Hướng dẫn bảo quản sữa mẹ đúng cách và khoa học

Sữa mẹ vốn là thức ăn dinh dưỡng và cần thiết nhất cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Chính vì vậy sữa mẹ là vô cùng quý giá và cần được bảo quản nghiêm ngặt để tránh mất đi những dưỡng chất cần thiết cho trẻ. Vậy hãy cùng Beurer Việt Nam tìm hiểu cách bảo quản sữa mẹ đúng cách và khoa học nhất qua bài viết dưới đây!

bảo quản sữa mẹ
bảo quản sữa mẹ đúng cách và khoa học nhất

Sữa mẹ là gì? Sữa non là gì?

Sữa mẹ là gì?

hướng dẫn bảo quản sữa mẹ đúng cách và khoa học
hướng dẫn bảo quản sữa mẹ đúng cách và khoa học

Sữa mẹ là nguồn sữa tươi được tiết ra sau khi sinh, bởi tuyến vú nằm trong bầu ngực của người mẹ, dùng để nuôi con (trẻ sơ sinh).

Sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng chính và cực kì quan trọng cho trẻ sơ sinh trước khi chúng có thể ăn và tiêu hóa các loại thực phẩm khác, trẻ sơ sinh lớn hơn và trẻ mới biết đi có thể tiếp tục được bú sữa mẹ nên kết hợp với thức ăn dặm cho trẻ bắt đầu từ sáu tháng tuổi.

Sữa non của mẹ là gì?

hướng dẫn bảo quản sữa mẹ đúng cách và khoa học
hướng dẫn bảo quản sữa mẹ đúng cách và khoa học

Sữa non của mẹ (hay còn gọi là sữa đầu, sữa non,…) là sữa mẹ được tạo thành khi sản phụ mang thai được 7 tháng trở đi. Sữa non được hình thành thông qua quá trình thay đổi hormone của người mẹ sau khi sinh từ 2-3 ngày. Nếu được cho bú đúng thời điểm, có thể nói sữa non chính là loại thức ăn đầu tiên mà bé tiếp xúc sau khi chào đời.

Sữa non mặc dù số lượng không nhiều, nhưng lại chứa rất nhiều dưỡng chất vô cùng quan trọng, có khả năng hỗ trợ tăng cường hệ miễn dịch và giảm thiểu rủi ro mắc bệnh ở trẻ trong những tháng đầu đời.

Hướng dẫn cách bảo quản sữa mẹ đúng cách và khoa học

Bước 1: Chuẩn bị dụng cụ để trữ sữa mẹ

hướng dẫn bảo quản sữa mẹ đúng cách và khoa học
hướng dẫn bảo quản sữa mẹ đúng cách và khoa học

Để trữ sữa mẹ bước đầu tiên cần chuẩn bị dụng cụ trữ sữa mẹ đạt tiêu chuẩn và hợp vệ sinh, các mẹ có thể tham khảo 2 dụng cụ cơ bản dưới đây:

Bình trữ sữa

Mẹ có thể sử dụng bình sữa nhựa hoặc bình thủy tinh của bé, chú ý đây là bình có khả năng chịu nhiệt và đạt tiêu chuẩn vệ sinh. Trước khi sử dụng, nên vệ sinh bình sữa bằng nước ấm và để ráo. Tránh các chai nhựa có ký hiệu tái chế số 7 vì vật liệu này có thể được làm bằng nhựa có chứa BPA.

Sử dụng bình sữa của bé giúp mẹ tiết kệm hơn, có thể sử dụng nhiều lần nhưng lại tốn diện tích trong ngăn đông và khó sắp xếp.

Túi trữ sữa

Thay vì sử dụng bình trữ sữa vừa khó bảo quản và tốn diện tích. Các mẹ có thể mua túi trữ sữa chuyên dụng của các thương hiệu uy tín với dung tích khoảng 60 – 120ml để bảo quản sữa mẹ.

Sử dụng túi trữ sữa an toàn, tiện dụng và dễ dàng sử dụng tuy nhiên túi trữ sữa không thể sử dụng lại nên gây lãng phí.

Bước 2: Vệ sinh tay và các vật dụng cần thiết trước khi tiến hành vắt sữa

hướng dẫn bảo quản sữa mẹ đúng cách và khoa học
hướng dẫn bảo quản sữa mẹ đúng cách và khoa học

Yếu tố vệ sinh là yếu tố được đặt lên hàng đầu, bởi nó liên hệ trực tiết đối với chất lượng cũng như thời gian bảo quản sữa, vì vậy các mẹ cần chú ý những yếu tố đảm bảo vệ sinh sau đây:

 • Rửa tay kỹ bằng xà phòng và nước, hoặc dùng dung dịch rửa tay sát khuẩn có chứa ít nhất 60% cồn trước khi vắt sữa
 • Có thể vắt sữa mẹ bằng tay, bằng máy hút sữa
 • Nếu sử dụng máy hút sữa, cần kiểm tra bộ dụng cụ bơm và ống dây dẫn để đảm bảo vệ sinh. Vứt bỏ và thay thế ngay nếu các ống bị mốc hoặc không được sạch sẽ
 • Lau sạch các nút bấm, công tắc nguồn và bề mặt máy bơm bằng khăn thấm dung dịch tẩy rửa.

Bước 3: Tiến hành vắt sữa vào túi hoặc bình trữ sữa đã chuẩn bị

hướng dẫn bảo quản sữa mẹ
hướng dẫn bảo quản sữa mẹ đúng cách và khoa học
 • Chọn bình hoặc túi chứa sữa thích hợp: Sử dụng túi nhựa trữ sữa mẹ chuyên dụng hoặc bình đựng sạch có nắp đậy kín làm bằng thủy tinh hoặc nhựa để lưu trữ sữa mẹ vắt ra. Chia nhỏ lượng sữa cho các túi hoặc bình khoảng 80 – 120ml/ bình, túi.
 • Lưu ý: Không để lượng sữa quá đầy, mà nên để cách miện túi miệng bình 1 khoảng. Bởi khi trữ đông sữa sẽ nở ra và bị trào khỏi bình. Việc chia nhỏ các túi sữa còn giúp giảm thiểu thời gian làm lạnh, tránh lãng phí, rút ngắn thời gian rã đông sữa.

Bước 4: Bảo quản sữa mẹ ngay sau khi vắt

bảo quản sữa mẹ trong tủ lạnh
bảo quản sữa mẹ trong tủ lạnh
 • Dán nhãn ghi ngày, giờ vắt, ghi tên của trẻ (nếu trẻ đi trường mầm non) bên ngoài túi, bình trữ sữa để tiện theo dõi, và sử dụng.
 • Bảo quản sữa mẹ trong tủ lạnh ngay khi có thể, nếu chưa thể để vào tủ lạnh được thì hãy để sữa ở phòng có nhiệt độ khoảng 26 độ C trong tối thiểu 6 giờ, tránh nơi có bức xạ, ánh nắng mặt trời, nguồn nhiệt khác.
 • Hoặc có thể làm lạnh nhanh sữa mẹ trong 30 phút và trữ đông sữa mẹ ngay sau đó.
 • Theo dõi bản hướng dẫn thời gian bảo quản sữa mẹ dưới đây để có thể bảo quản sữa mẹ tốt hơn! bảo quản sữa mẹ trong tủ lạnh
hướng dẫn bảo quản sữa mẹ
hướng dẫn bảo quản sữa mẹ

Cách rã đông sữa mẹ an toàn và khoa học nhất

Sau khi bảo quản sữa mẹ trong tủ lạnh các mẹ cần rã đông để cho bé ăn. Dưới đây là 3 cách rã đông và hâm nóng sữa mẹ an toàn nhất, các mẹ có thể tham khảo cách này để thực hiện tại nhà cho bé:

Cách rã đông sữa mẹ để ngăn mát

hướng dẫn bảo quản sữa mẹ
hướng dẫn bảo quản sữa mẹ đúng cách và khoa học
 • Trước khi cho trẻ sử dụng, mẹ hãy lấy sữa từ ngăn mát tủ lạnh ra và ngâm trong nước ấm 40 độ cho tới khi đạt nhiệt độ phù hợp để trẻ ăn.
 • Không được sử dụng nước quá nóng để ngâm sữa vì sẽ làm mất vitamin và khoáng chất có trong sữa mẹ.
 • Không nên cấp đông lại sữa mẹ đã lấy ra khỏi tủ lạnh nên mẹ chỉ lấy đúng lượng sữa đủ dùng cho trẻ ở mỗi cữ bú.

Cách rã đông sữa mẹ trữ đông

cách rã đông sữa mẹ trữ đông
cách rã đông sữa mẹ trữ đông
 • Mẹ nên cho sữa trữ đông xuống ngăn mát trước khi sử dụng 1 ngày để rã đông sữa mẹ nhưng vẫn giữ nhiệt độ lạnh. Hoặc mẹ sử dụng một chậu nước đá lạnh để rã đông sữa đã được trữ đông.
 • Khi sữa đã chuyển từ dạng cứng sang dạng lỏng, chảy mềm hoàn toàn thì mẹ nhẹ nhàng lắc sữa để hòa trộn phần lớp váng sữa nhiều chất béo và phần nước sữa lại với nhau. Sau đó mới tiếp tục thay nước ấm nóng để ngâm sữa cho đến nhiệt độ thích hợp cho trẻ ăn.

Cách hâm nóng sữa mẹ bằng máy hâm nóng sữa chuyên dụng

 • Cách hâm nóng sữa bằng máy sẽ thay thế việc bạn sử dụng bát nước ấm để làm nóng sữa cho bé. Cách này cũng giúp bạn dễ dàng điều chỉnh và quan sát được nhiệt độ của sữa sao cho phù hợp với trẻ. Tránh được trường hợp sữa quá lạnh hoặc quá nóng.
 • Sữa mẹ dùng để hâm nóng là sữa bảo quản ở nhiệt độ phòng, hoặc ngăn mát tủ lạnh. Đối với sữa cấp đông cần để xuống ngăn mát tủ lạnh 1 ngày để sữa tan ra, sau đó mới có thể hâm nóng bằng máy.
 • Theo dõi video dưới đây để biết cách hâm nóng sữa mẹ bằng máy hâm sữa.

Hướng dẫn bảo quản sữa mẹ đúng cách và khoa học

Những lưu ý khi rã đông sữa mẹ

 • Luôn giữ bình chứa sữa kín trong khi hâm nóng, để đảm bảo không có vi khuẩn xâm nhập trong quá trình làm ấm sữa.
 • Làm ấm sữa mẹ bằng cách đặt bình chứa vào chậu nước ấm hoặc cho nước ấm (không nóng) chảy qua bình chứa trong vài phút;
 • Không làm nóng sữa mẹ trực tiếp trên bếp hoặc trong lò vi sóng;
 • Kiểm tra nhiệt độ của sữa mẹ trước khi cho bé bú bằng cách nhỏ vài giọt lên cổ tay. Độ ấm thích hợp là tương đương với thân nhiệt cơ thể.

Một số câu hỏi thường gặp trong việc bảo quản sữa mẹ

Sữa mẹ trữ đông còn tốt không?

Sữa mẹ trữ đông dù được vắt từ bầu vú của mẹ nhưng không tốt bằng sữa bú trực tiếp. Vì khi trữ đông sẽ làm mất đi men lipase để tiêu hóa chất béo, giảm đáng kể số lượng các thành phần khác có khả năng chống lại những bệnh lý nhiễm khuẩn. Bên cạnh đó, tùy theo tháng tuổi của trẻ mà thành phần sữa mẹ cũng sẽ thay đổi để phù hợp với nhu cầu phát triển của trẻ nên trẻ dùng sữa trữ đông vài tháng có thể không còn phù hợp với nhu cầu độ tuổi.

hướng dẫn bảo quản sữa mẹ
hướng dẫn bảo quản sữa mẹ đúng cách

Sữa mẹ để ngoài được mấy tiếng?

