Tìm hiểu về máy lọc không khí bù ẩm, tạo ẩm

Máy lọc không khí bù ẩm, hay máy lọc không khí tạo ẩm được hiểu đơn giản là thiết bị vừa có tác dụng lọc không khí, bụi bẩn và vừa có chức năng cân bằng độ ẩm trong căn phòng. Vậy máy lọc không khí bù ẩm hoạt động như thế nào? Lợi ích mang lại của máy lọc không khí bù ẩm là gì? Nên sử dụng máy lọc không khí tạo ẩm loại nào? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé.

1. Tìm hiểu máy lọc không khí bù ẩm là loại máy gì?

tìm hiểu máy lọc không khí bù ẩm là loại máy gì?
tìm hiểu máy lọc không khí bù ẩm là loại máy gì?

Máy lọc không khí bù ẩm hay tạo ẩm là thiết bị hiện đại được tích hợp giữa 2 thiết bị lọc không khí và tạo ẩm. Thiết bị này có chức năng lọc không khí, loại bỏ các hạt bụi, vi khuẩn, vi rút, mầm mốc và các chất gây dị ứng khác từ không khí.

Bên cạnh đó, máy lọc không khí tạo ẩm cũng có khả năng cung cấp và điều chỉnh độ ẩm cho không gian sống, phù hợp với nhu cầu và cài đặt của người dùng.

Hãy cùng tìm hiểu kỹ hơn về những lợi ích mà máy lọc không khí bù ẩm đem lại ở phần tiếp theo của bài viết nhé!

2. Những lợi ích của máy lọc không khí bù ẩm đem lại

Máy lọc không khí bù ẩm mang đến nhiều lợi ích quan trọng cho sức khỏe và sự thoải mái cho người dùng khi vừa có thể làm sạch không khí trong phòng lại vừa có khả năng kiểm soát và bù ẩm cho không khí. Dưới đây là 6 lợi ích chính mà máy lọc không khí bù ẩm đem lại:

2.1. Cân bằng, bổ sung độ ẩm

Máy lọc không khí bù ẩm với chức năng cân bằng độ ẩm trong không khí tương tự như một chiếc máy tạo ẩm thông thường có nhiệm vụ giúp bù ẩm trong môi trường khô hanh, trong phòng máy lạnh điều hòa liên tục, thời tiết nóng bức,… 

máy lọc không khí bù ẩm với chức năng cân bằng độ ẩm trong không khí tương tự như một chiếc máy tạo ẩm thông thường
máy lọc không khí tạo ẩm beurer lr330 với chức năng cân bằng độ ẩm trong không khí tương tự như một chiếc máy tạo ẩm thông thường!

Thiết bị tạo ra độ ẩm cần thiết đảm bảo không khí trong phòng vừa được lọc sạch bụi bẩn, vi khuẩn vừa được làm ẩm và tươi mát, mang lại cảm giác thoải mái cho người sử dụng.

2.2. Giữ ẩm da, tóc; giảm nứt nẻ

Không khí khô trong môi trường điều hòa, máy lạnh hay trong những ngày nắng nóng có thể là những nguyên nhân khiến mái tóc, da đầu và cả làn da của bạn  trở nên nhạy cảm, nứt nẻ và xơ rối.

Máy lọc không khí bù ẩm đóng vai trò quan trọng trong việc lọc không khí, loại bỏ các tác nhân như bụi bẩn, nấm, vi khuẩn,… và cân bằng, bù ẩm cho da và tóc, giảm thiểu tình trạng da khô nứt nẻ, tóc xơ rối, khô gãy rụng, hay da đầu nhiều gàu,… 

máy lọc không khí bù ẩm giúp giảm thiểu tình trạng da khô nứt nẻ, tóc xơ rối, khô gãy rụng, hay da đầu nhiều gàu,... 
máy lọc không khí bù ẩm giúp giảm thiểu tình trạng da khô nứt nẻ, tóc xơ rối, khô gãy rụng,…

2.3. Ngăn ngừa chứng khô họng

Máy lọc không khí bù ẩm là một biện pháp hiệu quả để ngăn ngừa chứng khô họng, hay thậm chí là rát họng, khô mũi, viêm mũi dị ứng,…Lý do là, khi không khí quá khô, có thể làm khô màng niêm mạc trong mũi, họng, thậm chí là mắt, gây khó chịu và tăng nguy cơ mắc các vấn đề về hô hấp như viêm mũi dị ứng, viêm họng, viêm xoang,… 

Với một thiết bị vừa có tính năng lọc bụi trong không khí lại vừa có thể bù ẩm như máy lọc không khí tạo ẩm sẽ giúp không gian thêm trong lành và tốt cho sức khỏe của bạn.

máy lọc không khí tạo ẩm sẽ giúp không gian thêm trong lành và tốt cho sức khỏe của bạn.
máy lọc không khí bù ẩm sẽ giúp không gian thêm trong lành và tốt cho sức khỏe của bạn.

2.4. Giảm khả năng chảy máu cam

Nếu bạn thường xuyên gặp phải tình trạng chảy máu cam do khô niêm mạc ở mũi, thì rất có thể là do không khí trong phòng bạn quá khô và cần bù ẩm. 

Không khí quá khô có thể làm khô lớp niêm mạc mỏng ở mũi và dễ dàng bị bong rách da, dẫn đến các mạch máu mỏng trong mũi bị tổn thương và gây ra tình trạng chảy máu cam. Một chiếc máy lọc không khí bù ẩm vừa giúp tăng độ ẩm trong không khí và giảm khả năng chảy máu cam, lại có thể lọc sạch không khí hỗ trợ khử mùi sẽ tạo điều kiện tốt hơn sức khỏe hệ hô hấp của bạn.

không khí quá khô có thể gây ra tình trạng chảy máu cam!
không khí quá khô có thể gây ra tình trạng chảy máu cam!

2.5. Hạ thấp nhiệt độ, tiết kiệm hiệu suất điều hòa

Khi không khí quá khô kết hợp cùng nắng nóng có thể khiến nhiệt độ trong phòng tăng cao và ngột ngạt, khó chịu. Máy lọc không khí bù ẩm giúp tăng độ ẩm trong không gian, tạo cảm giác tươi mát  hơn và giúp giảm việc sử dụng máy điều hòa.

Điều này giúp giảm áp lực hoạt động của máy điều hòa không khí và tiết kiệm năng lượng, giúp giảm đồng thời cả chi phí điện.

máy lọc không khí bù ẩm giúp tăng độ ẩm trong không gian, tạo cảm giác tươi mát cho căn phòng
máy lọc không khí tạo ẩm beurer lr330 giúp tăng độ ẩm trong không gian, tạo cảm giác tươi mát cho căn phòng!

2.6. Tích hợp tính năng tiết kiệm không gian và chi phí

Máy lọc không khí bù ẩm thường được thiết kế nhỏ gọn không chiếm quá nhiều diện tích. Hơn nữa với thế mạnh tích hợp hai tính năng giúp tiết kiệm không gian và chi phí, khi chỉ với một thiết bị duy nhất, bạn vừa có thể lọc không khí, vừa cung cấp độ ẩm mà không cần sử dụng hai hay nhiều thiết bị riêng biệt. 

Điều này thực sự có ý nghĩa rất lớn cho những người thích xu hướng sống tối giản, hiện đại nhưng vẫn đảm bảo sự tiện nghi và thoải mái.

bạn sẽ tiết kiệm chi phí khi không nhất thiết phải mua thêm một máy phun sương tạo ẩm khi sử dụng máy lọc không khí tạo ẩm!
bạn sẽ tiết kiệm chi phí khi không nhất thiết phải mua thêm một máy phun sương tạo ẩm khi sử dụng máy lọc không khí tạo ẩm!

Tóm lại, máy lọc không khí bù ẩm không chỉ là một thiết bị để cải thiện chất lượng không khí, mà còn mang lại nhiều lợi ích quan trọng cho sức khỏe và sự thoải mái. Từ việc cân bằng và bổ sung độ ẩm, giữ ẩm cho da và tóc, ngăn ngừa chứng khô họng, bảo vệ sức khỏe, tiết kiệm không gian và chi phí, … Máy lọc không khí bù ẩm là một sự lựa chọn tuyệt vời để tạo ra một môi trường sống trong lành và thoải mái cho mọi gia đình.

3. Máy lọc không khí tạo ẩm hoạt động như thế nào?

máy lọc không khí tạo ẩm hoạt động như thế nào?
máy lọc không khí tạo ẩm hoạt động như thế nào?

Nguyên lý hoạt động của máy lọc không khí tạo ẩm dựa trên việc sử dụng một bộ đĩa hoặc tấm lọc nước để tạo ra hơi nước và loại bỏ tạp chất trong quá trình lọc không khí. Cách hoạt động chi tiết của máy lọc không khí tạo ẩm như sau:

  1. Cung cấp nước: Máy lọc không khí sẽ được kết nối với nguồn nước hoặc có một bình chứa nước riêng. Nước sẽ được cung cấp vào máy để sử dụng trong quá trình tạo ẩm và lọc không khí.
  2. Xoay bộ đĩa hoặc tấm lọc nước: Bộ đĩa hoặc tấm lọc nước trong máy lọc không khí sẽ được đặt ngay trước một quạt. Khi máy hoạt động, quạt sẽ hút không khí ô nhiễm vào bên trong máy, đi qua các tấm lọc (tấm lọc thô, tấm lọc HEPA, tấm lọc than hoạt tính,… ) tạo ra một luồng không khí đi qua bộ đĩa hoặc tấm lọc nước.
  3. Hòa hơi nước: Khi không khí đã lọc sạch đi qua bộ đĩa hoặc tấm lọc nước, nước sẽ tiếp xúc với không khí và bắt đầu bay hơi. Qua quá trình bay hơi, nước sẽ chuyển từ trạng thái lỏng sang trạng thái hơi nước.
  4. Loại bỏ tạp chất: Trong quá trình bay hơi, bộ đĩa hoặc tấm lọc nước cũng đồng thời giữ lại tạp chất, vi khuẩn và các hạt bụi có trong nước. Điều này đảm bảo rằng hơi nước được tạo ra là sạch và không gây ô nhiễm không khí đã được lọc sạch.
  5. Thổi không khí đã qua lọc bụi và được bù ẩm ra ngoài môi trường: Hơi nước đã được tạo ra sẽ được thổi vào không khí trong không gian qua hệ thống quạt gió phía trên. Điều này làm tăng độ ẩm của không khí, giúp làm giảm và ngăn ngừa các vấn đề về không khí khô cho sức khỏe người sử dụng.

4. Nên sử dụng máy lọc không khí và tạo ẩm khi nào?

Thông thường, một chiếc máy lọc không khí sẽ được sử dụng khi không khí ô nhiễm, khi người dùng gặp các vấn đề về hô hấp, khi gia đình nuôi thú cưng,… Vậy, một chiếc máy lọc không khí tạo ẩm sẽ được sử dụng trong các trường hợp nào là hợp lý?

4.1. Khí không khí trở nên ô nhiễm

trong các khu vực có chất lượng không khí có khả năng ô nhiễm cao
trong các khu vực có chất lượng không khí có khả năng ô nhiễm cao cần sử dụng máy lọc không khí tạo ẩm!

Trong các khu vực có chất lượng không khí có khả năng ô nhiễm cao, như trong phòng làm việc, khu công nghiệp, khu vực nấu ăn, … Chiếc máy lọc không khí có chức năng tạo ẩm có thể giúp làm sạch không khí bằng cách loại bỏ các chất gây ô nhiễm như bụi, phấn hoa, mùi hôi và các hạt nhỏ khác. Đồng thời, máy cũng tạo ra độ ẩm làm tươi mát và bù ẩm vào không khí trong khi lọc.

4.2. Khi bạn hoặc các thành viên trong gia đình gặp các vấn đề về sức khỏe

Nếu bạn hoặc các thành viên trong gia đình có vấn đề về sức khỏe như khô mũi, kích ứng da, viêm mũi dị ứng hoặc khô da, nứt nẻ, tóc khô xơ,…, máy lọc không khí tạo ẩm có thể giúp làm giảm các triệu chứng này. Không khí được lọc sạch sẽ làm giảm đáng kể các tác nhân gây kích ứng, khử mùi, và tạo không gian trong lành dễ chịu giup hỗ trợ điều trị và phòng các bệnh về hô hấp gây ra. Độ ẩm trong không khí cũng góp phần làm dịu và giảm tức thì các vấn đề hô hấp như: Viêm mũi dị ứng, khô da, nứt nẻ, khô mũi họng,…

không gian trong lành dễ chịu giup hỗ trợ điều trị và phòng các bệnh về hô hấp
không gian trong lành dễ chịu giup hỗ trợ điều trị và phòng các bệnh về hô hấp!

4.3. Khi bạn muốn cải thiện chất lượng không khí 

Máy lọc không khí tạo ẩm là một lựa chọn tốt cho các không gian sống và làm việc, bao gồm phòng ngủ, phòng khách, văn phòng và các khu vực chung. Nó giúp cải thiện chất lượng không khí, tạo môi trường làm việc và sống thoải mái hơn. Khi không khí trong không gian quá khô và ngột ngạt, máy lọc không khí tạo ẩm sẽ giúp cung cấp độ ẩm cần thiết để làm dịu không khí. Thêm vào đó là tính năng lọc không khí giúp giảm thiểu tình trạng bụi bẩn xuất hiện nhiều trong những ngày thời tiết nắng nóng và khô hanh. 

không khí ô nhiễm cần phải được lọc sạch để bảo vệ sức khỏe!
không khí ô nhiễm cần phải được lọc sạch để bảo vệ sức khỏe!

Tóm lại, máy lọc không khí tạo ẩm là thiết bị hiện đại tích hợp 2 tính năng là lọc không khí và cảm biến bù ẩm hết sức hiện đại và tiên tiến. Thiết bị mang lại nhiều lợi ích cho người sử dụng giúp loại bỏ bụi, một số loại khí độc, và cải thiện chất lượng không khí đáng kể. Đây thực sự là thiết bị đáng để đầu tư và trải nghiệm.

Theo dõi Beurer để xem Tìm hiểu về Máy lọc không khí tạo ẩm tại Fanpage beurer Youtube Beurer