở những môi trường ô nhiễm có mùi ô nhiễm nặng và mức độ cao thì máy lọc không khí không thể khử mùi hoàn toàn cho căn phòng của bạn. 

2.3. Máy lọc không khí có thể ngăn ngừa toàn bộ vi khuẩn?

Không, máy lọc không khí không thể ngăn ngừa toàn bộ vi khuẩn. Máy lọc không khí có thể loại bỏ một số vi khuẩn trong không khí, nhưng không thể loại bỏ hoàn toàn các vi khuẩn. 

Lý do là, một số loại vi khuẩn có thể được truyền từ người sang người, từ động vật sang con người hoặc từ môi trường bên ngoài vào trong nhà. Vì vậy, để ngăn ngừa vi khuẩn, cần kết hợp sử dụng máy lọc không khí với các biện pháp khác như sát khuẩn, giữ vệ sinh và giảm thiểu tiếp xúc với các nguồn lây nhiễm. 

Máy lọc không khí có thể loại bỏ một số vi khuẩn trong không khí, nhưng không thể loại bỏ hoàn toàn các vi khuẩn
Máy lọc không khí có thể loại bỏ một số vi khuẩn trong không khí, nhưng không thể loại bỏ hoàn toàn các vi khuẩn

2.4. Máy lọc không khí có thể loại bỏ hết bụi bẩn và không cần lau dọn?

Không, máy lọc không khí không thể lọc hết bụi bẩn trong không khí mà không cần lau dọn. Một số hạt bụi, lông tóc, phấn hoa,… trong không khí có thể được giữ lại ở màng lọc, nhưng máy lọc không khí không thể loại bỏ hoàn toàn các hạt bụi trên các bề mặt đồ vật trong nhà như sàn nhà, đồ đạc, tường, rèm, …. 

Vì vậy, việc lau dọn thường xuyên vẫn rất cần thiết để giữ cho không khí trong nhà luôn trong lành và sạch sẽ. 

2.5. Cần đóng kín cửa phòng và bật máy lọc không khí liên tục để đạt được hiệu quả lọc sạch không khí tối đa

Cần đóng kín cửa phòng và bật máy lọc không khí liên tục để đạt được hiệu quả lọc sạch không khí tối đa?
Cần đóng kín cửa phòng và bật máy lọc không khí liên tục để đạt được hiệu quả lọc sạch không khí tối đa?

Để sử dụng máy lọc không khí hiệu quả, nhiều người cho rằng cần đóng kín cửa phòng và bật thiết bị hoạt động  liên tục. Tuy nhiên, việc đóng kín cửa và bật máy liên tục sẽ làm tăng áp suất trong phòng và khiến máy lọc không khí hoạt động không hiệu quả, hao tốn năng lượng và ảnh hưởng tới tuổi thọ của thiết bị. 

Thay vào đó, khi bật máy lọc không khí hãy để cửa ra vào và cửa sổ mở vừa phải để đảm bảo luồng không khí trong phòng được lưu thông. Chỉ nên sử dụng máy lọc không khí trong các trường hợp: Phòng có nhiều người cùng tham gia hoạt động, khi có mùi hôi, nhận thấy không khí có khả năng ô nhiễm cao,… và tắt khi chất lượng không khí ở trạng thái trong lành là vừa đủ. 

2.6. Máy lọc không khí tốn nhiều tiền điện

máy lọc không khí là thiết bị tiêu thụ lượng điện năng không lớn
Máy lọc không khí là thiết bị tiêu thụ lượng điện năng không lớn!

Việc sử dụng máy lọc không khí hay bất kỳ thiết bị điện nào khác cũng gây hao tốn một lượng điện năng nhất định. Tuy nhiên việc tốn nhiều tiền điện hay không còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố như: Thời gian và công suất hoạt động của thiết bị, giá điện của từng khu vực sống,..

Trên thực tế, máy lọc không khí là thiết bị tiêu thụ lượng điện năng không lớn, thậm chí nhỏ hơn rất nhiều khi so sánh với: Tủ lạnh, tivi màn hình lớn, máy giặt, máy sấy, máy hút ẩm, … Tuy nhiên, để tiết kiệm điện năng, người dùng có thể chọn các loại máy lọc không khí có chức năng tiết kiệm năng lượng hoặc sử dụng chế độ tự động tắt máy khi không sử dụng. Ngoài ra, cần chú ý thay thế bộ lọc định kỳ để đảm bảo máy hoạt động hiệu quả và tiết kiệm điện hơn.

3. Top máy lọc không khí phù hợp với điều kiện gia đình

3.1. Máy lọc không khí dành cho căn hộ 2 ngủ 1 khách

LR310 sẽ là sản phẩm thích hợp dành cho căn hộ 2 phòng ngủ và 1 phòng khách, bởi sản phẩm này có thể lọc không khí cho phòng có diện tích lên tới: 56m²!

Thông số kỹ thuật của thiết bị:

Công suất đầu ra 50 W
Kích thước (dài x rộng x cao) 324 x 162 x 409 mm
Trọng lượng 4,5kg
Diện tích phòng phù hợp 56 m2
Điều kiện hoạt động cho phép Nhiệt độ: +5°C tới +40°C

Độ ẩm tương đối ≤ 90% (không ngưng tụ)

Ánh sáng tia cực tím
Bước sóng 254nm
Vòng đời sử dụng 20,000 giờ

Tính năng của thiết bị:

Máy lọc không khí Beurer LR310 là một trong những sản phẩm tiên tiến và hiệu quả trong việc lọc không khí hiện nay.

 • Máy sử dụng bộ lọc 3 lớp cùng với ánh sáng UV-C giúp loại bỏ tối đa các hạt bụi và các chất gây hại trong không khí. 
 • Tấm lọc carbon hoạt tính của máy loại bỏ các loại khí gây hại và mùi khó chịu, đồng thời tấm lọc EPA E12 cũng được tích hợp trên máy để loại bỏ các phần tử như vi khuẩn, virus, phấn hoa và bụi mịn nhỏ.
 • Máy lọc không khí Beurer LR310 có hiệu suất lọc lên tới 99,5%, đảm bảo không khí trong phòng của bạn luôn sạch và tươi mát. 
 • Thiết bị có tới 3 chế độ vận hành để phù hợp với nhu cầu sử dụng của người dùng và đặc biệt là vận hành yên tĩnh, không làm ảnh hưởng đến giấc ngủ của người dùng.
 • Thông tin chi tiết về sản phẩm vui lòng bấm: Xem tại đây!

Với những tính năng và hiệu suất vượt trội, máy lọc không khí Beurer LR310 là lựa chọn hoàn hảo để tạo ra môi trường sống trong lành và thoải mái cho mọi gia đình.

3.2. Máy lọc không khí dành cho căn hộ 1 ngủ 1 khách

Nếu bạn đang sở hữu căn hộ có diện tích khoảng dưới 28m vuông và cần tìm một chiếc máy lọc không khí chất lượng nhưng vẫn tối ưu chi phí thì sản phẩm LR200 sinh ra là để dành cho bạn!

Máy lọc không khí dành cho căn hộ 1 ngủ 1 khách
LR200 – Máy lọc không khí dành cho căn hộ 1 ngủ 1 khách

Thông số kỹ thuật của thiết bị:

Tên thiết bị LR200
Công suất đầu ra 60 W
Kích thước (dài x rộng x cao) 275 x 175 x 308 mm
Trọng lượng 2,9kg
Diện tích phòng phù hợp Từ 10-28m2
Lưu lượng không khí 110 m3/giờ

Tính năng của thiết bị: 

Máy lọc không khí Beurer LR200 là một sản phẩm tuyệt vời để giúp bạn làm sạch không khí trong không gian sống của mình. 

 • Với hệ thống tấm lọc 3 lớp, gồm tấm lọc thô, tấm lọc các bon hoạt tính và tấm lọc HEPA E 12, máy có khả năng loại bỏ tới 99,5% các phân tử bụi, vi khuẩn, virus, phấn hoa và các hạt mịn khác. 
 • Bên cạnh đó, máy còn có chế độ ban đêm giúp hoạt động yên tĩnh với đèn LED trên bảng điều khiển được tắt để không ảnh hưởng đến giấc ngủ của bạn. 
 • Thời gian sử dụng bộ lọc của máy khoảng 4320 giờ và máy cũng được thiết kế với chức năng cảnh báo thay bộ lọc khi cần thay và chức năng tự động tắt khi xảy ra sự cố. 
 • Thông tin chi tiết về sản phẩm vui lòng bấm: Xem tại đây!

Với những tính năng tuyệt vời này, Beurer LR200 là lựa chọn hoàn hảo cho một không gian sống khỏe mạnh và trong lành.

3.3. Máy lọc không khí dành cho phòng ăn hoặc phòng ngủ

Một thiết bị làm sạch không khí và giúp không gian tươi mát trong lành hơi với khả năng tạo ẩm và hoạt động vô cùng êm ai sẽ là lựa chọn tốt cho phòng ngủ hoặc không gian bếp ăn nhà bạn! Và chiếc máy lọc không khí Beurer LR330 là một thiết bị hiện đại với đầy đủ những tính năng như thế! 

Thông số kỹ thuật của sản phẩm:

Tên thiết bị LR330
Kích thước (D x R x C) 370x260x362mm
Trọng lượng không có nước 6,7kg
Diện tích phòng phù hợp Lên tới 35 m vuông
Dung tích bình chứa 4.6l
Dung tích khay 1,3l
Công suất bay hơi lên tới 220 ml/h
Điều kiện hoạt động Nhiệt độ cho phép +5°C tới +40°C,

độ ẩm tương đối ≤ 90% (không ngưng tụ)

Các tính năng của thiết bị:

Beurer LR330 là sản phẩm máy lọc không khí hiện đại, không chỉ có chức năng làm sạch không khí mà còn có thể tạo ẩm, giúp cho không khí trong phòng trở nên sạch sẽ và tươi mát hơn.

 • Không những thế, bạn có thể lựa chọn độ ẩm lý tưởng cho gia đình bạn (từ 40-80%) tùy thuộc vào nhu cầu sử dụng trong phòng ngủ hay nhà bếp. 
 • Máy sử dụng hệ thống lọc ba lớp hiện đại với tấm lọc thô, tấm lọc khử mùi và tấm lọc HEPA, giúp làm sạch không khí một cách tối ưu và khử mùi trong phòng bếp, phòng ăn hiệu quả.
 • Máy có công suất xả khí lên đến 220 ml/h, hoạt động êm ái và phù hợp sử dụng trong phòng có diện tích lên đến 35 m². 
 • Ngoài ra, thiết bị còn được trang bị màn hình hiển thị đèn led và chức năng hẹn giờ từ 1 đến 12 giờ cũng được tích hợp trong máy, giúp cho bạn có thể sử dụng thiết bị một cách tiện lợi và tiết kiệm điện hơn khi đang nghỉ ngơi hoặc khi say giấc ngủ.
 • Điểm đáng chú ý nữa của máy là tính năng tự động tắt máy khi bình chứa hết nước, giúp bảo vệ máy và tiết kiệm điện năng. 
 • Ngoài ra, việc vệ sinh máy cũng trở nên đơn giản hơn bao giờ hết với hệ thống bình chứa nước tháo rời và bộ đĩa có thể được vệ sinh trong máy rửa chén. 
 • Thông tin chi tiết của thiết bị, vui lòng bấm: Xem tại đây!

Với những tính năng vượt trội này, máy lọc không khí LR330 sẽ là lựa chọn hoàn hảo cho một không gian sống trong lành và tươi mới hơn.

3.4. Máy lọc không khí dành cho phòng 100m2

Đối với những căn phòng, hội trường hay phòng khách có khoảng không gian rộng, bạn cần tới một chiếc máy lọc không khí có công suất lớn nhưng vẫn nhỏ gọn, dễ dàng di chuyển và khả năng lọc sạch không khí một cách nhanh chóng như Beurer LR500.

Thông số kỹ thuật của thiết bị:

Mã thiết bị LR500
Kích thước (D x R x C) 21,0 cm x 35,0 cm x 62,0 cm
Trọng lượng 5,9kg
Diện tích phòng phù hợp từ 34m² tới 106m²
Điều kiện vận hành cho phép nhiệt độ từ +5°C tới +40°C,
độ ẩm tương đối ≤ 90% (không ngưng tụ)

Tính năng của thiết bị:

 • Beurer LR500 là một sản phẩm máy lọc không khí cao cấp dành cho phòng có diện tích rộng khoảng 100m vuông. 
 • Với hệ thống lọc 3 lớp bao gồm lớp lọc thô, tấm lọc carbon hoạt tính và tấm lọc HEPA H13, máy có khả năng loại bỏ tới 99,95% các phần tử nhỏ như vi khuẩn, virus, phấn hoa, bụi mịn. 
 • Ngoài ra, máy còn tích hợp cảm biến PM 2.5 để dò bụi mịn có kích thước phân tử tới 2.5 µm và ánh sáng UV bên trong để tiêu diệt vi trùng và các loại mùi hôi, kể cả mùi thức ăn và thuốc lá.
 • Beurer LR500 vận hành yên tĩnh với bốn mức cường độ, chế độ turbo và chức năng tự động, giúp bạn dễ dàng điều chỉnh mức độ lọc không khí. 
 • Thiết bị còn được cải tiến với chức năng hiển thị chất lượng không khí giống như 1 chiếc máy đo nồng độ không khí khi thiết bị được bật. 
 • Ngoài ra, LR500 cũng có các chức năng như: Hẹn giờ (1 đến 24 giờ), hiển thị độ ẩm và nhiệt độ phòng hiện tại.
 • Máy cũng có chế độ ban đêm vận hành cực kỳ yên tĩnh với màn hình tối, giúp bạn ngủ ngon và không bị ảnh hưởng bởi ánh sáng máy. 
 • Đặc biệt, máy còn tiết kiệm năng lượng và tự động tắt khi tháo nắp máy, giúp bạn tiết kiệm chi phí điện năng và bảo vệ máy lọc không khí của mình.
 • Tham khảo chi tiết về sản phẩm vui lòng bấm: Xem tại đây!

 

Tổng kết lại, có nên mua máy lọc không khí hay không? Còn phụ thuộc vào tình trạng ô nhiễm môi trường tại khu vực bạn đang sinh sống, sức khỏe, điều kiện kinh tế và nhu cầu của từng người. Tuy nhiên, với những đặc điểm của máy lọc không khí như khả năng loại bỏ các phần tử có hại trong không khí, hỗ trợ giảm triệu chứng dị ứng và bệnh đường hô hấp, đặc biệt trong mùa khô hanh hoặc ô nhiễm cao, thì việc sử dụng máy lọc không khí là một giải pháp hữu hiệu để cải thiện chất lượng cuộc sống và sức khỏe của bạn.

Với những ai đang tìm kiếm máy lọc không khí để lựa chọn được sản phẩm phù hợp với nhu cầu và điều kiện của mình, thì có thể tham khảo các sản phẩm máy lọc không khí hiện đại với nhiều mức giá khác nhau tại đây: beurer.vn/may-loc-khong-khi

Mọi thông tin cũng như nhu cầu tham khảo thêm về giá mua máy lọc không khí, tạo ẩm chất lượng, bạn đọc vui lòng truy cập:

Theo dõi Beurer để xem mua máy lọc không khí tại Fanpage beurer Youtube Beurer