Sữa mẹ để nhiệt độ phòng (trên 26 độ C): có thể sử dụng tối đa trong 1 giờ đồng hồ. Ở nhiệt độ phòng điều hòa (dưới 26 độ C): Thời hạn sử dụng của sữa mẹ tối đa là 6 giờ.

Sữa mẹ vắt ra ủ nóng được bao lâu?

Sữa mẹ sau khi vắt ra ủ nóng hoặc đã rã đông chỉ có thể dùng được trong thời gian 24 giờ đồng hồ và cần được giữ trong ngăn mát tủ lạnh. Sau khoảng thời gian này, nếu bé bú không hết thì bắt buộc mẹ phải bỏ lượng sữa thừa này đi. Tuyệt đối không cấp đông trở lại hoặc ủ tiếp.

máy hâm nóng bình sữa beurer by52
hướng dẫn bảo quản sữa mẹ đúng cách và khoa học

Bảo quản sữa mẹ trong tủ lạnh hoặc tủ đông bị tách lớp hoặc đổi màu có sao không?

Sữa trữ đông sẽ có màu hơi khác so với sữa tươi mới vắt, thông thường sữa mẹ trữ đông sẽ chuyển màu hơi xanh, vàng hoặc nâu khi bảo quản tủ lạnh. Nhưng mẹ hãy yên tâm vì đây không phải là điều xấu. Sữa mẹ để ngăn mát hay ngăn đông đều sẽ bị tách lớp, trước khi cho trẻ sử dụng, mẹ chỉ cần lắc nhẹ để trộn chúng lại với nhau.

Có thể cho thêm sữa mẹ mới vắt vào trong sữa mẹ đã trữ đông không?

Hoàn toàn có thể thêm sữa mẹ mới vắt vào sữa đã trữ đông hoặc sữa mẹ để ngăn mát. Nhưng trước khi thêm vào sữa cũ, cần làm lạnh sữa mới vắt trong tủ lạnh hoặc làm lạnh nhanh bằng đá ít nhất một tiếng đồng hồ.

Tuyệt đối không được cho sữa mới vắt còn ấm vào sữa đông lạnh vì sẽ làm sữa trữ đông tan ra và hãy để sữa từng ngày riêng biệt.

Có nên mua máy hâm sữa không?

máy-hâm-nóng-bình-sữa-beurer-by52

Sữa luôn là nguồn dinh dưỡng quan trọng đối với sự phát triển của con. Thông thường, khi cho con bú. Nhiệt độ của sữa mẹ dao động ở ngưỡng 37 độ – nhiệt độ mà bé cảm thấy thoải mái, ngon miệng nhất. Đây cũng là nhiệt độ có thể giữ lại tối đa các chất dinh dưỡng trong sữa. Nếu phải vắt sữa hoặc pha sữa ngoài, mẹ cần đảm bảo nhiệt độ từ 37- 45 độ. Do đó, việc mua máy hâm sữa rất quan trọng. Nhất là vào mùa đông hoặc khi mẹ bảo quản sữa trong tủ lạnh.

Những ưu điểm của máy hâm sữa cho bé:

– Nhanh chóng: Mẹ có thể hâm nóng sữa chỉ từ 2-3 phút với vài thao tác đơn giản.

– Chính xác: Với máy hâm sữa, mẹ sẽ không cần phải lo lắng về việc canh nhiệt độ sao cho chuẩn nhất và thích hợp cho bé ăn, máy hâm sữa có chức năng cài đặt nhiệt độ thích hợp cho nhệt độ chính xác và nhanh chóng tiện lợi.

– Tiện lợi: Máy hâm sữa chính xác là trợ thủ đắc lực cho mẹ, đặc biệt khi phải chăm sóc con một mình. Mẹ có thể dễ dàng cầm máy hâm sữa theo bên mình khi đi trên xe hoặc du lịch, dã ngoại với các sản phẩm sử dụng pin tiện lợi.

máy hâm sữa beurer

Máy hâm nóng bình sữa Beurer BY52 là thiết bị dành cho bé. Sản phẩm đã được kiểm định và đạt tiêu chuẩn chất lượng Châu Âu.

