Thở khí dung bằng nước muối sinh lý – 5 Tác dụng và 3 điểm lưu ý

Thở khí dung bằng nước muối sinh lý là phương pháp hỗ trợ điều trị các bệnh về đường hô hấp như: Hen suyễn, viêm xoang, viêm mũi dị ứng, viêm họng, viêm phế quản,… một cách hiệu quả nhanh chóng mà thực hiện thì vô cùng đơn giản. Vậy phương pháp này có tác dụng gì trong việc điều trị các bệnh về hô hấp? Cách làm và những lưu ý khi thực hiện phương pháp này ra sao? Hãy cùng tìm hiểu những vấn đề đó, qua bài viết dưới đây bạn nhé!

1. Thở khí dung bằng nước muối sinh lý là gì?

Nước muối sinh lý được định nghĩa là hỗn hợp giữa nước và natri chloride được pha chế với tỷ lệ 0,9% (1 lít nước pha với 9 gam natri chloride), là dung dịch đẳng trương với dịch cơ thể người, có áp suất thẩm thấu xấp xỉ nước mắt, nước mũi… 

Nước muối sinh lý không phải là thuốc, nhưng có tác dụng sát khuẩn rất tốt, nên thường được sử dụng để vệ sinh mắt mũi miệng một cách an toàn và hiệu quả.

Thở khí dung hay xông khí dung bằng nước muối sinh lý, là phương pháp sử dụng máy xông khí dung khuếch tán dung dịch nước muối sinh lý dưới dạng sương mịn dễ dàng đi sâu vào hệ hô hấp, giúp làm sạch, sát khuẩn, hỗ trợ điều trị các bệnh về đường hô hấp như: Xoang, viêm phế quản, viêm họng,… cho cả người lớn và trẻ nhỏ.

Khí dung có tác dụng làm sạch và diệt khuẩn
Khí dung có tác dụng làm sạch và diệt khuẩn

2. Tác dụng của thở khí dung bằng nước muối sinh lý

2.1. Làm sạch hiệu quả khoang mũi họng, giúp phòng chống một số bệnh về đường hô hấp

Với tác dụng là sát khuẩn cực kì hiệu quả và an toàn. xông khí dung bằng nước muối sinh lý giúp đường hô hấp trên và dưới được làm sạch, giảm thiểu sự sinh sôi và phát triển của các loại vi khuẩn xâm nhập và phát triển.

2.2. Thở khí dung bằng nước muối sinh lý giúp làm loãng đờm và thông thoáng đường thở

Đối với các bệnh nhân mắc viêm xoang, viêm phế quản, đặc biệt đối với trẻ sơ sinh mắc viêm tiểu phế quản,… Thường được chỉ định sử dụng phương pháp thở khí dung bằng nước muối sinh lý. Phương pháp này có tác dụng làm loãng đờm, dịch nhầy trong phế quản, hoặc trong hốc xoang, … giúp đường thở của bệnh nhân được thông thoáng và dễ chịu hơn. Đờm, dịch nhầy được nước muối sinh lý làm loãng, cũng dễ dàng được đảo thải ra bên ngoài hơn.

2.3. Thở khí dung bằng nước muối sinh lý giúp bù ẩm cho lớp niêm mạc ở xoang, mũi

Không ít người gặp phải cảm giác khô, khó chịu ở vùng mũi và xoang, mỗi khi thời tiết chuyển lạnh, hanh khô, hoặc khi cơ thể bị mắc các bệnh về viêm nhiễm đường hô hấp, cảm cúm thông thường,… 

Nguyên nhân có thể là do, lớp niêm mạc ở mũi, xoang không đủ khỏe mạnh để điều tiết lượng chất nhầy phù hợp cho khu vực này. Vì thế, việc sử dụng phương pháp xông khí dung bằng nước muối sinh lý trong trường hợp này, giúp bù ẩm cho vùng xoang mũi hiệu quả, đồng thời giúp sát khuẩn bảo vệ đường hô hấp khỏe mạnh.

2.4. Hỗ trợ cải thiện và điều trị các bệnh liên quan tới đường hô hấp

Nước muối sinh lý là dung môi thích hợp trong việc pha loãng một số loại thuốc được sử dụng trong phương pháp khí dung cho cả người lớn và trẻ sơ sinh. 

Việc sử dụng phương pháp khí dung nước muối sinh lý kết hợp với các loại thuốc điều trị (bác sĩ chỉ định sử dụng), giúp thuốc có được liều lượng chính xác hơn, dễ dàng tiếp cận và đi sâu vào đường hô hấp để điều trị bệnh hơn và hạn chế các tác dụng phụ không mong muốn, do sử dụng thuốc điều trị quá đặc khi sử dụng phương pháp khí dung. 

2.5. Giảm đau họng hiệu quả 

Đau họng là tình trạng dễ gặp phải khi các mô trong cổ họng bị sưng viêm, kích ứng do vi khuẩn, virus xâm nhập gây bệnh. Thở khí dung bằng nước muối sinh lý, sẽ giúp làm dịu các cơn đau họng hiệu quả, giảm sưng tấy, kích ứng, và đem lại cảm giác dịu nhẹ cho vùng cổ họng.

Thở khí dung bằng nước muối sinh lý hỗ trợ chữa bệnh hô hấp
Thở khí dung bằng nước muối sinh lý hỗ trợ chữa bệnh hô hấp

3. Hướng dẫn cách xông khí dung bằng nước muối sinh lý

VD hướng dẫn SD máy xông khí dung Beurer IH 26

Để nắm được cách xông khí dung bằng nước muối sinh lý bạn tham khảo các bước sau:

Bước 1: Chuẩn bị

Chuẩn bị đầy đủ máy xông khí dung, lựa chọn đầu xông phù hợp (mặt nạ xông, ống ngậm cho miệng,…), nước muối sinh lý.

Bước 2: Lắp đặt thiết bị

Sử dụng ống nhỏ giọt hoặc ống tiêm đã được khử trùng, lấy một lượng nước muối sinh lý vừa đủ ( khoảng 3-4ml) cho vào cốc đựng thuốc của máy xông khí dung.

Lắp cốc đựng thuốc, mặt nạ thở hoặc ống thở vào máy xông khí dung.

Bước 3: Tiến hành xông khí dung

Bật công tắc điện và chờ cho máy hoạt động ổn định thì tiến hành đeo mặt nạ thở hoặc ngậm ống xông và hít thở đều. 

Thời gian xông từ 10-15 phút.

Chú ý: Hít thở chậm, đều đặn, tư thế ngồi thoải mái, lưng thẳng.

Bước 4: Kết thúc

Khi hết thuốc máy sẽ dừng hoạt động, hoặc sau 10-15 phút ngừng sử dụng máy xông khí dung, tiến hành tắt công tắc máy.

Tháo nguồn điện và gỡ mặt nạ, ống xông ra khỏi máy.

Vệ sinh ống xông, cốc đựng thuốc,… sạch sẽ và để ráo nước trước khi cất.

Súc miệng và vệ sinh mặt sạch sẽ sau khi xông khí dung.

4. Những câu hỏi thường gặp khi thở khí dung bằng nước muối sinh lý

4.1. Thở khí dung bằng nước muối sinh lý giúp điều trị những bệnh gì?

Sử dụng phương pháp thở khí dung bằng nước muối sinh lý không thể điều trị bệnh. Bởi, nước muối sinh lý không phải là thuốc, mà chỉ có tác dụng sát khuẩn. 

Hiện nay, phương pháp khí dung bằng nước muối sinh lý có tác dụng tích cực trong việc hỗ trợ điều trị một số loại bệnh đường hô hấp như: Hen suyễn, viêm phế quản mãn tính, viêm xoang, viêm mũi dị ứng, viêm amidan và viêm họng. 

Nước muối sinh lý cũng giúp làm dịu các cơn ho, làm sạch đường hô hấp, làm giảm sưng tấy và kích thích quá trình phục hồi của các mô niêm mạc trong đường hô hấp. 

Tuy nhiên, việc sử dụng máy xông khí dung nước muối sinh lý không thể thay thế hoàn toàn việc sử dụng thuốc và cần được sử dụng theo chỉ định của bác sĩ.

4.2. Sử dụng máy xông khí dung bằng nước muối sinh lý có gây ra tác dụng phụ nào nghiêm trọng không?

Sử dụng máy xông khí dung với nước muối sinh lý thường không gây ra các tác dụng phụ, do bản thân nước muối sinh lý rất lành tính và có thể sử dụng cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ.

Tuy nhiên, trong một số trường hợp, có thể xảy ra các tác dụng phụ như khó chịu trong quá trình sử dụng, đau đầu hoặc khó thở. Nếu bạn gặp phải các tác dụng phụ này, hãy ngừng sử dụng máy xông khí dung ngay lập tức và tham khảo ý kiến của bác sĩ. Các tác dụng phụ này có thể xảy ra do thành phần nước muối sinh lý sử dụng xông khí dung chưa đảm bảo nguyên chất, thiết bị khí dung, mặt nạ thở chưa được tiệt trùng, vệ sinh sạch sẽ, hoặc do người bệnh có vấn đề về sức khỏe,…

Do đó, việc vệ sinh và bảo dưỡng thiết bị khí dung đúng cách rất quan trọng, góp phần phòng tránh các tác dụng phụ có thể xảy ra.

4.3. Có cần tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng máy xông khí dung bằng nước muối sinh lý?

Trước khi sử dụng phương pháp thở khí dung bằng nước muối sinh lý, bạn nên tham khảo ý kiến của bác sĩ để được tư vấn cụ thể và phù hợp với tình trạng sức khỏe của mình. Bác sĩ sẽ kiểm tra các triệu chứng của bạn và đưa ra quyết định liệu máy xông khí dung có phù hợp và hiệu quả trong việc điều trị bệnh của bạn hay không. Bác sĩ cũng sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về cách sử dụng máy xông khí dung đúng cách và những biện pháp vệ sinh, bảo dưỡng máy đầy đủ để tránh gặp phải các tác dụng phụ không mong muốn.

Việc sử dụng phương pháp xông khí dung bằng nước muối mang lại nhiều lợi ích trong việc hỗ trợ điều trị các bệnh về hô hấp, phương pháp này cực kì lành tình và hiệu quả, có thể được sử dụng cho cả trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Để tìm hiểu kỹ hơn về phương pháp khí dung bạn đọc vui lòng liên hệ:

Hotline: 19006852

Trang web: Beurer.vn

Fanpage: Facebook.com/beurervietnam

 

 

Để lại bình luận của bạn!

Bài viết liên quan