Tác động của máy tạo độ ẩm tới sức khỏe

Tác động của máy tạo độ ẩm tới sức khỏe

may-tao-do-am

Ngày nay, thế giới đang bước vào thời kì hiện đại hóa; từ đó cũng kéo theo việc nhu cầu sử dụng của con người ngày càng tăng. Máy tạo độ ẩm luôn là giải pháp tối ưu khi sử dụng với mày điều hòa để làm mát. Tuy nhiên ta cần phải biết rõ ưu điểm và nhược điểm của loại máy này.

Lý do cần máy tạo độ ẩm

Như đã biết, việc ở quá lâu trong phòng điều hòa chúng ta sẽ cảm thấy da bị khô, nứt nẻ. Tình trạng khô mũi còn gây ra tác động xấu đến phổi và hệ thống hô hấp; thậm chí nó còn có thể khiến mũi bạn bị tổn thương; dẫn đến tình trạng chảy máu,… Khi sử dụng máy điều hòa để làm mát; bên cạnh đó nó lại hút đi độ ẩm tự nhiên của môi trường.

Việc sử dụng máy tạo độ ẩm thực sự rất cần thiết; nó có thể giảm thiểu tối đa những tác hại nêu trên; ngoài ra máy tạo độ ẩm còn giúp giảm các triệu chứng cảm cúm và các bệnh lý đường hô hấp khác.

Máy tạo độ ẩm là gì?

Máy là thiết bị tỏa ra nước hoặc hơi nước để làm tăng độ ẩm trong không khí. Ngày nay, trên thị trường đã xuất hiện nhiều loại máy khác nhau như:

+ Máy không khí dạng sóng âm phun hơi nước

+ Máy dạng phun sương,…

Chúng đều có tác dụng là cung cấp độ ẩm cho không khí; nhưng chúng ta cần biết rõ về độ ẩm không khí để sử dụng loại máy này một cách tốt nhất.

Độ ẩm không khí ảnh hưởng đến sức khỏe như thế nào?

Độ ẩm không khí khiến cơ thể cảm thấy thoải mái nhất; nên dao động từ khoảng 30%-50% (độ ẩm tương đối)

Độ ẩm tương đối ảnh hưởng đến khả năng toát mồ hôi vào môi trường xung quanh. Độ ẩm càng thấp thì khả năng toát mồ hôi càng cao. Nhưng độ ẩm quá thấp hay quá cao đều có những ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe con người.

Độ ẩm quá thấp hoặc quá cao ảnh hưởng như thế nào tới sức khỏe?

Độ ẩm cao

Khi độ ẩm tăng thì khả năng toát mồ hôi kém. Khiến cơ thể cảm thấy mệt mỏi; nặng nề, thân người dễ bị lạnh,… đây là nguyên nhân chủ yếu có thể dẫn đến bệnh cảm cúm. Ở một nhiệt độ và tốc độ gió không đổi; khi độ ẩm càng lớn thì khả năng thoát mồ hôi càng chậm hoặc không thể bay hơi được. Điều này làm cho bề mặt da xuất hiện lớp mồ hôi nhớp nháp, gây khó chịu…

Độ ẩm thấp

Khi độ ẩm thấp, mồ hôi sẽ bay hơi nhanh và gây nên những hiện tượng khô da; nứt nẻ chân tay, môi, chảy máu mũi,… Độ ẩm quá thấp cũng gây ảnh hưởng ít nhiều, không tốt cho sức khỏe.

Độ ẩm quá cao hay quá thấp đều ít nhiều gây ảnh hưởng đến sức khỏe

Tránh để không khí trong nhà trở nên quá ẩm hoặc quá khô để hạn chế những tác hại không mong muốn đến sức khỏe gia đình bạn.

Tại sao nên sử dụng máy tạo độ ẩm trong phòng điều hòa?

Ngày nay, điều hòa được sử dụng phổ biến vì công dụng tuyệt vời của nó – làm mát, giảm nhiệt độ nhanh.

Tuy nhiên, hạn chế khi sử dụng điều hòa một thời gian dài chính là việc làm không khí trở nên khô.

Việc ở trong phong điều hòa quá lâu khiến cơ thể có nguy cơ mất nước; khô da, dễ mắc các bệnh về đường hô hấp. Vì vậy, giải pháp tốt nhất để sử dụng kèm máy điều hòa chính là một máy tạo độ ẩm để bảo vệ sức khỏe một cách tốt nhất.

Lưu ý khi sử dụng máy tạo độ ẩm

– Không nên lạm dụng máy tạo độ ẩm vì khi sử dụng liên tục trong một thời gian dài; độ ẩm tăng cao dễ khiến các vi khuẩn, nấm mốc dễ sinh sôi,… gây hại cho người sử dụng.

– Luôn sử dụng nước sạch cho máy tạo độ ẩm. Vì nước sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến người sử dụng, sẽ rất nguy hiểm nếu chúng ta không sử dựng nước sạch.

– Cần thường xuyên vệ sinh bộ lọc và bình chứa nước.

– Không nên để máy tạo độ ẩm gần các thiết bị điện tử vì khi độ ẩm tiếp xúc gần, dễ ảnh hưởng đến mạch điện tử của các thiết bị khác.

– Người có tiền sử bệnh lí dị ứng hoặc hen suyễn, bệnh phế quản cần nên hỏi ý kiến của bác sĩ trước khi sử dụng.

Tổng kết

Trên đây là một số lưu ý khi sử dụng máy tạo độ ẩm. Chúng ta cần nắm rõ ưu nhược điểm của máy để sử dụng sao cho hợp lí và tốt nhất cho sức khỏe.

Bằng việc duy trì độ ẩm, máy giúp người dùng phòng tránh được nhiều bệnh liên quan đến đường hô hấp như hen suyễn, viêm mũi, viêm xoang, dị ứng,…

Hiện nay, trên thị trường còn có một số máy được tích hợp thêm các chức năng thông minh khác như: lọc bụi, diệt khuẩn, khử mùi, đuổi uỗi, đuổi côn trùng,…

Việc tích hợp các chức năng này giúp chúng ta dễ dàng sử dụng mà không cần mua quá nhiều loại máy móc chỉ để sử dụng vào một loại mục đích.

Không những vậy, việc sử dụng được nhiều tính năng giúp chúng ta có một không gian trong lành, dễ chịu, an toàn cho sức khỏe…

Máy tạo độ ẩm thật sự có những ảnh hưởng tích cực đến cho sức khỏe của bạn và gia đình.

Nên tìm hiểu rõ công dụng của máy, những lưu ý khi sử dụng để tận dụng tối đa những hiệu quả mà máy tạo độ ẩm đem lại, từ đó nâng cao chất lượng không khí, mang đến sự thoải mái dễ chịu cho chính bạn và gia đình của bạn.