Ai được tiêm vaccine Covid-19 mũi 3? Thời gian tổ chức tiêm mũi 3?

Theo hướng dẫn mới nhất của Bộ Y tế, từ tháng 12, triển khai tiêm vaccine phòng Covid-19. Đây là mũi bổ sung cho các đối tượng là người từ 18 tuổi trở lên. Vậy những ai được tiêm vaccine Covid-19 mũi 3? Khi nào tiêm và cần lưu ý những gì?

Đối tượng nào được tiêm vaccine Covid-19 mũi 3?

Theo hướng dẫn của Bộ Y tế, liều Covid-19 bổ sung dành cho người từ 18 tuổi trở lên. ưu tiên cho những đối tượng sau:

  • Người từ 50 tuổi trở lên
  • Người đã tiêm đủ liều cơ bản hoặc liều bổ sung
  • Người có bệnh nền
  • Người cần được chăm sóc dài hạn tại các cơ sở y tế.
  • Người trực tiếp thực hiện xét nghiệm, chăm sóc, điều trị bệnh nhân Covid-19,…Nhân viên y tế.
  • Người có tình trạng suy giảm miễn dịch như: Cấy ghép tạng, ung thư, HIV, sử dụng thuốc ức chế miễn dịch trong vòng 6 tháng,…

Vaccine tiêm mũi bổ sung là vaccine cùng loại với liều cơ bản hoặc vaccine mRNA (Pfizer, Moderna). Cần tiêm 1 mũi bổ sung sau mũi cuối cùng của liều cơ bản ít nhất 28 ngày. Mũi 3 được tiêm trong trường hợp liều cơ bản tiêm đủ 2 mũi.

 

đối tượng nào được tiêm vaccine covid-19 mũi 3?

Người từ 18 tuổi trở lên, có tình trạng suy giảm miễn dịch, người từ 50 tuổi trở lên,… Là những đối tượng tiêm vaccine Covid-19 mũi 3

Đã có 95% vaccine cho tiêm mũi 3

Bộ trưởng  Nguyễn Thanh Long cho biết: Bộ sẽ tiếp tục phân bổ vaccine đáp ứng nhu cầu tiêm chủng của các địa phương. Các tỉnh, thành phố cần lập danh sách những đối tượng ưu tiên được tiêm chủng. Bao gồm người cao tuổi, người có bệnh lý nền chưa tiêm vaccine để tiêm ngay cho những đối tượng này.

Tổng số lượng vaccine Bộ Y tế đã tiếp nhận và dự kiến tiếp nhận: Từ nay đến hết năm 2021 là khoảng 211 triệu liều. Toàn bộ số vaccine đều từ các nguồn mua, viện trợ và tài trợ. Số lượng vaccine Covid-19 mũi 3 cho người từ 18 tuổi trở lên là: Khoảng 68,4 triệu liều, đáp ứng đủ 95%.

Bên cạnh việc triển khai tiêm liều bổ sung sau mũi cuối cùng của liều cơ bản ít nhất 28 ngày. Liều nhắc lại vaccine Covid-19 được khuyến cáo tiêm sau 6 tháng sau mũi cuối cùng của liều cơ bản hoặc liều bổ sung. Nếu mũi tiêm cơ bản hoặc bổ sung cùng một loại vaccine thì mũi nhắc sẽ tiêm cùng loại vaccine đó, hoặc vaccine sản xuất bằng công nghệ mRNA. Nếu trước đó đã tiêm các loại vaccine khác nhau, thì mũi nhắc lại cũng tiêm vaccine mRNA. Hiện tại Việt Nam, có 2 loại vaccine được sản xuất bằng công nghệ mRNA đã được cấp phép sử dụng là Pfizer và Moderna.

Tiêm mũi 3 xong có phải đã hoàn tất liều căn bản?

Đến 13h ngày 14/12, nước ta đã tiêm trên 133,7 triệu liều vaccine phòng Covid-19. Các địa phương và đơn vị đang nỗ lực đẩy nhanh tiến độ tiêm chủng để nhanh chóng. Để nhanh chóng đạt được độ bao phủ mũi 1. Song song đó là trả mũi hai cho những người đã tiêm mũi một đủ thời gian.

