Các huyệt ở bàn chân và hướng dẫn bấm huyệt bàn chân chữa bệnh tại nhà

Các huyệt ở bàn chân vốn có liên quan mật thiết đối với sức khỏe đặc biệt là khi thực hiện các liệu pháp ngâm chân, xoa bóp bấm huyệt hay massage trị liệu tại các huyệt đạo này không chỉ giúp bạn thư giãn cơ thể sau ngày dài làm việc mà còn giúp: thông kinh lạc, huyệt vị, hỗ trợ điều trị đau vai gáy, nhức mỏi xương khớp,…

Vậy hôm nay hãy cùng Beurer Việt Nam tìm hiểu về các huyệt ở bàn chân và một số bài bấm huyệt bàn chân để chữa bệnh tại nhà!

Sơ đồ các huyệt ở bàn bàn chân

Trước khi thực hiện bấm huyệt bàn chân, hãy tìm hiểu các vị trí sơ đồ các huyệt ở bàn chân con người. Mỗi huyệt đạo đều có tác dụng giúp duy trì các cử động khác nhau và đều ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe. Vì vậy, hãy nắm rõ và ghi nhớ các vùng ấn huyệt bàn chân để có các phương pháp bấm huyệt để cải thiện tình trạng bệnh lý bạn đang mắc phải.

sơ đồ các huyệt ở bàn bàn chân
sơ đồ các huyệt ở bàn bàn chân

Dựa vào sơ đồ các huyệt ở bàn chân này ta có thể thấy, các huyệt đạo tại lòng bàn chân sẽ tương ứng với các bộ phận như: Mắt, dạ dày, ruột, gan, tim và nội tạng. Sau đây là 6 vùng huyệt vị quan trọng ở bàn chân, bao gồm:

 • Huyệt dũng tuyền: Vị trí của huyệt ở điểm trũng ⅓ gan bàn chân phía trước. Xoa bóp bàn chân ở huyệt dũng tuyền có chức năng giải độc thận, điều hòa cơ thể.
 • Huyệt nội đình: Vị trí sau xương đốt thứ hai của ngón chân cái, giữa kẽ ngón chân. Huyệt nội đình điều trị đau răng hàm dưới, đầy bụng, khó tiêu, hoặc điều trị liệt dây thần kinh ngoại biên số VII, sốt cao và chảy máu cam.
 • Huyệt bát phong: Gồm 8 huyệt ở kẽ đốt ngón chân. Xoa bóp huyệt bát phong giúp điều trị các bệnh lý xương khớp, cước chân và viêm đốt ngón chân.
 • Huyệt thái xung: Vị trí huyệt đạo nằm ở mu bàn chân chiếu xuống từ khe ngón chân cái và ngón áp cái đến hai thốn. Xoa bóp huyệt Thái xung giúp phòng và trị chứng hạ huyết áp, mất ngủ, rối loạn kinh nguyệt, hen suyễn, viêm phế quản hoặc tiểu bí.
 • Huyệt thương khâu: Huyệt thương khâu nằm gần hõm mắt cá chân và có mối liên hệ đến hệ tiêu hóa. Day ấn huyệt này giúp giảm ngay triệu chứng đầy hơi, khó tiêu, tiêu chảy và táo bón.
 • Huyệt giải khê: Huyệt vị ở điểm chính giữa nếp gấp cổ chân, lõm giữa gân cơ duỗi ngón chân và gân cơ duỗi ngón cái. Massage ở vị trí huyệt giải khê là cách trị hiệu quả đối với các bệnh lý đau nhức xương khớp. Chứng tê liệt chân tay hoặc thần kinh tọa cũng đc giải quyết khi ấn huyệt này.

Tổ hợp các huyệt vị trên đây có thể phối hợp cùng với nhau để điều trị bệnh hiệu quả hơn. Tuy nhiên, sự phối huyệt này cần đến sự hướng dẫn hoặc trực tiếp thực hiện mới đảm bảo an toàn và có hiệu quả.

Hướng dẫn một số bài bấm các huyệt ở bàn chân chữa bệnh tại nhà

Bấm huyệt bàn chân là giải pháp trị liệu một số bệnh đã không còn xa lạ. Thao tác bấm huyệt sẽ giúp giảm đau tại chỗ, kích thích lưu thông khí huyết, điều hòa tạng phủ để tăng cường sức đề kháng, điều trị căn nguyên một số bệnh. Ngày càng có nhiều người áp dụng cách chữa vì tác dụng hiệu quả, có thể trị bách bệnh, lại an toàn, không tác dụng phụ và giúp nâng cao sức khỏe cho con người.

Sau đây là hướng dẫn một số bài bấm huyệt ở chân trị bệnh thường được áp dụng phổ biến và mang lại hiệu quả cao nhất.

Hướng dẫn bấm các huyệt ở bàn chân chữa ho

các huyệt ở bàn chân và hướng dẫn bấm huyệt bàn chân chữa bệnh tại nhà
các huyệt ở bàn chân và hướng dẫn bấm huyệt bàn chân chữa bệnh tại nhà

Cách thực hiện:

 • Co bàn chân lại, phần lõm ⅓ trước gan bàn chân là huyệt dũng tuyền.
 • Bạn dùng lực ngón tay và bàn tay để ấn, day, xoa bóp làm nóng huyệt vị trong 15 phút.
 • Làm tương tự với bàn chân còn lại.

Lưu ý:

 • Chỉ nên thực hiện bấm huyệt gan bàn chân trị ho 3 lần/ngày, không nên lạm dụng.
 • Đối với bệnh nhân bị ho mãn tính có thể áp dụng 1 lần buổi trưa và 1 lần buổi tối trước khi đi ngủ.
 • Kiên trì bấm huyệt ở bàn chân sẽ giảm triệu chứng ho trong vòng 5-7 ngày.

Hướng dẫn bấm các huyệt ở bàn chân chữa nóng trong

các huyệt ở bàn chân và hướng dẫn bấm huyệt bàn chân chữa nóng trong
các huyệt ở bàn chân và hướng dẫn bấm huyệt bàn chân chữa bệnh tại nhà

Nóng trong gây ra mụn bọc, bốc hỏa, cáu gắt và xảy ra ở nhiều độ tuổi. Đừng lo lắng, cách xoa bóp bấm huyệt tại bàn chân sẽ giúp bạn “tạm biệt” với nốt mụn xấu xí do nóng trong người gây ra.

Cách thực hiện như sau:

 • Tại vị trí mu bàn chân cách 2 đốt ngón tay từ khe ngón chân cái và ngón chân thứ 2, đó là vị trí huyệt thái xung điều trị bốc hỏa trong.
 • Trước khi đi ngủ khoảng 20 phút, bạn sử dụng ngón tay cái day ấn với lực nhẹ lên huyệt vị này trong 3-4 phút đến khi thấy vùng huyệt nóng và hơi đau thì dừng lại.

Hướng dẫn massage thư giãn bàn chân

các huyệt ở bàn chân và hướng dẫn bấm huyệt bàn chân giúp thư giãn
các huyệt ở bàn chân và hướng dẫn bấm huyệt bàn chân giúp thư giãn

Cách thực hiện như sau:

 • Xoa tinh dầu quanh bàn chân rồi giữ chặt bàn chân từ phía dưới. Từ từ miết bàn tay từ cổ chân hướng đến các ngón chân.
 • Kéo tay từ cổ chân xuống gót chân và dùng ngón tay cái di chuyển vòng tròn. Dùng tay ấn nhẹ quanh vùng mắt cá chân.
 • Bấm huyệt lòng bàn chân bằng ngón tay cái theo hướng về ngón chân hoặc vòng tròn.

Bên cạnh đó, bạn cũng có thể dành từ 3-5 phút massage bàn tay. Vì đôi bàn tay cũng có nhiều huyệt đạo quan trọng, giúp điều phối tốt sức khỏe.

Những lưu ý khi thực hiện bấm các huyệt ở bàn chân tại nhà?

cần lưu ý gì khi thực hiện bấm các huyệt ở bàn chân tại nhà?
những lưu ý khi thực hiện bấm các huyệt ở bàn chân tại nhà?

Mặc dù phương pháp bấm huyệt bàn chân được áp dụng để phòng và điều trị một số bệnh lý. Tuy nhiên, bạn cũng nên lưu ý những điều sau:

 • Cần tìm hiểu kỹ các huyệt vị trên bàn chân trước khi thực hiện, nếu không sẽ gây ảnh hưởng đến sức khỏe. Một số người do áp dụng sai huyệt vị đã khiến bàn chân bị đau. Ngoài ra còn có cảm giác ê ẩm và sưng phù, trường hợp nặng có thể gây bong gân, trật khớp…
 • Trong quá trình thực hiện các bài xoa bóp bấm các huyệt ở bàn chân, nếu không biết rõ vị trí các huyệt thì tốt nhất bạn nên tham khảo ý kiến chuyên gia trước khi tự thực hiện.
 • Nên dùng lực xoa bóp bàn chân nhẹ nhàng, tránh làm tổn thương và đi lại khó khăn.
 • Không day bấm huyệt khi chân đang có chấn thương hoặc vết thương hở.
 • Không thực hiện massage day ấn các huyệt ở bàn chân khi cơ thể đang có dấu hiệu sốt. Hoặc các bệnh lý như tim, viêm gan, viêm thận, bệnh xuất huyết não. Các bệnh truyền nhiễm, phụ nữ có thai hay đang trong giai đoạn hành kinh cũng không nên thực hiện massage bấm huyệt.
 • Sau khi ăn no hoặc uống bia rượu, bạn không nên thực hiện bất kì động tác massage bấm huyệt nào. Hãy giải rượu sau 1 giờ đồng hồ mới tiến hành bấm huyệt thư giãn nhé!
 • Luôn giữ ấm bàn chân, thường xuyên ngâm nước ấm hoặc nước thảo dược để lưu thông khí huyết tốt hơn. Phương pháp này cũng phòng tránh bệnh tật và ngủ ngon.
 • Ngoài ra, nếu muốn có hiệu quả cao hơn, có thể kết hợp dùng thêm tinh dầu, rượu xoa bóp. Chú ý xoa nóng bàn tay trước khi thực hiện.

Lợi ích của việc massage bấm huyệt bàn chân

Không chỉ trong Đông y mà ngay cả y học hiện đại ngày nay cũng đã công nhận việc bấm huyệt hay massage bàn chân đem lại nhiều lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe trong đó có thể kể đến một số lợi ích to lớn sau đây:

– Massage, bấm huyệt bàn chân giúp kích hoạt tuần hoàn máu: Chân là bộ phận hàng ngày chịu áp lực của toàn bộ cơ thể, chính vì thế việc máu lưu thông tới đây bị hạn chế, gây ra các tình trạng như tê mỏi, đau nhức tại bộ phận này. Khi xoa bóp, các vùng này sẽ được cung cấp máu tốt hơn, đồng thời loại trừ những khả năng ứ đọng ở tĩnh mạch, sự chuyển động của bạch huyết cũng gia tăng, khí huyết được lưu thông tốt cho chân và các bộp phận lân cận.

– Giúp giảm stress, mệt mỏi căng thẳng: Các động tác massage chân giúp kích thích của các hệ nội tiết, các hệ lympho tiết ra các hợp chất hóa chất như endorphin có tác dụng giảm đau, tăng cường các chất nội sinh có tác dụng chữa bệnh, loại trừ các oxy tự do hoặc các acid béo chứa nó gây bệnh…, tăng khả năng miễn dịch của cơ thể.

giu am doi ban chan
lợi ích của việc massage các huyệt ở bàn chân

– Giúp thải độc và bài tiết tốt hơn: Khi xoa bóp, massage chân những vảy sừng của lớp biểu bì, tế bào chết được bong ra, tạo điều kiện cho tuyến mồ hôi dưới chân hoạt động tốt hơn tức là làm cho quá trình đào thải cũng như bài tiết của cơ thể diễn ra tốt hơn!

– Massage các huyệt ở bàn chân tốt cho xương, khớp à dây chằng: Việc massage bấm huyệt giúp tăng tuần hoàn qua cơ, nhờ đó mà gân, xương và khớp được dinh dưỡng tốt hơn, điều này giúp gân mềm mại, tăng tính đàn hồi, xương khớp được bôi trơn hoạt động linh hoạt và dẻo dai hơn.

– Cải thiện giấc ngủ nhờ xoa bóp bấm huyệt bàn chân: Cơ thể được thư giãn thoải mái, tính thần được cải thiện dẫn đến giấc ngủ cũng được êm ái và ngon giấc hơn. Bạn có thể áp dụng massge bấm huyệt cùng với phương pháp ngâm chân trước khi ngủ để đạt kết quả tốt nhất!

ngam chan nuoc muoi gung co tac dung gi 2
lợi ích của việc massage các huyệt ở bàn chân

Như vậy, xoa bóp, massage, bấm huyệt bàn chân có tác dụng rất lớn đối với sức khỏe, không chỉ mang lại cảm giác thư giãn mà còn tác động đến toàn bộ cơ thể qua hệ thống kinh lạc, huyệt vị, các đường phản xạ…

Review một số dòng máy massage chân được yêu thích nhất

Máy massage chân Beurer FM60

Beurer FM60 là thiết bị massage bằng sóng điểm vào huyệt gan bàn chân và đầu ngón chân liên tục theo chu trình. Với các chức năng làm nóng kết hợp massage rung, tăng cường tuần hoàn máu và cải thiện khả năng miễn dịch làm giảm các cơn đau.

Khi cảm thấy mệt mỏi, bạn chi cần để chiếc máy này xuống dưới chân. Bật công tắc là đôi bàn chân bạn sẽ được chăm sóc thư thái tuyệt vói. Ban có thẻ sử dụng tại nhà và tận hưởng cảm giác thư giãn sản phẩm đem lại!

máy massage chân beurer fm60
máy massage chân beurer fm60

Tính năng nổi bật của sản phẩm:

 • Thiết bị với 18 đầu massage mạnh mẽ, mỗi khu vực có 3 đầu kết hợp đèn hồng ngoại giúp lưu thông khí huyết, kích thích huyệt đạo lòng bàn chân và giúp tăng hiệu quả massage và thư giãn.
 • Massage nhẹ nhàng, êm ái các vùng bàn chân, bàn tay, bắp chân,…
 • Kết cấu lưới với những ô thoáng tạo bền bỉ tạo cảm giác thoải mái dễ chịu khi sử dụng
 • Các góc quay có thể điều chỉnh với chiều cao của chân
 • Hoạt động dễ dàng ngay cả với người cao tuổi với 1 nút bầm
 • Chi tiết sản phẩm xem tại đây!

Máy massage chân Shiatsu Beurer FM39

Máy massage Shiatsu Beurer FM39 tăng cường sức khỏe và sự dẻo dai cho bàn chân và thư giãn phần cơ bị căng cứng trên đôi chân của bạn. Đây là một sản phẩm cực kỳ thích hợp với những người thường xuyên đi giày cao gót hoặc đứng một chỗ trong thời gian dài, Beurer FM39 sẽ giúp bạn thư giãn sau một ngày dài bộn bề căng thẳng và mệt mỏi.

máy massage chân shiatsu beurer fm39
máy massage chân shiatsu beurer fm39

Ưu điểm của sản phẩm:

 • Massage chân Shiatsu mạnh mẽ với 6 đầu mát xa xoay bền bỉ nhẹ nhàng
 • Với chức năng sưởi ấm bằng đèn hồng ngoại kích thích tuần hoàn và thư giãn chân
 • Làm dịu đau mỏi vùng chân, massage thư giãn các huyệt ở bàn chân ngay khi sử dụng
 • Bề mặt vải lưới thoáng khí, không gây nóng bức và đổ mồ hôi khi sử dụng
 • Sử dụng dễ dàng, thao tác nhanh chóng ngay cả với đối tượng người cao tuổi chỉ với một nút bấm duy nhất.
 • Chi tiết sản phẩm xem tại đây!

Video Review máy massage chân Shiatsu Beurer FM39

 

Ủng sưởi ấm chân và massage Shiatsu Beurer FWM5

Với thiết bị ung sưởi ấm chân và massage shiatsu Beurer FWM5, bạn chỉ cần cho chân vào trong bật thiết bị và chờ trong khoảng vài phút, hơi ấm từ thiết bị sẽ nhanh chóng sưởi ấm đôi bàn chân bạn và lan tỏa hơi ấm dễ chịu khắp cơ thể, mang lại cảm giác ấm áp nhanh chóng trong mùa đông giá rét.

Ngoài ra thiết bị còn có chế độ massage shiatsu, bằng hệ thống con lăn giúp cho đôi chân bạn được massage và thư giãn trong quá trình ủ ấm.

Tính năng nổi bật của sản phẩm:

 • Lớp vải mềm mịn với kích thước lớn: 32x31x17cm, có thể sử dụng cho nhiều kích cỡ bàn chân khác nhau kể cả người có kích thước bàn chân lớn.
 • Có thể vừa massage vừa sưởi ấm bàn chân trong những ngày lạnh giá
 • Tạo giấc ngủ ngon và sâu, loại bỏ căng thẳng và mệt mỏi.
 • Đào thải được mồ hôi và các chất cặn bã tiết ra từ cơ thể.
 • Hồi phục sức khỏe cho những bệnh nhân mệt mỏi của người lao động trí óc cũng như lao động chân tay.
 • Làm dịu các triệu chức của các bệnh đau dây thần kinh, nhức mỏi xương khớp,…
 • Làm thư giãn các hiện tượng căng cơ bắp, mô cơ thoái hóa,…
 • Chi tiết sản phẩm xem tại đây!

Lời kết

Trên đây là những chia sẻ về các huyệt ở bàn chân người và một số bài bấm huyệt massage bàn chân tại nhà. Hy vọng với những chia sẻ này bạn đọc đã có những hiểu biết thêm về các huyệt ở bàn chân và cách bấm huyệt bàn chân đơn giản tại nhà để điều trị một số bệnh đơn giản. Mọi thông tin cũng như nhu cầu tư vấn về các sản phẩm máy massage chân bạn đọc vui lòng liên hệ:

Hotline: 19006852

Trang web: Beurer.vn

Fanpage: Facebook.com/beurervietnam