Có nên dùng máy phun sương trong phòng điều hòa hay không?

Có nên dùng máy phun sương trong phòng điều hòa hay không? Hãy cùng tìm hiểu bài viết dưới đây, để có được sự lựa chọn tốt nhất cho việc làm mát trong mùa hè oi bức này nhé!

Mùa hè đã sắp tới rồi, đây là lúc nhiều gia đình đã bắt đầu rục rịch sử dụng các loại thiết bị như điều hòa, máy phun sương để giảm nhiệt độ và làm mát cho không gian sống. Tuy nhiên, có nhiều ý kiến cho rằng việc dùng máy phun sương trong phòng điều hòa sẽ gây ra nhiều vấn đề về sức khỏe và cả hiệu quả sử dụng điều hòa.

1. Tại sao dùng điều hòa cần bật máy tạo ẩm?

Khi sử dụng điều hòa hay máy lạnh để làm mát trong mùa hè, thiết bị sẽ loại bỏ hơi nước trong không khí, dẫn đến độ ẩm trong phòng điều hòa chỉ đạt khoảng 33% và có thể xuống thấp hơn – đây là độ ẩm không tốt cho sức khỏe con người. Khi không khí quá khô, độ ẩm xuống dưới 50% sẽ gây khô da, khô mắt, khó thở và tác động xấu tới đường hô hấp. Điều này đặc biệt ảnh hưởng đến những người già, trẻ em, người thường xuyên mắc các bệnh về đường hô hấp.

dùng máy phun sương trong phòng điều hòa
dùng máy phun sương trong phòng điều hòa

Vì vậy khi sử dụng điều hòa, máy lạnh cần sử dụng thêm các thiết bị phun sương, có tác dụng bù ẩm trong không khí, tạo cảm giác mát mẻ và dễ chịu hơn. Bên cạnh đó, việc tạo độ ẩm còn giúp bảo vệ hệ hô hấp, làm đẹp da, tóc, giảm đau đầu mệt mỏi và tăng sức đề kháng của cơ thể.

Tuy nhiên, cần đảm bảo sử dụng máy tạo ẩm đúng cách, đồng thời chú ý vệ sinh thường xuyên để tránh gây hại cho sức khỏe. 

Cùng theo dõi phần tiếp theo của bài viết để hiểu hơn về những tác hại có thể gặp phải khi sử dụng máy tạo ẩm trong phòng điều hòa sai cách.

2. Dùng máy phun sương trong phòng điều hòa sai cách có tác hại gì?

Sử dụng máy phun sương trong phòng điều hòa sai cách có thể gây nhiều tác hại cho sức khỏe và đồ đạc trong phòng như sau:

  • Trước tiên, sử dụng máy phun sương quá nhiều trong phòng điều hòa có thể gây bão hòa hơi nước, gây ra các vấn đề như khó thở và dị ứng da hay đường hô hấp. 
  • Thứ hai, máy phun sương hoạt động công suất lớn quá lâu sẽ ảnh hưởng tới độ bền của máy, gây hao tốn điện năng,… 
  • Thứ ba, ngoài ra độ ẩm quá lớn do máy phun sương tạo ra còn làm hư hại sàn gỗ, thảm, đồ gỗ và các thiết bị điện tử, gây hư hỏng chúng và làm giảm tuổi thọ của chúng. Điều này đặc biệt đáng lo ngại đối với các thiết bị điện tử như tivi, máy tính, điện thoại, laptop,… vì chúng có thể bị hỏng hoàn toàn và khó sửa chữa.
  • Cuối cùng, nếu không vệ sinh máy phun sương thường xuyên, nó có thể làm tăng sinh nấm mốc và vi khuẩn, gây ra mùi hôi và các bệnh liên quan đến hô hấp. Điều này đặc biệt đáng lo ngại đối với những người có bệnh về đường hô hấp hoặc dễ bị dị ứng.
cần biết cách dùng máy phun sương trong phòng điều hòa
cần biết cách dùng máy phun sương trong phòng điều hòa

Vì vậy, để đảm bảo môi trường sống và làm việc an toàn cho sức khỏe khi sử dụng máy tạo ẩm trong phòng điều hòa, chúng ta cần lưu ý những gì? Hãy theo dõi phần tiếp sau đây của bài viết nhé!

3. Nên dùng máy phun sương trong phòng điều hòa như thế nào là hợp lý?

Máy phun sương là một thiết bị giúp bù ẩm trong phòng điều hòa máy lạnh đặc biệt hiệu quả, tuy nhiên, để sử dụng máy phun sương một cách đúng cách và an toàn cho sức khỏe, chúng ta cần lưu ý các điểm sau:

3.1. Thời điểm bật tắt máy tạo độ ẩm

Máy phun sương, tạo ẩm trong phòng điều hòa không nên bật cả ngày, bởi vì nếu độ ẩm cao trong phòng kín, có thể dẫn đến sự sinh trưởng và phát triển của vi khuẩn, nấm mốc gây hại cho sức khỏe. 

Bật máy tạo ẩm cả ngày cũng ảnh hưởng tới độ bền của thiết bị và làm hao tốn điện.

Vì vậy, để đảm bảo sức khỏe, chúng ta nên sử dụng máy phun sương trong khoảng thời gian ngắn và tắt khi độ ẩm trong phòng đạt tới độ thích hợp.

chỉ  dùng máy phun sương trong phòng điều hòa
chỉ dùng máy phun sương trong phòng điều hòa

3.2. Dùng nhiệt ẩm kế kiểm soát độ ẩm trong phòng

Để đảm bảo độ ẩm trong phòng đã ở mức tối ưu hay chưa, chúng ta có thể sử dụng nhiệt ẩm kế để kiểm tra độ ẩm. Việc sử dụng nhiệt ẩm kế sẽ giúp chúng ta đánh giá được độ ẩm của không khí trong phòng một cách chính xác và điều chỉnh thời lượng sử dụng máy phun sương cho phù hợp.

nhiệt ẩm kế giúp theo dõi để điều chỉnh độ ẩm phù hợp
nhiệt ẩm kế giúp theo dõi để điều chỉnh độ ẩm phù hợp

Tham khảo thêm về sản phẩm: nhiệt ẩm kế Beurer

3.3. Dùng máy tạo ẩm cao cấp

Sử dụng máy tạo ẩm thông thường sẽ chỉ có chức năng phun sương đơn giản, nhưng với những máy tạo ẩm cao cấp, tích hợp nhiều tính năng hiện đại, như lọc sạch nước, loại bỏ cặn vôi trong nước, lọc không khí, khử mùi, loại bỏ vi khuẩn trong hơi nước và không khí, tốt cho sức khỏe của người sử dụng.

máy tạo độ ẩm cao cấp beurer lr330 tự động điều chỉnh độ ẩm phù hợp
máy tạo độ ẩm cao cấp beurer lr330 tự động điều chỉnh độ ẩm phù hợp

Tóm lại, máy phun sương tạo ẩm là một trong những thiết bị hỗ trợ tốt cho việc cân bằng độ ẩm trong phòng. Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn cho sức khỏe cũng cần lưu ý và tuân thủ đúng các quy định và hướng dẫn khi sử dụng máy phun sương trong phòng điều hòa. Bằng việc lựa chọn và sử dụng máy phun sương đúng cách, chúng ta sẽ có được không gian sống thoải mái, trong lành và an toàn cho sức khỏe của bản thân và gia đình. 

Mọi thông tin cũng như nhu cầu tham khảo thêm về các sản phẩm phun sương, tạo ẩm chất lượng, bạn đọc vui lòng truy cập:

Theo dõi Beurer để xem máy phun sương tại Fanpage beurer Youtube Beurer