Nồng độ oxy trong máu là gì? Đo nồng độ oxy trong máu để làm gì?

Nồng độ oxy trong máu là thuật ngữ quen thuộc trong lĩnh vực y tế. Vậy nồng độ oxy trong máu là gì? Vì sao cần đo chỉ số oxy trong máu? Chúng ta sẽ cùng giải đáp những câu hỏi trên qua bài viết này nhé!

1. Nồng độ oxy trong máu là gì?

Hiểu một cách đơn giản: Nồng độ oxy trong máu là lượng oxy lưu thông trong máu. Trong y học, chỉ số oxy trong máu còn được gọi là bằng thuật ngữ SpO2. SpO2 là từ viết tắt của cụm từ saturation of peripheral oxygen. SpO2 được coi là một trong năm dấu hiệu sinh tồn cơ bản của cơ thể bao gồm: SpO2 (chỉ số oxy trong máu), mạch, nhiệt độ, huyết áp và nhịp thở.

nồng độ oxy trong máu

Chỉ số SpO2 là lượng oxy lưu thông trong máu

2. Đo SpO2 trong máu để làm gì?

Nếu tất cả các phân tử hemoglobin trong máu đều gắn với oxy thì độ bão hòa oxy là 100%. Chứng tỏ cơ thể đang thực hiện việc phân phối oxy rất tốt. Chỉ số oxy trong máu của một người góp phần quan trọng trong việc đánh giá sức khỏe của người đó. Thang đo chỉ số SpO2 tiêu chuẩn như sau:

  • Từ 97 – 99%: Chỉ số oxy trong máu tốt.
  • Từ 94 – 96%: Chỉ số oxy trong máu trung bình, cần thở thêm oxy.
  • Từ 90% – 93%: Chỉ số oxy trong máu thấp, cần xin ý kiến của bác sĩ chủ trị.
  • Dưới 92% (khi không được thở oxy hoặc dưới 95% khi có được thở oxy): Dấu hiệu suy hô hấp rất nặng.
  • Dưới 90%: Biểu hiện của một ca cấp cứu trên lâm sàng.

Khi SpO2 trong máu của một người thấp hơn mức quy định. Thì đó là dấu hiệu của việc giảm oxy trong máu. Điều này đồng nghĩa với việc cơ thể đang gặp khó khăn trong việc vận chuyển oxy đến các cơ quan. Việc đo SpO2 trong máu giúp xác định lượng oxy trong máu của một người. Từ đó đưa ra quyết định có cần bổ sung oxy cho người đó hay không. Đưa ra những xử lý những tình trạng nguy hiểm có thể gặp phải do thiếu oxy trong máu.

3. Đo SpO2 trong máu bằng cách nào?

Hiện nay có hai cách chính để giúp xác định chỉ số oxy trong máu đó là: Xét nghiệm đo khí máu động mạch và sử dụng máy đo SpO2.

Các xét nghiệm đo khí máu động mạch, cần thực hiện lấy máu ở các bệnh viện, không thể thực hiện tại nhà. Đem lại kết quả chính xác, nhưng mất nhiều thời gian cho người xét nghiệm. Trong khi đó, máy đo SpO2 là một thiết bị nhỏ gọn. Sản phẩm sử dụng bằng cách đeo vào ngón tay, hoặc trên tai hay ngón chân. máy có thể đo nồng độ oxy trong máu một cách gián tiếp dựa trên nguyên lý hấp thụ ánh sáng thông qua mạch đập của người đo.

Đo nồng độ oxy trong máu

Máy đo nồng độ oxy trong máu (SPO2) và nhịp tim BEURER PO30

Cách đo này có ưu điểm nổi bật là tiện lợi, dễ dàng, không gây đau do không xâm lấn. Người dùng có thể thực hiện dễ dàng tại nhà.

Hạn chế là kết quả không chính xác bằng làm xét nghiệm khí máu động mạch. Do bị ảnh hưởng với các yếu tố khách quan như tay bị bẩn, sơn móng tay, máu lưu thông kém đến các chi, đèn sáng…

 

Qua bài viết này, hy vọng bạn sẽ hiểu thêm về nồng độ oxy trong máu. Hiểu được cách đo và ý nghĩa của việc đo nồng độ oxy trong máu. Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại máy đo SpO2 với các thương hiệu và giá cả khác nhau. Để tìm hiểu những sản phẩm y tế chính hãng với giá cả phải chăng, bạn có thể truy cập vào website: Beurer.vn. Hoặc liên hệ trực tiếp với chúng tôi theo địa hottline: 19006852 để được tư vấn và hỗ trợ trực tiếp!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Để lại bình luận của bạn!

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *