Ngày tết cần chăm sóc sức khỏe đặc biệt cho người cao tuổi

Ngày tết cần chăm sóc sức khỏe đặc biệt cho người cao tuổi

ngày tết cần chăm sóc sức khỏe đặc biệt cho người cao tuổi

Chăm sóc sức khỏe dịp Tết cổ truyền, đó cũng là dịp để các con cháu quây quần bên cha mẹ, ông bà. Cả gia đình sum họp cùng nhau ăn uống, đi chơi. Với người cao tuổi, những ngày tết sẽ thay đổi nhiều thói quen sinh hoạt, ăn uống. Chính vì thế chúng ta cần chú ý và đảm bảo sức khỏe cho người thân.

Tết nguyên đán là mùa xuân, chính là thời điểm giao mùa, thời tiết vẫn còn lạnh, khi người cao tuổi đi ra ngoài chơi tết cùng con cháu cần đi lại cẩn thận, có người theo sát do đặc điểm người cao tuổi có hệ vận động xướng và cơ kém, thần kinh chậm chạp. Đề phòng người cao tuổi bị tai nạn té ngã. Khi đi ra ngoài người cao tuổi cần mặc đủ ấm nhất là người mắc bệnh tim mạch, hô hấp.

Tập luyện trong ngày tết với người cao tuổi

Trong ngày tết người cao tuổi thường vui mà hay ngủ muộn, thức khuya, quên rèn luyện thân thể, tập thể dục, gây tác hại không hề nhỏ. Chính vì thế càng các ngày tết người cao tuổi càng cần duy trì chế độ tập luyện nhẹ nhàng, duy trì 30 phút mỗi ngày, không nên tập quá sớm, tập quá nhiều, tập lúc thời tiết quá lạnh sẽ gây mệt mỏi, với tình hình không khí ôm nhiễm đáng báo động như hiện nay, người cao tuổi nên tập luyện trong nhà, nơi kín gió. Nên có máy lọc không khí để luôn được hít thở không khí trong lành.

ngày tết cần chăm sóc sức khỏe đặc biệt cho người cao tuổi

 

Chế độ ăn trong ngày tết với người cao tuổi

Đặc biệt trong dịp tết có rất nhiều đồ ăn chất béo, chất đạm. Người cao tuổi cần ăn uống điều độ; không ăn quá nhiều bữa trong ngày do răng, dạ dày và ruột bắt đầu hoạt động kém, quá trình hấp thu giảm.

Người cao tuổi cần ăn nhiều rau xanh; trái cây có nhiều chất xơ tốt cho tiêu hóa; hạn chế ăn các món ngày tết như bánh kẹo; nước ngọt, thức ăn thừa, ôi thiu..hay ăn quá nhiều sẽ gây béo phì và bị mắc bệnh rối loạn chuyển hóa, tim mạch.

Người cao tuổi không nên uống rượu bia trong dịp tết có hại cho sức khỏe, gia tăng bệnh gan, huyết áp, tim mạch…gây đột quỵ dẫn đến tử vong.

Nên kiểm tra kiểm soát huyết áp; đường huyết hằng ngày bằng máy chính xác, chất lượng.

ngày tết cần chăm sóc sức khỏe đặc biệt cho người cao tuổi

ngày tết cần chăm sóc sức khỏe đặc biệt cho người cao tuổi

Thực hiện tốt các điều này giúp cho mọi gia đình đón xuân vui vẻ, hạnh phúc và thành công.

BEURER VIỆT NAM