Tìm hiểu về máy lọc không khí ion âm và 5 lưu ý khi sử dụng

Máy lọc không khí ion âm là thiết bị hiện đại có khả năng tạo ra các ion âm, loại bỏ các tạp chất trong không khí giúp không khí hiệu quả hơn so với các thiết bị lọc không khí thông thường. Vậy cụ thể, máy lọc không khí ion âm là gì? Nguyên lý hoạt động ra sao? Thiết bị này thực sự có đem lại hiệu quả cao trong việc lọc sạch không khí? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

1. Máy lọc không khí ion âm là gì? Hoạt động ra sao?

Máy lọc không khí ion âm là gì? Hay công nghệ ion âm là gì? Và chúng hoạt động để đem lại hiệu quả lọc không khí ra sao? chúng ta hãy cùng tìm hiểu qua phần dưới đây:

1.1. Công nghệ ion âm là gì?

Ion âm được biết đến với rất nhiều lợi ích cho sức khỏe như: Ion âm có thể làm giảm lượng bụi và lượng vi khuẩn của không khí trong phòng, khử mùi và các tác nhân dị ứng, cải thiện hệ hô hấp,…

Công nghệ ion âm là phương pháp tạo ra các ion âm. Phổ biến nhất là phương pháp điện ly, còn được gọi là phương pháp ion hóa. Phương pháp này sử dụng điện áp cao để điện ly không khí và tạo ra ion âm. Công nghệ điện ly tạo ion âm hiện nay đã được ứng dụng rộng rãi trong các sản phẩm như máy lọc không khí, máy điều hòa, máy lọc nước và tủ lạnh.

Máy lọc không khí ion âm là gì? Hoạt động ra sao?
Máy lọc không khí ion âm là gì? Hoạt động ra sao?

1.2. Cơ chế hoạt động máy lọc không khí ion âm

Máy lọc không khí sử dụng công nghệ ion âm để tạo ra các ion âm và phát tán các ion này trong không khí. 

Các ion âm này sẽ kết nối với các hạt bụi bẩn, vi khuẩn, phấn hoa, hóa chất gây mùi và các chất gây dị ứng. Sau đó, các hạt bụi bẩn và các chất khác này sẽ bị hút vào các tấm lọc mang điện tích dương hoặc bị kết tủa rơi xuống mặt đất, giúp không khí trong phòng trở nên sạch và trong lành hơn.

2. Ion âm tăng cường hiệu quả cho máy lọc không khí

Việc sử dụng ion âm trong máy lọc không khí là một giải pháp hiệu quả để làm sạch không khí,
Việc sử dụng máy lọc không khí LR200 có chức năng ion âm là một giải pháp hiệu quả để làm sạch không khí

Việc sử dụng ion âm trong máy lọc không khí là một giải pháp hiệu quả để làm sạch không khí, loại bỏ các tác nhân gây hại và cải thiện chất lượng không khí trong môi trường sống. Dưới đây là những lợi ích khi sử dụng ion âm để làm sạch không khí:

2.1. Lọc không khí sạch hơn

Các ion âm có thể giúp làm cho không khí trong phòng trở nên sạch hơn bằng cách tạo ra các phân tử mới và thu hút các hạt bẩn và vi khuẩn có trong không khí.

Khi các ion âm được phát tán vào không khí, chúng sẽ tương tác với các hạt bẩn và vi khuẩn để tạo ra các phân tử lớn hơn. Các phân tử lớn này sẽ dễ dàng bị lọc ra bởi bộ lọc không khí hoặc rơi xuống mặt đất, giúp cho không khí trong phòng trở nên sạch hơn.

Ngoài ra, các ion âm còn có thể giúp loại bỏ các chất gây ô nhiễm khác trong không khí như bụi, phấn hoa, tóc động, khói thuốc,…

2.2. Hỗ trợ diệt vi khuẩn, virus

Máy lọc không khí có chức năng tạo ion âm hỗ trợ diệt vi khuẩn, virus và đẩy lùi ốm vặt ở trẻ nhỏ và người lớn!
Máy lọc không khí có chức năng tạo ion âm hỗ trợ diệt vi khuẩn, virus và đẩy lùi ốm vặt ở trẻ nhỏ và người lớn!

Các ion âm có khả năng tương tác với các vi khuẩn và virus để tạo ra các phân tử lớn hơn và không còn có khả năng gây hại cho sức khỏe, giúp hỗ trợ trong việc diệt vi khuẩn và virus trong không khí.

Cụ thể, khi các ion âm tương tác với các vi khuẩn và virus, chúng sẽ tạo ra các phân tử lớn hơn thông qua quá trình ion hoá và tái kết hợp. Các phân tử lớn hơn này sẽ không còn có khả năng bay lơ lửng trong không khí và dễ dàng bị rơi xuống mặt đất hoặc bị lọc bởi bộ lọc không khí.

2.3. Giảm tỉ lệ dị ứng

Máy lọc không khí ion âm có thể giúp làm giảm tỉ lệ dị ứng
Máy lọc không khí ion âm có thể giúp làm giảm tỉ lệ dị ứng

Máy lọc không khí ion âm có thể giúp làm giảm tỉ lệ dị ứng bằng cách loại bỏ các tác nhân gây dị ứng trong không khí, chẳng hạn như phấn hoa, bụi bẩn, lông động vật, vi khuẩn, và nấm mốc. Khi được loại bỏ khỏi không khí, các tác nhân này sẽ không thể tiếp cận với cơ thể của chúng ta, giảm thiểu nguy cơ gây dị ứng và các triệu chứng liên quan.

Tuy nhiên, nên lưu ý rằng máy lọc không khí ion âm không phải là phương pháp điều trị hoàn toàn cho dị ứng. Để đạt được hiệu quả tốt nhất, cần kết hợp với các biện pháp phòng ngừa khác như giữ vệ sinh nhà cửa, thường xuyên lau chùi, giặt quần áo, và hạn chế tiếp xúc với các tác nhân gây dị ứng khác.

2.4. Khử mùi, khói thuốc lá

Máy lọc không khí ion âm có thể giúp khử mùi thuốc
Máy lọc không khí ion âm có thể giúp khử mùi thuốc

Máy lọc không khí ion âm có thể giúp khử mùi thuốc lá nhờ vào tính chất của ion âm. Khi máy lọc được bật, các ion âm sẽ được phát ra và tương tác với các phân tử khí trong không khí, gây ra các phản ứng hóa học và thay đổi cấu trúc của các phân tử này. Khi các phân tử khí chứa trong khói thuốc lá tương tác với các ion âm, chúng sẽ bị phân hủy và biến thành các phân tử khác, loại bỏ khói thuốc lá và mùi hôi trong không khí.

Ngoài ra, máy lọc không khí ion âm cũng có thể giúp làm giảm khói thuốc lá trong không khí bằng cách lọc và hấp thụ các hạt bụi và hạt nhỏ chứa các chất độc hại trong khói thuốc lá. Khi các hạt bụi và hạt nhỏ này được lọc bỏ khỏi không khí, khói thuốc lá cũng sẽ giảm đáng kể.

2.5. Tăng hiệu quả hô hấp và Oxi hấp thụ

Máy lọc không khí ion âm có thể giúp tăng hiệu quả hô hấp và oxi hấp thụ cho cơ thể. Các ion âm được phát ra từ máy lọc có khả năng kích thích các tế bào hô hấp và tăng cường khả năng hấp thụ oxy vào cơ thể. Các ion âm còn có khả năng tạo ra các phân tử oxy âm, cải thiện chất lượng không khí và giúp cải thiện sức khỏe cho người sử dụng máy lọc không khí ion âm. 

Máy lọc không khí ion âm có thể giúp tăng hiệu quả hô hấp và oxi
Máy lọc không khí ion âm có thể giúp tăng hiệu quả hô hấp và oxi

3. Một số lưu ý khi sử dụng máy lọc không khí ion âm

Khi sử dụng máy lọc không khí có ion âm, người dùng cần lưu ý một số điểm sau:

  • Đặt máy lọc ở vị trí bằng phẳng, thoáng mát, tránh đặt gần nguồn nhiệt hoặc khu vực ẩm ướt, khu vực sinh nhiệt, hoặc gần các thiết bị sinh nhiệt như lò nướng, lò vi sóng,… để đảm bảo hiệu quả hoạt động của máy.
Một số lưu ý khi sử dụng máy lọc không khí ion âm
Một số lưu ý khi sử dụng máy lọc không khí ion âm
  • Vệ sinh nhà ở thường xuyên và đặc biệt vị trí quanh máy lọc để hiệu quả sử dụng máy lọc không khí ion âm là tốt nhất.
  • Thường xuyên vệ sinh và thay thế bộ lọc định kỳ theo khuyến cáo của nhà sản xuất.
  • Không đặt máy lọc ở quá gần giường ngủ, trẻ em hoặc vật nuôi để tránh các tác động không mong muốn đến sức khỏe.
  • Đối với những người bị dị ứng, hen suyễn,.. nên tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi sử dụng máy lọc không khí có ion âm để đảm bảo an toàn sức khỏe.

Không nên sử dụng máy lọc không khí bật chế độ ion âm quá lâu một cách liên tục để tránh tác động đến môi trường và sức khỏe của người sử dụng.

4. Những sản phẩm tích hợp ion âm trên thị trường

Những sản phẩm tích hợp ion âm đang dần trở nên phổ biến trên thị trường hiện nay, bao gồm máy lọc không khí tạo ion âm, điều hòa có ion âm, quạt điều hòa ion âm và đèn phân tách ion âm.

4.1. Máy lọc không khí tạo ion âm

Máy lọc không khí tạo ion âm lr200 của Beurer
Máy lọc không khí tạo ion âm lr200 của Beurer

Máy lọc không khí tạo ion âm là loại máy lọc không khí tích hợp tính năng tạo ra ion âm để khử trùng, làm sạch không khí và giảm thiểu các chất gây ô nhiễm. Với khả năng lọc không khí tốt, máy lọc không khí ion âm đang trở thành sự lựa chọn hàng đầu của nhiều gia đình, đặc biệt là trong mùa khô hanh nóng nực.

4.2. Điều hòa có ion âm

Điều hòa không khí tạo ion âm
Điều hòa không khí tạo ion âm

Điều hòa có ion âm là loại điều hòa không khí tích hợp tính năng tạo ra ion âm, giúp tăng cường khả năng làm sạch không khí và tạo ra không khí trong lành hơn. Điều hòa ion âm giúp làm mát không khí, mang lại cảm giác thoải mái cho người sử dụng và đặc biệt phù hợp với những khu vực có môi trường ô nhiễm cao.

4.3. Quạt điều hòa ion âm

Quạt điều hòa ion âm cũng là một sản phẩm khá phổ biến trên thị trường
Quạt điều hòa ion âm cũng là một sản phẩm khá phổ biến trên thị trường

Quạt điều hòa ion âm cũng là một sản phẩm khác tích hợp tính năng tạo ra ion âm. Không chỉ giúp làm mát không khí, quạt điều hòa ion âm còn giúp làm sạch không khí đồng thời, đem lại một không gian trong lành và thư giãn cho người sử dụng.

4.4. Đèn phân tách ion âm

Đèn phân tách ion âm
Đèn phân tách ion âm

Cuối cùng là đèn phân tách ion âm. Đèn này tích hợp tính năng tạo ra ion âm, giúp tạo ra không khí trong lành, tăng cường sức khỏe và giảm thiểu các tác nhân gây dị ứng trong không khí. Đèn phân tách ion âm còn có khả năng tạo ra ánh sáng dịu nhẹ, mang lại sự thoải mái cho mắt của người sử dụng.

Những sản phẩm tích hợp ion âm trên đây đang được ưa chuộng và sử dụng rộng rãi bởi khả năng giúp làm sạch không khí, tạo ra không khí trong lành, giảm thiểu các chất gây ô nhiễm, cải thiện sức khỏe và mang lại cảm giác thoải mái cho người sử dụng.

Tóm lại, máy lọc không khí ion âm là một trong những giải pháp hiệu quả để giúp giảm thiểu các tác nhân gây ô nhiễm trong không khí và cải thiện chất lượng không khí bên trong nhà. 

Tuy nhiên, khi sử dụng máy lọc không khí có ion âm, chúng ta cần lưu ý đến những điểm quan trọng như không sử dụng cho người bị hen suyễn, thường xuyên vệ sinh máy và lưu ý đặt máy ở vị trí phù hợp. 

Nếu được sử dụng đúng cách, máy lọc không khí ion âm sẽ giúp cho không khí bên trong nhà trở nên sạch và trong lành hơn, góp phần tăng cường sức khỏe và chất lượng cuộc sống của chúng ta.