COVID-19 TÁC ĐỘNG ĐẾN CƠ THỂ CON NGƯỜI NHƯ THẾ NÀO?

COVID-19 TÁC ĐỘNG ĐẾN CƠ THỂ CON NGƯỜI NHƯ THẾ NÀO?

covid-19 tác động đến cơ thể con người như thế nào?

Ảnh hưởng của Covid-19

Covid-19 đang là vấn đề được toàn xã hội quan tâm, nó ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe con người, cướp đi mạng sống của biết bao nhiêu con người trên toàn thế giới.

Covid-19 gây lên các bệnh nghiêm trọng đến đường hô hấp, tác động sâu rộng lên các cơ quan trong cơ thể con người.

Dịch Covid-19 đã hoành hành hơn một năm, làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến nền kinh tế của tất cả các quốc gia trên thế giới, đặc biệt là đến sức khỏe của con người. Vậy Covid-19 đã gây ảnh hưởng đến sức khỏe con người như thế nào, làm sao để phòng ngừa và tránh được nó?

Đây là vấn đề đang được toàn xã hội quan tâm mà chưa tìm được biện pháp giải quyết triệt để căn bệnh này. Bài viết này viết ra để chúng ta tìm hiểu rõ hơn về đại dịch Covid-19 và những tác hại mà nó mang lại đối với sức khỏe của con người.

Covid-19 là gì?

Căn bệnh Covid -19 hay còn gọi là virut Corona là chủng virut mới chưa từng xuất hiện ở người. Virut Corona là chủng virut được bao bọc bằng những chiếc gai bao bọc bên ngoài, tương tác với thụ thể trên tế bào, theo cơ chế tương tự chìa khóa và ổ khóa, từ đó cho phép virut xâm nhập vào bên trong.

Covid-19 bắt nguồn từ đâu?

Bùng phát vào cuối tháng 12/2019, bắt nguồn từ một chợ hải sản ở Hồ Nam, Vũ Hán, miền trung Trung Quốc. Chỉ sau 100 ngày xuất hiện, đại dịch viêm đường hô hấp cấp do virut corona gây ra đã nhanh chóng tác động tới các lĩnh vực kinh tế, xã hội, thị trường tài chính chao đảo, nền kinh tế toàn cầu rơi vào suy thoái với tỷ lệ thất nghiệp và nghèo đói chưa từng có trong lịch sử, bên cạnh đó nó còn cướp đi mạng sống của biết bao con người, khiến bao gia đình rơi vào cảnh tang thương.

Virut corona gây bệnh như thế nào?

Hầu hết các loại virut Corona có con đường lây truyền giống như những loại virut gây cảm lạnh khác, đó là:

• Người bệnh ho và hắt hơi mà không che miệng, dẫn tới phát tán các giọt nước vào không khí, làm lây lan virut sang người khỏe mạnh.

• Người khỏe mạnh chạm hoặc bắt tay với người nhiễm virut Corona khiến virut truyền từ người này sang người khác.

• Người khỏe mạnh tiếp xúc với một bề mặt hoặc vật thể có virut; sau đó đưa tay lên mũi, mắt hoặc miệng của mình.

• Trong những trường hợp hiếm hoi , virut corona có thể lây lan qua tiếp xúc với phân.

Covid-19 tác động đến cơ thể con người như thế nào?

– Hủy hoại phổi

Phổi là nơi Covid-19 tác động đầu tiên( do tiếp xúc gần với các giọt bắn từ người nhiễm bệnh) và cũng là bộ phận bị tàn phá mạnh nhất.

Virus SARS-CoV-2 cũng tương tự như virus cúm; chúng gây ra bệnh về đường hô hấp. Các triệu chứng coronavirus chủng mới ban đầu là số; ho, hắt hơi, sau đó có thể tiến triển thành viêm phổi cấp tính.

Các chuyên gia thế giới cho biết những ngày đầu mới nhiễm; virus COVID-19 tấn công dồn dập các tế bào phổi; chủ yếu là lớp tế bào cilia bảo vệ tế bào niêm mạc (màng nhầy).

Màng nhầy giúp bảo vệ mô phổi khỏi mầm bệnh và giữ ẩm cho cơ quan hô hấp. Các tế bào cilia tập trung xung quanh tế bào niêm mạc, “dọn dẹp” các vật thể lạ như phấn hoa hoặc virus.