Tuy không phải là yếu tố tiên quyết nhưng nguồn gốc và thương hiệu của sản phẩm chính là yếu tố đảm bảo an toàn và chất lượng. Các mẹ nên chọn những dòng máy có nguồn gốc rõ ràng, tốt nhất là đến từ các quốc gia nổi tiếng như:  Hàn Quốc (Fatz), Nhật (Kenjo), Beurer ( Đức), Mỹ (Munchkin), Anh Quốc (Philips Avent),…

+ Chất lượng và chất liệu máy hâm sữa

Tất nhiên, chất lượng là yếu tố tiên quyết khi mua các sản phẩm cho bé nói chung và máy hâm sữa nói riêng. Máy cần được làm từ chất liệu cao cấp, không chứa các chất độc hại, không ảnh hưởng đến chất lượng sữa. Bên cạnh đó, nguồn điện máy cần ổn định, không rò rỉ nước ra ngoài gây nguy hiểm cũng như đảm bảo chất lượng sữa.

Máy hâm sữa cho bé ngày càng được tối ưu và phát triển các chức năng để phục vụ tốt nhất cho mẹ và bé. Do đó, mẹ cần quan tâm đến những chức năng phụ đi kèm khi lựa chọn sản phẩm này.

 • – Tiệt trùng bình sữa.
 • – Hiển thị thông số nhiệt độ trên màn hình LCD giúp kiểm soát được nhiệt độ hâm sữa sao cho không quá nóng hoặc quá lạnh.
 • – Máy hâm sữa tích hợp khả năng sử dụng pin để thuận tiện sử dụng khi đi ra ngoài.

Nút vặn tiện lợi cho từng chế độ hâm nóng khác nhau

Và cuối cùng, giá cả chính là yếu tố không thể bỏ qua khi lựa chọn một máy hâm sữa cho bé. Mẹ cần cân nhắc nhu cầu của mình để chọn sản phẩm có chất lượng và giá cả phù hợp nhất với túi tiền nhé!

Máy hâm nóng bình sữa Beurer BY52

hướng dẫn bảo quản sữa mẹ đúng cách và khoa học

Máy hâm nóng bình sữa Beurer BY52 là thiết bị dành cho bé yêu!

Ưu điểm nổi bật của máy hâm sữa Beurer BY52

– Chất liệu: Nhựa PP, linh kiện điện tử an toàn khi sử dụng

– Với hiển thị đèn LED giúp chỉ ra nhiệt độ rõ ràng.

– Máy giữ nhiệt đều và làm nóng vừa phải cho thức ăn của bé

– Phù hợp với các dạng chai và bình, có đèn kiểm soát.

– Thiết bị có lắp, với các nấc dễ dàng bỏ bình ra, dễ dàng lau chùi.

– Tự động tắt nguồn, tiết kiệm năng lượng.

– Sản phẩm có thể hâm nóng được sữa, cháo, súp, bột.. cho bé

– Sản phẩm hâm sữa một cách nhanh chóng và giữ ấm được rất lâu

– Bạn có thể hâm nước ấm cho bé uống khi mùa đông đến

– Kích thước: 14 x 13.75 cm,

– Cân nặng: 475g

Hướng dẫn sử dụng: http://thietbiyte-eu.vn/Uploads/files/BY52%20DICH.pdf

Lời kết

Trên đây là những tổng hợp đầy đủ và chi tết nhất về cách bảo quản sữa mẹ, hy vọng bài viết đã cung cấp những thông tin hữu ích cho bạn đọc

Mọi thông tin chi tiết cũng như nhu cầu đặt mua các sản phẩm chăm sóc sức khỏe cho gia đình bạn đọc có thể liên hệ tại:

Hotline: 19006852

Trang web: Beurer.vn/may-loc-khong-khi

Fanpage: Facebook.com/beurervietnam

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *