Dùng máy lọc không khí có cần đóng kín cửa không? 

Dùng máy lọc không khí có cần đóng kín cửa hay bật máy lọc không khí có cần đóng cửa không? Là câu hỏi được rất nhiều người dùng máy lọc không khí quan tâm. Để trả lời cho câu hỏi này, chúng ta cùng đi tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé! 

1. Máy lọc không khí có hoạt động trong phòng mở?

Máy lọc không khí có hoạt động trong phòng mở hay không? Câu trả lời là “Có”.

Chúng ta đã biết, máy lọc không khí là sản phẩm rất cần thiết trong thời điểm hiện tại và tương lai khi các nhân tố gây ô nhiễm không khí ngày càng trở nên nguy hiểm và khó kiểm soát. Máy lọc không khí có thể sử dụng ở rất nhiều không gian khác nhau như: phòng ngủ, phòng khách, khu vực công cộng, trung tâm thương mại,….

Dùng máy lọc không khí có cần đóng kín cửa?
Dùng máy lọc không khí có cần đóng kín cửa?

Trong thực tế, khi phòng bạn mở cửa, máy lọc không khí vẫn hoạt động bình thường, nhưng hiệu quả sẽ của nó sẽ giảm đi đáng kể. Để hiểu rõ hơn về vấn đề này, trước tiên chúng ta sẽ tìm hiểu về cách thức làm việc của máy lọc không khí. 

Máy lọc không khí hoạt động bằng cách tuần hoàn không khí trong phòng và loại bỏ các hạt bụi, vi khuẩn hoặc chất độc hại có hại cho sức khỏe con người. Nếu bạn mở cửa phòng (hoặc cửa sổ) trong khi máy đang hoạt động thì quá trình lọc không khí sẽ bị gián đoạn và luồng không khí ô nhiễm bên ngoài sẽ nhanh chóng xâm nhập vào trong phòng.

Trước khi mở cửa phòng (hoặc cửa sổ), bạn cần xem xét xem mình có muốn bắt đầu lại quá trình lọc không khí hay không, bởi máy lọc sẽ phải làm sạch luồng không khí mới một lần nữa. Các yếu tố phụ thuộc vào việc bạn muốn loại bỏ chất gì và lượng không khí bạn muốn thay đổi trong phòng là bao nhiêu. 

Ví dụ: Bạn có thể tưởng tượng rằng một chiếc tủ lạnh hoạt động bằng cách làm lạnh không khí bên trong. Tương tự, máy lọc không khí có tác dụng chính là lọc các chất độc hại từ không khí xung quanh nó để giải quyết vấn đề về chất lượng không khí. 

Khi bạn mở tủ lạnh, nó vẫn hoạt động đúng không? Đúng vậy.

Tương tự, máy lọc không khí được sử dụng để làm sạch không khí trong phòng mở. Nếu bạn để cửa mở, máy vẫn cố gắng lọc không khí xung quanh nó càng nhiều càng tốt nhưng hiệu suất lọc không khí trong phòng mở sẽ ít hơn rất nhiều so với khi đóng kín cửa phòng. 

Tóm lại: khi mở cửa, máy lọc không khí vẫn hoạt động bình thường nhưng hiệu suất lọc sẽ chậm và kém hiệu quả hơn khi bạn đóng cửa phòng. 

2. Dùng máy lọc không khí có cần đóng kín cửa sổ, cửa ra vào?

Trả lời: “Không”.

Mặc dù việc đóng kín cửa sổ và cửa ra vào có thể giúp tăng hiệu quả của máy lọc không khí bằng cách cô đặc không khí trong phòng, làm giảm sự xâm nhập của các hạt bụi và chất gây ô nhiễm từ bên ngoài. 

Tuy nhiên, không nhất thiết phải đóng kín cửa, bạn có thể thể mở hé cửa sổ, cửa ra vào khi máy lọc không khí đang hoạt động. Do máy lọc không khí không thể tạo ra oxy, nên việc mở hé cửa trong khoảng thời gian ngắn từ 10 đến 15 phút sẽ giúp khí oxy được lưu thông trong phòng. Sau đó đóng cửa lại để đảm bảo không gian phòng được kín và máy có thể lọc không khí sạch khuẩn nhất. 

Sử dụng máy lọc không khí không nhất thiết phải đóng kín cửa
Sử dụng máy lọc không khí không nhất thiết phải đóng kín cửa

Nếu bạn thực sự cần mở cửa để thông gió hoặc đi ra ngoài, chúng tôi khuyên bạn nên tắt máy lọc không khí để tránh máy tiêu thụ năng lượng điện nhiều hơn mà không đạt hiệu quả lọc không khí tối ưu trong căn phòng của bạn.

3. Nên đóng mở cửa khi dùng máy lọc không khí như thế nào?

Ở phần trên, Beurer đã giải đáp cho bạn việc dùng máy lọc không khí có nên mở cửa hay dùng máy lọc không khí có cần đóng kín cửa không. Vậy nên đóng mở cửa khi dùng máy lọc không khí như thế nào để phát huy tối đa hiệu suất của máy lọc không khí? Hãy xem xét mục đích bạn muốn làm gì và một vài yếu tố dưới đây để đưa ra lựa chọn tốt nhất. 

3.1. Phụ thuộc vào không khí ngoài phòng

Thứ nhất, dùng máy lọc không khí có cần đóng kín cửa khi không khí xung quanh nơi bạn sống đang bị ô nhiễm bởi rác thải, khói bụi, cát bay, gió thổi mạnh, người đốt rác,… Chắc chắn, bạn cũng không muốn những luồng không khí này xâm nhập vào trong phòng của mình phải không nào?

Không nên mở cửa phòng nếu khu vực bạn sống đang bị ô nhiễm
Không nên mở cửa phòng nếu khu vực bạn sống đang bị ô nhiễm

Vì vậy, nếu không khí bên ngoài có nhiều bụi bẩn, ô nhiễm thì bạn không nên mở cửa. Điều này vừa làm giảm hiệu quả của máy lọc không khí vừa ảnh hưởng đến sức khỏe của chính bạn.

3.2. Phụ thuộc vào thời gian bật máy lọc không khí

Thứ hai, thời gian bật máy lọc không khí là yếu tố quan trọng quyết định việc mở cửa sổ có làm giảm chất lượng không khí nơi bạn sống cũng như ảnh hưởng đến hiệu quả của máy lọc không khí hay không. 

Thời gian bật máy lọc không khí giúp loại bỏ không khí ô nhiễm
Thời gian bật máy lọc không khí giúp loại bỏ không khí ô nhiễm

Do máy lọc không khí hoạt động dựa trên nguyên tắc đối lưu, nên chỉ có khả năng tạo ra không khí sạch thông qua hệ thống màng lọc và không tự tạo ra oxy hay bất cứ một chất nào khác. Vì vậy, bạn nên mở hé cửa phòng theo chu kỳ là điều rất cần thiết và mở trong thời gian ngắn từ 10-15 phút để lưu thông lượng không khí oxy trong phòng.

Nếu mở cửa sổ quá lâu, máy lọc không khí sẽ phải hoạt động nhiều hơn để đảm bảo chất lượng không khí trong phòng. Tùy thuộc vào kích thước căn phòng mà máy lọc không khí sẽ phải mất một số giờ để lọc sạch hoàn toàn các luồng không khí ô nhiễm mới xâm nhập vào. 

Vì vậy, khi lựa chọn máy lọc không khí, chúng tôi khuyên bạn nên lựa chọn các dòng máy có trang bị chức năng hẹn giờ như thương hiệu máy lọc không khí Beurer. Giúp người dùng có thể theo dõi và kiểm soát thời gian hoạt động của máy một cách tiện lợi nhất.

Máy lọc không khí Beurer trang bị chế độ hẹn giờ thông minh
Máy lọc không khí Beurer trang bị chế độ hẹn giờ thông minh

Đối với máy lọc không khí Beurer, bạn có thể thiết lập thời gian hoạt động cho máy trong khoảng từ 1 đến 24 giờ. Khi thời gian được cài đặt, máy sẽ tự động hoạt động và tắt máy khi thời gian kết thúc. Giúp tối ưu hóa chi phí điện năng, đặc biệt là khi bạn không có ở nhà hoặc trong phòng ngủ vào ban đêm. 

Qua bài viết trên, chắc hẳn bạn đã có cho mình câu trả lời về việc “dùng máy lọc không khí có cần đóng kín cửa không” rồi phải không nào? Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp bạn dễ dàng đưa ra lựa chọn phù hợp cho không gian sống của mình nhé!

Fanpage Beurer