Vì sao cơ thể lại nặng lên?

covid-19 tác động đến cơ thể con người như thế nào?

Trước sự hiện diện của virus ngoại lai; cơ thể chúng ta phản ứng chống lại bằng cách tăng cường sản sinh các tế bào miễn dịch đến phổi để khắc phục những tổn thương.

Nếu hoạt động đúng, quá trình viêm sẽ được kiểm soát chặt chẽ và chỉ giới hạn ở các bộ phận bị nhiễm virus. Mặc dù vậy, đôi khi hệ thống miễn dịch bị rối loạn; chúng sẽ tiêu diệt tất cả mà không phân biệt là virus hay mô khỏe mạnh. Khi này, chính cơ thể chúng ta trở thành mối nguy, tình trạng viêm phổi có thể trở nên tồi tệ hơn.

Trong giai đoạn 3, tổn thương phổi tiếp tục lan rộng; có thể dẫn đến suy hô hấp. Trong trường hợp may mắn nhất là không tử vong thì người bệnh vẫn có nhiều khả năng chịu tổn thương phổi vĩnh viễn với đặc thù hình ảnh phim chụp phổi dạng “tổ ong”.

Những lỗ hổng trên phổi này có thể là các mô sẹo do hệ miễn dịch quá mẫn tạo ra. Khi đó, người bệnh thường cần phải sử dụng máy thở để hỗ trợ hô hấp.

– Các vấn đề tim mạch

covid-19 tác động đến cơ thể con người như thế nào?

Các chuyên gia nước ngoài cho biết COVID-19 cũng có thể ảnh hưởng đến tim và mạch máu như làm nhịp tim không đều; tim bơm không đủ máu đến các mô hoặc gây huyết áp thấp và cần dùng thuốc. Tuy nhiên, cho đến nay vẫn chưa có cơ sở để khẳng định COVID-19 gây hại trực tiếp cho tim.

– Tổn thương gan

Khi virus lây lan từ hệ hô hấp, gan thường là bộ phận cuối chịu tổn thương. Dấu hiệu tổn thương gan được ghi nhận trong các trường hợp mắc COVID-19 thường nhẹ nhưng vẫn có ca tổn thương gan nghiêm trọng hơn, thậm chí là suy gan.

Như vậy phổi là một trong những bộ phận chịu ảnh hưởng nhiều nhất khi mắc COVID-19; đối với người có sức đề kháng kém việc để nhiễm Covid 19 sẽ nguy hiểm đến tính mạng. Do đó trong tình hình dịch đang phát triển và lan rộng trên toàn cầu hiện nay, có thể trong thời gian đến chúng ta sẽ có thêm nhiều ca nhiễm SARS-CoV-2 nữa.

– Phản ứng từ hệ miễn dịch

Do phản ứng miễn dịch quá mức đã được đề cập bên trên; virus SARS-CoV-2 cũng có thể gây ra nhiều vấn đề ở các hệ thống khác của cơ thể.

Một nghiên cứu năm 2014 cho thấy 92% người bệnh mắc MERS xuất hiện ít nhất 1 dấu hiệu khác ngoài các vấn đề về phổi.

Trên thực tế, cả 3 chủng virus gây SARS, MERS và COVID-19 đều có tác động toàn thân: làm men gan tăng cao; số lượng bạch cầu và tiểu cầu giảm, huyết áp thấp. Trong một số ít trường hợp, bệnh nhân bị tổn thương thận cấp và ngưng tim.

Hội chứng bão cytokine

Tuy vậy, theo nhà virus học và nghiên cứu khoa học Angela Rasmussen (Đại học Y tế Công cộng Mailman); đây không hẳn là dấu hiệu cho thấy bản thân virus đang lây lan khắp cơ thể vật chủ mà có thể là do hội chứng bão cytokine.

Cytokine là các protein được giải phóng bởi hệ thống miễn dịch và đóng vai trò dẫn đường cho các tế bào miễn dịch đến vị trí nhiễm trùng để tiêu diệt các mô bệnh, làm lành tổn thương.

Tuy nhiên, nếu cytokine được giải phóng quá nhiều thì tác hại lại khôn lường. Các tác động của hội chứng bão cytokine có thể lan rộng ra khỏi khu vực phổi. Hội chứng gây ra tình trạng viêm làm suy yếu các mạch máu phổi và khiến dịch lỏng thấm qua các túi khí.

– COVID-19 tác động đến thận

Có khoảng 6% bệnh nhân SARS và 25% bệnh nhân MERS bị tổn thương thận cấp; COVID-19 cũng có biểu hiện tương tự theo các nghiên cứu ban đầu.

Những tác động đến thận có thể tương đối hiếm gặp nhưng lại là biến chứng gây tử vong. Có khoảng 91.7% người bệnh SARS bị suy thận cấp đã không qua khỏi; dựa trên một nghiên cứu năm 2005 của tờ Kidney International.

Giống như gan, thận hoạt động như một bộ lọc máu. Mỗi quả thận chứa khoảng 800.000 đơn vị chức năng thận gọi là nephron, gồm 2 quá trình lọc máu và hấp thụ lại.

Ống thận có thể là bộ phận bị ảnh hưởng nhiều nhất bởi các virus chủng corona này. Sau khi dịch SARS bùng phát, WHO đã báo cáo tìm thấy virus trong ống thận người bệnh, có thể gây viêm.

Phụ nữ có thai và tác động từ COVID-19

Trường hợp 2 em bé sơ sinh ở Vũ Hán dương tính với virus SARS-CoV-2 chỉ 30 giờ sau khi sinh lập tức đặt ra nghi vấn liệu mẹ có thể lây virus cho con từ trong bụng hoặc qua sữa mẹ hay không? Trên thực tế, đường lây từ mẹ sang con không được quan sát thấy trong các nghiên cứu về SARS và MERS. Theo nhà virus học Angela Rasmussen (Đại học Columbia, Hoa Kỳ), có nhiều lý do khiến một em bé nhiễm virus này, chẳng hạn như sinh ra trong một bệnh viện nhiều người nhiễm.

Covid-19( hay còn gọi là căn bệnh corona) đã làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe con người; cướp đi mạng sống của biết bao con người trên thế giới. Nó đang càng ngày càng phát triển với những chủng loại mới mang tính chất nguy hiểm hơn rất nhiều mà các nhà khoa học vẫn chưa tìm ra biện pháp cụ thể để loại bỏ căn bệnh này.

Làm gì để phòng ngừa Covid-19?

Có 9 biện pháp phòng chống covid-19 hiện nay:

1. Thường xuyên rửa tay đúng cách bằng xà phòng dưới vòi nước sạch; hoặc bằng dung dịch sát khuẩn có cồn (ít nhất 60% cồn).

2. Đeo khẩu trang nơi công cộng; trên phương tiện giao thông công cộng và đến cơ sở y tế.

3. Tránh đưa tay lên mắt, mũi, miệng. Che miệng và mũi khi ho hoặc hắt hơi bằng khăn giấy, khăn vải, khuỷu tay áo.

4. Tăng cường vận động, rèn luyện thể lực; dinh dưỡng hợp lý xây dựng lối sống lành mạnh.

5. Vệ sinh thông thoáng nhà cửa; lau rửa các bề mặt hay tiếp xúc.

6. Nếu bạn có dấu hiệu sốt; ho, hắt hơi, và khó thở, hãy tự cách ly tại nhà; đeo khẩu trang và gọi cho cơ sở y tế gần nhất để được tư vấn, khám và điều trị.

7. Tự cách ly, theo dõi sức khỏe; khai báo y tế đầy đủ nếu trở về từ vùng dịch.

8. Thực hiện khai báo y tế trực tuyến tại https://tokhaiyte.vn hoặc tải ứng dụng NCOVI từ địa chỉ beurer.com.vn và thường xuyên cập nhật tình trạng sức khoẻ của bản thân.

9. Cài đặt ứng dụng Bluezone để được cảnh báo nguy cơ lây nhiễm COVID-19; giúp bảo vệ bản thân và gia đình: https://www.bluezone.gov.vn/.

Qua bài viết trên phần nào giúp các bạn hiểu rõ hơn về căn bệnh covid-19, những ảnh hưởng, tác hại mà nó mang lại đối với sức khỏe của con người và cách phòng chống căn bệnh đại dịch này như thế nào.

Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết, mong qua bài viết trên sẽ giúp các bạn có một sức khỏe tốt!!!

Beurer Việt Nam