Những người có sức khỏe như thế nào thì đủ điều kiện tiêm chủng Vacxin Covid 19

Những người có sức khỏe như thế nào thì đủ điều kiện tiêm chủng Vacxin Covid 19

những người có sức khỏe như thế nào thì đủ điều kiện tiêm chủng vacxin covid 19

COVID-19 do một loại coronavirus có tên là SARS- CoV-2 gây ra. Loại coronavirus này chưa từng tìm thấy trước đây. Có thể dễ bị nhiễm COVID-19 thông qua việc tiếp xúc với một người khác có nhiễm virus này. Đây chủ yếu là bệnh đường hô hấp có thể ảnh hưởng đến các cơ quan khác.

Một loạt các triệu chứng được báo cáo từ những người nhiễm COVID-19 từ các triệu chứng nhẹ đến bệnh nặng; có thể xuất hiện trong khoảng thời gian từ 2 đến 14 ngày sau khi phơi nhiễm với virus. Ban đầu các triệu chứng có thể bao gồm: sốt, ho , khó thở, mệt mỏi, đau họng; đầu đầu, đau cơ đau toàn thân, buồn nôn…..

Trước diễn biến số ca lây nhiễm COVID-19 ngày càng tăng cao Việt Nam đã nghiên cứu và tiến hành thực hiện tiêm chủng vắc xin phòng ngừa COVID-19.

Theo hướng dẫn tạm thời khá sàng lọc trước tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19 của AstraZeneca ngày 18/3 do Bộ Y tế ban hành. Hướng dẫn này quy định các đối tượng có sức khỏe như thế nào thì đủ điều kiện tiêm và không nên tiêm.

Sức khỏe thế nào thì đủ điều kiện tiêm vắc xin Covid-19?

Để các đối tượng đủ điều kiện tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19 theo hướng dẫn tạm thời khám sàng lọc trước tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19 của AstraZeneca. Theo đó các đối tượng đủ điều kiện tiêm chủng phải là người từ 18 tuổi trở lên; không quá mẫn cảm với hoạt chất hoặc bất kỳ tá dược nào trong thành phần của vắc xin được liêt kê.

Ngoài ra, còn có các đối tượng nên trì hoãn tiêm chủng.

Các đối tượng nên trì hoãn tiêm chủng.

những người có sức khỏe như thế nào thì đủ điều kiện tiêm chủng vacxin covid 19

– Phụ nữ mang thai, phụ nữ đang nuôi con cho bú bằng sữa mẹ.

– Những người đang mắc bệnh cấp tính.

– Những người bị suy giảm khả năng đáp ứng miễn dịch; ung thư giai đoạn cuối, xơ gan mất bù.

– Những người bị giảm tiểu cầu hoặc rối loạn đông máu.

– Những người trong vòng 14 ngày trước có điều trị corticoid liều cao( tương đương Prednisolon> 2mg/kg/ngày trong > 7 ngày) hoặc điều trị hóa trị, xạ trị.

– Những người trong vòng 90 ngày trước có điều trị immunoglobulin hoặc điều trị huyết tương của người bệnh COVID-19.

– Những người tiêm vắc xin khác trong vòng 14 ngày trước.

– Những người đã mắc COVID-19 tronh vòng 6 tháng.

– Những người trên 65 tuổi.

Các đối tượng cần thận trọng khi tiêm chủng phòng ngừa COVID-19:

Dưới đây là các đối tượng phải được khám sàng lọc kỹ và tiêm chủng trong bệnh viện:

– Người có tiền sử dị ứng với các dị nguyên khác.

– Người có bệnh nền nặng, bệnh mạn tính chưa được điều trị ổn định.

– Người có bệnh mạn tính có phát hiện thấy bất thường dấu hiệu sống( mạch dưới 60 lần/phút hoặc trên 100 lần/phút; huyết áp tăng hoặc giảm, nhịp thở trên 25 lần/ phút…)

– Người mất tri giác, mất năng lực hành vi.

Đặc biệt chống chỉ định

Những người có tiền sử phản vệ từ độ 2 trở lên tại lần tiêm trước hoặc với bất cứ thành phần nào của vắc xin phòng ngừa COVID-19.

Khuyến cáo

Để đảm bảo hiệu quả tối đa của vắc xin, mỗi người cần phải được tiêm đầy đủ 2 mũi vắc xin và tỷ lệ bao phủ tiêm chủng phải đạt 70% – 85% để có miễn dịch cộng đồng phòng chống dịch bệnh.

Đồng thời sau khi tiêm chủng vắc xin vẫn phải thực hiện các biện pháp phòng chống dịch (thông điệp 5K) để đảm bảo an toàn cho mình; gia đình và cho cộng đồng trước đại dịch COVID-19.

Tiêm vắc xin là quyền lợi của cá nhân; là trách nhiệm với cộng đồng, khi đến lượt bạn hãy đến cơ sở y tế để được tiêm vắc xin và theo dõi sức khoẻ.

Các tác dụng phụ thường gặp sau khi tiêm vắc xin COVID-19

Giống như bất kỳ loại vắc xin nào, vắc xin COVID-19 có thể gây ra các phản ứng phụ; hầu hết đều ở mức độ nhẹ hoặc trung bình và tự biến mất trong vài ngày.

Theo kết quả của các thử nghiệm lâm sàng; các tác dụng phụ nghiêm trọng hơn hoặc kéo dài có thể xảy ra. Việc tiêm vắc xin phải được giám sát liên tục để phát hiện các tác dụng phụ.

Các tác dụng phụ được báo cáo của vắc xin COVID-19 hầu hết đều ở mức độ nhẹ đến trung bình và không còn kéo dài sau vài ngày. Các tác dụng phụ điển hình bao gồm đau tại chỗ tiêm, sốt; mệt mỏi, nhức đầu, đau cơ, ớn lạnh và tiêu chảy. Khả năng xảy ra bất kỳ tác dụng phụ nào sau khi tiêm là khác nhau tùy theo loại vắc xin cụ thể.

Beurer Việt Nam