Đón Tết Đoan Ngọ cần chú ý 3 điều sau để tránh gây hại sức khỏe!

Dịp Tết Đoan Ngọ hàng năm, đối với nhiều gia đình chính là dịch quây quần bên mâm cúng ông bà tổ tiên với những món ăn, hoa trái, xôi, chè,… quen thuộc. Tuy nhiên những loại thực phẩm bộ dưỡng và quen thuộc này cũng đêm đến những tác hại cho sức khỏe nếu sử dụng không đúng cách. Cùng Beurer tìm hiểu vấn đề này qua bài viết sau đây nhé!

Tết đoan ngọ

Dịp Tết Đoan Ngọ hàng năm, đối với nhiều gia đình chính là dịch quây quần bên mâm cúng ông bà tổ tiên…

1. Tết Đoan Ngọ

Theo quan niệm dân gian vào ngày mùng 5 tháng 5 âm lịch hàng năm là thời gian diễn ra Tết Đoan Ngọ, hay còn gọi là Giết  Sâu Bọ. Theo truyền thống cứ vào ngày này các gia đình sẽ chuẩn bị mâm cúng, dâng lên ông bà tổ tiên. Bao gồm: Cơm rượu nếp, bánh tro, chè, xôi, các loại trái cây (mận, vải, chôm chôm,..)

2. Cần chú ý khi ăn các loại thực phẩm có trong mâm chúng Tết Đoan Ngọ để đảm bảo sức khỏe

Dưới đây là những điều cần chú ý để đảm bảo sức khỏe khi sử dụng các loại thực phẩm có trong ngày Tết Đoan Ngọ năm nay nhé!

Ăn quá nhiều cơm rượu nếp vào ngày Tết Đoan Ngọ:

Tết đoan ngọ

Dù có thích ăn cơm rượu nếp đến mấy bạn cũng không nên ăn quá nhiều trong ngày Tết Đoan Ngọ!

Dù có thích ăn cơm rượu nếp đến mấy bạn cũng không nên ăn quá nhiều. Bởi trong cơm rượu có chất lên men lastic tạo ra ra axit làm rối loạn tiêu hóa. Do đó, nên ăn hạn chế và cơm rượu được sử dụng phải là loại được lên men trong vòng 3-4 ngày, tránh để lâu, lên men quá mức vì ngoài men rượu còn có men tạp, có thể dây hại cho sức khỏe!

Ăn khi vừa ngủ dậy và bụng đói!

Điều này có thể khiến dạ dày bị kích thích, dễ gây viêm loét dạ dày

Việc ăn các loại hoa quả, trái cây có vị chua chát, như: Mân, vải, xoài,… hoặc các loại rượu nếp ngay khi vừa ngủ dậy, bụng đói có thể sẽ gây hại cho sức khỏe của bạn hơn là có tác dụng diệt sâu bọ. Điều này có thể khiến dạ dày bị kích thích, dễ gây viêm loét dạ dày. Vì vậy tránh ăn ngay sau khỉ ngủ dậy và khi bụng đói đối với những loại thực phẩm kể trên!

Nên hạn chế ăn các loại thực phẩm có trong ngày Tết Đoan Ngọ sau với một số đối tượng:

tết đoan ngọ

Người đang nổi mụn nhọt, bị dị ứng, chàm cũng hạn chế thực phẩm lên men…

  • Trẻ nhỏ không nên ăn cơm rượu nếp. Cơm rượu nếp có một hàm lượng etanol nên không phù hợp với trẻ nhỏ. Trẻ nhỏ dưới 10 tuổi ăn cơm rượu nếp cẩm vì có thể gây say.
  • Người bị tiểu đường nên chú ý: Cơm rượu có chứa đường hấp thu nhanh nên những người có bệnh lý đái tháo đường nếu ăn nhiều sẽ gây ảnh hưởng không tốt đối với lượng đường trên máu. Các loại quả có hàm lượng đường cao cũng làm tăng đường huyết trong máu gây nguy hiểm cho sức khỏe!
  • Người bệnh dạ dày nên hạn chế ăn: Những người bị viêm gan, viêm dạ dày không nên ăn cơm rượu. không nên ăn lúc đói các loại quả có tính chua chát,…
  • Người đang muốn giảm cân: Cơm rượu chứa nhiều tinh bột và đường, rượu chứa nhiều calo, nên ăn quá nhiều vẫn sẽ gây tăng cân.
  • Người đang nổi mụn nhọt, bị dị ứng, chàm cũng hạn chế thực phẩm lên men vì sẽ làm tình trạng bệnh nặng hơn. Đặc biệt với những loại trái cây có tính nóng: Mận, vải,…

Lời kết:

Trên đây là một số lưu ý khi đón Tết Đoan Ngọ cùng với những lưu ý khi sử dụng những loại thực phẩm có trong ngày tết này. Mọi thắc mắc cũng như nhu cầu đặt mua các sản phẩm chăm sóc sức khỏe bạn đọc vui lòng liên hệ:

Hotline: 19006852

Trang web: Beurer.vn/

Fanpage: Facebook.com/beurervietnam

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *