Tìm hiểu về tập luyện EMS và thiết bị kích thích cơ điện

Tìm hiểu về tập luyện EMS và thiết bị kích thích cơ điện

Kích thích cơ điện (EMS) không còn là một phương pháp xa lạ, nhất là đối với những người đang có nhu cầu giảm cân tăng cơ. Hôm nay, hãy cùng Beurer Vietnam tìm hiểu thật kỹ càng về thiết bị kích thích cơ điện, công dụng đặc biệt của chúng và lưu ý khi sử dụng thiết bị đặc biệt này nhé!

1. Kích thích cơ điện là gì?

Kích thích cơ điện (EMS); hay còn được gọi là kích thích điện thần kinh cơ (NMES) hoặc kích thích điện cơ, là một phương pháp gây ra sự co cơ bằng cách sử dụng các xung điện kích thích trực tiếp các tế bào thần kinh vận động của bạn. Sự kích thích này tạo ra các cơn co thắt cơ. Thông thường, chính cơ thể của bạn sẽ kích hoạt các cơ của bạn bằng cách gửi các xung điện từ não qua hệ thần kinh trung ương (CNS). Nhưng thiết bị EMS cho phép bạn thực hiện các cơn co thắt cơ sâu, cường độ cao và hoàn toàn mà không thực sự kích hoạt thần kinh trung ương của bạn.

EMS đã được các nhà khoa học công công nhận rộng rãi. Đồng thời chúng cũng được áp dụng phổ biến trong các lĩnh vực như: y học, thể thao và phục hồi chức năng. 

2. Công dụng đặc biệt của kích thích cơ điện

Tăng cường nhóm cơ

Kích thích cơ điện sẽ giúp tập luyện cơ bắp để tăng sức bền. Đồng thời nó sẽ hỗ trợ tập luyện cơ bắp; tăng cường các loại cơ riêng hoặc nhóm cơ; từ đó giúp bạn đạt được những thay đổi tỷ lệ cơ thể mong muốn.

Thư giãn

EMS giúp bạn thư giãn cơ bắp; giảm căng cơ và cải thiện các triệu chứng mệt mỏi cơ bắp. Ngoài ra, chúng còn giúp cơ thể bạn thúc đẩy tái tạo cơ bắp sau khi cơ bắp hoạt động với cường độ cao

Phục hồi chức năng

Trong y học, EMS được sử dụng cho mục đích phục hồi chức năng, ví dụ như trong vật lý trị liệu để phòng ngừa teo cơ do không hoạt động hoặc mất cân bằng thần kinh cơ. Tình trạng này có thể xảy ra sau chấn thương cơ, xương (tổn thương xương, khớp, cơ, dây chằng và gân).

Trong quá trình tập luyện EMS, một tập hợp các nhóm cơ bổ sung (ví dụ như: bắp tay, cơ tam đầu) thường là các mục tiêu tập luyện cụ thể, chẳng hạn như cải thiện khả năng cầm nắm đồ vật.

Giảm cân

Sự kết hợp giữa thiết bị EMS và tập luyện thể dục thể thao sẽ giúp bạn có thể đốt cháy calo rất hiệu quả. Sự kết hợp này khiến các nhóm cơ sâu và cơ bề mặt hoạt động cùng một lúc, do đó cơ thể đốt cháy nhiều calories hơn, dẫn đến giảm mỡ và làm săn chắc cơ thể hiệu quả. 

3. Những điều cần lưu ý khi sử dụng các thiết bị kích thích cơ điện

Thiết bị xung điện kích thích Beurer EM95

Bạn không nên sử dụng thiết bị EMS trong các trường hợp sau:

– Ở các vùng cơ thể đang có vết thương hở, mụn nhọt.

– Không sử dụng cùng với điện thoại di động và các thiết bị y tế. Ví dụ như máy trợ thính, máy điều hòa nhịp tim, máy hô hấp nhân tạo,…

– Không sử dụng thiết bị ở gần tim, trên cổ, trên đầu, quanh miệng hoặc vùng da bị bệnh.

– Không sử dụng cho trẻ em nhỏ, phụ nữ đang mang thai; các bệnh nhân bị bệnh cấp tính, u ác tính, bệnh nhiễm trùng, rối loạn chức năng tim, sốt cao; người bị rối loạn cảm giác da và da có vấn đề.

– Không sử dụng khi đang ngủ, lái xe; khi đang quá no hoặc quá đói.