Tìm hiểu chỉ số tưới máu Pi. Chỉ số tưới máu Pi cao hay thấp ảnh hưởng như thế nào đối với sức khỏe?

Có thể bạn đã từng nghe tới: Chỉ số tưới máu (Pi)? Chỉ số này liên quan tới tỉ lệ và lưu lượng máu lưu thông tại đầu ngon tay, từ đó đánh giá kế quả sức khỏe của bạn. Vậy chỉ số Pi là gì? Có quan trọng tới sức khỏe như thế nào? Tại sao lại phải thường xuyên theo dõi chỉ số này? Hôm nay hãy cùng Beurer Vietnam tìm hiểu nhé!

tìm hiểu về chỉ số tưới máu pi và tầm quan trọng của chỉ số này đối với sức khỏe!
chỉ số pi là gì và tầm quan trọng của chỉ số này đối với sức khỏe!

Chỉ số Pi là gì?

Chỉ số Pi hay còn gọi là chỉ số tưới máu PI ( Perfusion Index) là chỉ số vận chuyển máu lên các cơ quan gián tiếp qua 10 đầu ngón tay. Chỉ số PI này rất quan trọng, nó phản ánh mức độ cung cấp máu cho các cơ quan trong cơ thể. Trong trường hợp thiếu máu, các tế bào sẽ thiếu oxy và không thể thực hiện được hoặc thực hiện không đúng chức năng của mình.

Đặc biệt, chỉ số tưới máu PI sẽ khác nhau tùy thuộc vào từng bệnh nhân và tình trạng sinh lý cũng như vị trí theo dõi của mỗi người.

Chỉ số Pi bình thường là bao nhiêu?

chỉ số tưới máu pi bình thường là bao nhiêu?
chỉ số pi bình thường là bao nhiêu?

Chỉ số tưới máu PI thấp nhất là 0,02% đối với xung rất yếu, cho đến chỉ số tưới máu PI cao nhất là 20% đối với xung cực mạnh. Chỉ số tưới máu PI cao có nghĩa là lưu lượng máu đến ngón tay càng lớn và ngược lại, chỉ số tưới máu PI thấp có nghĩa là lưu lượng máu đến ngón tay càng nhỏ.

Thông thường ở những người khỏe mạnh, chỉ số tưới máu PI sẽ nằm trong khoảng từ 3% đến 9%. Tuy nhiên chỉ số tưới máu PI của bạn có thể sẽ thay đổi đáng kể vào buổi sáng hoặc sau khi tập thể dục.

Sở dĩ có sự thay đổi này là dựa trên việc lưu lượng máu đến cơ thể của bạn tăng hay giảm và liệu các động mạch trong ngón tay của bạn có bị hẹp lại (khiến cho các ngón tay của bạn cảm thấy lạnh hơn) hoặc mở rộng (khiến cho ngón tay của bạn cảm thấy ấm hơn).

Vậy chỉ số tưới máu PI thấp hoặc cao có ảnh hưởng như thế nào tới sức khỏe? Hãy cùng tìm hiểu ở nội dung dưới đây của chúng tôi nhé!

Chỉ số tưới máu Pi cao hay thấp ảnh hưởng như thế nào đối với sức khỏe?

 • Chỉ số tưới máu PI, cùng với nhiều thông số khác như SpO2, chỉ số huyết áp, nhịp tim,… thường được sử dụng để theo dõi bệnh nhân bị bệnh nặng, bệnh nhân phẫu thuật,…Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng chỉ số tưới máu PI có mối tương quan cao với thời gian nạp lại mao mạch và chênh lệch nhiệt độ từ trung tâm đến chân.
 • Trong chăm sóc cấp tính sơ sinh, chỉ số tuói máu PI thấp là một thước đo khách quan và chính xác của một số bệnh cấp tính.
 • Chỉ số tưới máu cũng được sử dụng như một cảnh báo sớm về thất bại trong gây mê. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng sự gia tăng PI là một chỉ số sớm cho thấy gây tê ngoài màng ứng nói chung hoặc gây tê đã bắt đầu giãn nở mạch máu ngoại vi, thường xảy ra trước khi bắt đầu gây mê. Thiếu sự tăng đột biến sẽ cho thấy sự thiếu hiệu quả gây mê.
 • Các ứng dụng khác của chỉ số tưới máu có thể được tìm thấy trong các tài liệu khác nhau. Khi chúng ta tìm hiểu thêm về chỉ số tưới máu PI, nhiều ứng dụng lâm sàng đang được phát hiện.

Thiết bị nào giúp theo dõi chỉ số tưới máu Pi?

Ở một số máy đo nồng độ Ô xy trong máu (máy đo SpO2) có thể cập nhật và theo dõi được cả chỉ số tưới máu PI. Bạn có thể sử dụng và tự theo dõi các chỉ số này ở ngay tại nhà hết sức đơn giản. Bạn có thể tham khảo một số sản phẩm máy đo SpO2 có chỉ số PI:

Máy đo nồng độ oxy trong máu và nhịp tim Beurer PO40

máy đo nồng độ oxy trong máu beurer po40
máy đo nồng độ oxy trong máu beurer po40 – giúp theo dõi chỉ số tưới máu pi

Thiết bị Beurer PO40 là sản phẩm đến từ thương hiệu cao cấp Beurer – CHLB Đức đã có hơn 100 năm kinh nghiễm trong lĩnh vực sản xuất và kinh doanh các sản phẩm theo dõi và chăm sóc sức khỏe của gia đình. Sản phẩm nhỏ gọn nhưng đầy đủ các tính năng của một chiếc máy theo dõi nồng độ Ô xy trong máy, nhịp tim và cả chỉ số tưới máu PI.

Các tính năng nổi bật của sản phẩm PO40:

 • Thiết kế nhỏ gọn, nhẹ nhàng, dễ dàng sử dụng và mang theo bên mình (lý tưởng khi di chuyển)
 • Màn hình OLED hai màu, hiển thị độ bão hòa oxy (SpO2), nhịp tim (PRbpm) và chỉ số tưới máu (PI) rõ ràng, chính xác cao.
 • Độ sáng màn hình có thể điều chỉnh tùy theo mắt nhìn và độ sáng tối (1 đến 10)
 • Tự động tắt sau 8 giây nếu không ấn bất kỳ nút nào hoặc khi bạn tháo thiết bị khỏi ngon tay.
 • Biểu đồ SpO2 dạng sóng, tần số xung nhịp cập nhiệt liên tục và rõ ràng theo tình trạnh sức khỏe người dùng.
 • Phù hợp với cả trẻ nhỏ (trên 5 tuổi) và người lớn tuổi
 • Vận hành dễ dàng, hiệu quả, đơn giản và hoàn toàn không gây xâm lấn hay đau đớn trong quá trình đo.

Máy đo nồng độ Oxy trong máu (SPO2) và nhịp tim iMediCare iOM-A8.

Ngoài có dải đo PI thì Máy đo nồng độ Oxy trong máu (SPO2) và nhịp tim iMediCare iOM-A8 còn có các đặc điểm nổi trội đó là:

 • Đo nhịp tim, SpO2 và chỉ số tưới máu (PI) không xâm lấn; hiển thị cả dạng sóng và đồ thị với độ chính xác cao;
 • Dải đo SpO2 từ 0~100% với chỉ số đo sai lệch dưới 2% (khi SpO2 trong khoảng 70~100%);
 • Dải đo PI từ 0 ~ 20%
 • Dải đo nhịp tim từ 25~250bpm với chỉ số đo sai lệch dưới 2bpm;
 • Chế độ cảnh báo SpO2 thấp và nhịp tim bất thường
 • Màn hình tự động chuyển hướng, dễ quan sát
 • Tự động tắt sau 5s nếu không có tín hiệu, cảnh báo pin yếu (sử dụng 2pin AAA 1.5V).
 • Kích thước nhỏ gọn và thiết kế hiện đại, có thể sử dụng tại nhà và mang theo đi du lịch
 • Sử dụng cho cả trẻ em và người lớn vô cùng thuận tiện lợi.

tìm hiểu chỉ số tưới máu pi. chỉ số tưới máu pi cao hay thấp ảnh hưởng như thế nào đối với sức khỏe?

Máy đo nồng độ Oxy trong máu (SPO2) và nhịp tim iMediCare iOM-A8

 

Máy đo nồng độ oxy máu SPO2 và nhịp tim, chỉ số PI Jumper JPD-500D

Máy đo nồng độ oxy trong máu Jumper JPD-500D là thiết bị y tế dùng để theo dõi độ bão hòa của oxy trong máu kết hợp với nhịp tim bằng phương pháp cảm biến quang học thông qua đầu ngón tay với độ chính xác cao.

thiết bị nào giúp theo dõi chỉ số tưới máu pi?
thiết bị nào giúp theo dõi chỉ số tưới máu pi?

Ưu điểm của sản phẩm Jumper SPO2 JPD-500D:

 • Máy đo SpO2 có thiết kế nhỏ gọn và sử dụng dễ dàng phù hợp với mọi đối tượng. Trọng lượng nhẹ giúp máy có thể mang theo và sử dụng trong mọi hoàn cảnh khác nhau.
 • Máy sử dụng công nghệ hiện đại giúp đo nồng độ oxy mà không cần xâm lấn, vô cùng an toàn và dễ thao tác.
 • Máy có trang bị hệ thống lò xo bên trong có khả năng tự điều chỉnh để phù hợp với ngón tay người dùng mà không vướng víu, đặc biệt là không cản trở lưu lượng máu lưu thông.
 • Máy có trang bị màn hình hiển thị chỉ số kỹ thuật một cách rõ ràng gồm nhịp tim, nồng độ oxy trong máu, chỉ số tưới máu (PI), lượng pin. Trong đó phạm vi hiển thị: Spo2: 35% – 99% / Tốc độ xung: 25- 250bpm / Pi: 0-20%

Lời kết:

Trên đây là những chia sẻ về chỉ số tưới máu PI và tầm quan trọng của chỉ số này đối với sức khỏe con người. Hy vọng qua bài viết này bạn đọc đã có những kiến thức về những chỉ số theo dõi sức khỏe. Mọi thắc mặc cũng như nhu cầu tư vấn về các sản phẩm máy đo SpO2 và PI bạn đọc vui lòng liên hệ?

Hotline: 19006852

Trang web:  Beurer.vn

Fanpage: Facebook.com/beurervietnam