Tuy nhiên, tiến độ tiêm chủng vaccine Covid-19 của cả nước giảm nhiều trong những ngày gần đây. Tỷ lệ sử dụng vaccine phân bổ còn thấp, tỷ lệ bao phủ ít nhất 1 liều vaccine tại một số tỉnh, thành phố cho đối tượng từ 18 tuổi trở lên chưa cao (dưới 85%), như: Hà Giang (78,4%), Quảng Nam (81,4%), Cao Bằng (81,2%), Bạc Liêu (83,0%) và Thái Bình (83,3%).

Bộ Y tế cũng đề nghị các địa phương tiếp tục đẩy nhanh tiến độ tiêm chủng. Mục tiêu bao phủ vaccine phòng Covid-19 đủ liều cơ bản. Cho các đối tượng từ 18 tuổi trở lên, đảm bảo tiêm chủng an toàn, hiệu quả theo như các quy định. Đối với những địa phương bao phủ tiêm chủng trên 90% như: Cần Thơ, Vĩnh Long, Cà Mau, Hà Nội, Hải Phòng, Bắc Ninh, Quảng Ninh, Đà Nẵng, Khánh Hòa, Đắk Nông, Bà Rịa Vũng Tàu, Đồng Nai, Long An, Lâm Đồng,… Cần rà soát lại các đối tượng tiêm chủng để tổ chức tiêm vét, tránh bỏ sót. Đồng thời triển khai tiêm cho trẻ từ 12 đến 17 tuổi.

 

vaccine covid-19 mũi 3

Những người thuộc đối tượng tiêm liều bổ sung mũi 3, sau khi đã hoàn thành được xem là hoàn tất liều cơ bản.

Thời gian tổ chức tiêm vaccine Covid-19 mũi 3 khi nào?

Tiêm vaccine Covid-19 mũi 3 được bắt đầu từ ngày 10/12/2021. Tùy theo nguồn cung ứng vaccine với lộ trình dự kiến như sau:

  • Tháng 12/2021: Tập trung triển khai tiêm phòng cho những đối tượng suy giảm miễn dịch đã hoàn tất 2 liều cơ bản ít nhất 28 ngày.
  • Từ tháng 1/2022 – tháng 12/2022: Tiêm nhắc lại cho những người đã hoàn thành liều cơ bản ít nhất 6 tháng. Tiếp tục tiêm mũi bổ sung cho những người suy giảm miễn dịch. Đặc biệt là người đã hoàn thành 2 mũi cơ bản ít nhất 28 ngày. Đảm bảo bao phủ liều nhắc cho người dân từ 18 tuổi trở lên vào cuối năm 2022.

Đơn vị nào lập danh sách tiêm vaccine Covid-19 mũi 3

Những cơ sở y tế có quản lý và điều trị người bệnh. Bệnh nhân thuộc các nhóm đối tượng trên chịu trách nhiệm lập danh sách đối tượng tiêm. Qua đó dự trù nhu cầu vaccine Covid-19 mũi 3. Và tổ chức tiêm theo hướng dẫn của Bộ Y tế nếu cơ sở đáp ứng đầy đủ điều kiện tiêm chủng theo quy định. Nếu không đáp ứng đủ điều kiện tiêm chủng. Cần phổ biến cho người bệnh về việc tiêm vaccine Covid-19 mũi 3. Đồng thời hướng dẫn người bệnh đăng ký tiêm hoặc đến cơ sở tiêm phòng, đã phối hợp trước để tiêm vaccine đúng hạn.

Cơ sở xã hội, cai nghiện ma túy quản lý điều trị người bệnh HIV. Có trách nhiệm lập danh sách những người bệnh cần tiêm vaccine mũi 3. Để phối hợp với ngành Y tế tiêm vaccine Covid-19 mũi 3  cho người bệnh.

Tại các địa phương có trách nhiệm hướng dẫn người dân sinh sống trên địa bàn. Hướng dẫn họ cách đăng ký tiêm nếu chưa có cơ sở y tế hẹn tiêm. Trạm y tế kiểm tra thông tin tình trạng bệnh lý của người dân. Dựa trên chẩn đoán của cơ sở khám chữa bệnh và lịch sử tiêm chủng với chỉ định tiêm vaccine mũi 3, tổ chức tiêm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *