Người mang mầm bệnh không triệu chứng có thể lây lan không?

Người mang mầm bệnh không triệu chứng có thể lây lan không?

Người mang mầm bệnh không triệu chứng có thể lây lan không?

Sự nguy hiểm của Covid 19

Người mang mầm bệnh không triệu chứng? Trong thời kì thế giới đang hội nhập như hiện nay, một siêu bão mang tên ” SARS-CoV-2 ” đang càn quét khắp các châu lục; nhân loại đang chứng kiến một thế giới bị đảo lộn.

Nó tàn phá nặng nề nền y khoa của các quốc gia; cũng như để lại những giọt nước mắt đau thương cho những người đã ra đi vì covid -19 .

Toàn nhân loại đang phải gồng mình để chống chọi lại con siêu virus này; các nhà khoa học đang phải ra sức nghiên cứu về vô số các biến chủng mới của Covid-19; với nhiều diễn biến phức tạp như hiện nay.

Covid 19 có triệu chứng ban đầu không?

Đối với những căn bệnh nguy hiểm không có triệu chứng ngay từ ban đầu; đó quả thực là một thử thách rất lớn với các y bác sĩ.

Ðối với chủng virus COVID-19 mới lạ này cũng không thể nằm ngoài quy luật “người mang mầm bệnh không triệu chứng”.

Nhưng căn bệnh này có mức độ nguy hiểm tăng lên gấp nhiều lần so với những căn bệnh khác.

Đại dịch đã lây lan ra khắp toàn cầu; không biết bao nhiêu người đã tử vong và nguy cơ hàng triệu người sẽ nhiễm SARS-CoV-2 là vô cùng lớn.

Hiện nay giao thương; đi lại giữa các nước trên các châu lục bằng rất nhiều các hình thức phương tiện khác nhau; điều đó dẫn đến mang theo những con covid dễ dàng; thuận tiện đến các vùng đất mới; chính vì vậy mà mức độ tiếp xúc là cực kỳ lớn và mức độ lây lan mầm bệnh là khó tiên đoán cụ thể được.

Các triệu chứng thường gặp

Theo như tổ chức các nhà khoa học đã nghiên cứu các triệu chứng lâm sàng chính của COVID-19 ngay từ ban đầu đã được xác định như sốt; ho, tức ngực, khó thở… nhưng mới đây; các nhà khoa học đã phát hiện và công bố một tin tức chấn động về căn bệnh quái ác nguy hiểm này là người nhiễm virus SARS-CoV-2 nhưng không có triệu chứng.

Xét nghiệm mới biết mang bệnh

Nói đến người bệnh mang mầm bệnh nhưng lại không có bất kì một triệu chứng nào; có nghĩa là người đang mang mầm bệnh trong cơ thể nhưng vẫn khỏe mạnh; và hầu như không có dấu hiệu cũng như triệu chứng nào.

Mặc dù,người mang mầm bệnh không bị ảnh hưởng bởi chính mầm bệnh; nhưng họ vẫn có thể truyền bệnh cho người khác; hoặc là phát triển các triệu chứng ở giai đoạn sau của bệnh.

Vì vậy, đã từ lâu “người mang mầm bệnh không triệu chứng” rất được các nhà dịch tễ học bệnh truyền nhiễm quan tâm đặc biệt. Bởi vì, họ sinh sống trong cộng đồng và khó có thể phát hiện ra được; và cũng có nguy cơ gieo rắc mầm bệnh lây nhiễm cao; vào môi trường sẽ khiến cho nhiều người bị lây nhiễm bệnh; nghiêm trọng hơn là có thể sẽ bùng phát thành dịch; thậm chí đại dịch.

Đây là một trong vấn đề vô cùng đau đầu đối với các cán bộ y tế bởi vì những người đang mang mầm bệnh mà không hề có những triệu chứng lâm sàng; nên bản thân họ cũng như những người xung quanh (gia đình, người thân ,bạn bè, khu dân cư, văn phòng làm việc, trường học …) cũng không thể biết được; và cán bộ y tế cũng không thể nào biết rõ được; chỉ khi trong trường hợp có dấu hiệu nghi ngờ; và có các bước tiến hành làm các xét nghiệm cần thiết mới có hy vọng phát hiện được là có mắc bệnh hay mang mầm bệnh hay không ?

Nguy hiểm với người nhiễm COVID-19 không triệu chứng

Người mang mầm bệnh không triệu chứng có thể lây lan không?

Sau đây là một số trường hợp người mang mầm bệnh không triệu chứng :

Do sức đề kháng tốt

Người mang mầm bệnh không triệu chứng là những người đã bị vi sinh vật gây bệnh xâm nhập vào trong cơ thể; nhưng do bản thân cơ thể họ có sức đề kháng mạnh gây sự ức chế và sự phát triển của vi sinh vật (không cho chúng nhân lên); vì vậy lượng vi sinh vật không đủ để gây bệnh nên họ sẽ không có triệu chứng lâm sàng; hoặc do số lượng vi sinh vật xâm nhập vào cơ thể với số lượng ít chưa đủ để có thể gây bệnh được; cho nên không có triệu chứng lâm sàng nào xuất hiện.

Với dạng này; mầm bệnh vẫn tồn tại trong cơ thể chưa thể gây bệnh; nhưng khi sức đề kháng của cơ thể vì một lý do nào đó suy giảm; chúng sẽ phát triển nhanh chóng và gây bệnh.

Đối với những người mang mầm bệnh không triệu chứng này rất nguy hiểm; và có thể là những người này mặc dù chưa thể gây bệnh cho chính bản thân họ; nhưng họ vẫn luôn có khả năng đào thải các vị sinh bệnh mang mầm bệnh ra bên ngoài môi trường; dẫn đến làm cho nhiều người có thể gặp phải và mắc bệnh sau đó sẽ có nguy cơ bùng thành đại dịch nguy hiểm.

Đang ở giao đoạn thích nghi

Ngoài ra, còn có một loại trường hợp khác người mang mầm bệnh không triệu chứng; đó là loại bệnh nhân mầm bệnh đã xâm nhập vào trong cơ thể; những con vi sinh vật mang mầm bệnh chúng đang ở giai đoạn thích nghi với điều kiện mới để nhân lên và gây bệnh, gọi là thời kỳ bùng bệnh (ủ bệnh).

Ở trong giai đoạn đầu này hầu hết các bệnh nhiễm trùng đều chưa có triệu chứng lâm sàng nào. Trong giai đoạn này; công phụ thuộc vào nhiều yếu tố như số lượng vi sinh vật xâm nhập; sức đề kháng của cơ thể người mang mầm bệnh ,độc lực của vi sinh vật gây bệnh, …

Ở trong giai đoạn này bản thân người bệnh; người thân gia đình hay những người xung quanh, người tiếp xúc trực tiếp cũng không thể biết là có mầm bệnh đang trong người họ. Ngay cả đến các cán bộ y tế cũng không thể biết được người này có mang mầm bệnh hay không vì hầu như họ mang mang một triệu chứng nào và rất khó để phát hiện .

Một điều vô cùng nguy hiểm đó chính là mầm bệnh này rất dễ lây lan ra xung quanh; đặc biệt là lây cho những người tiếp xúc gần hay giao tiếp trực tiếp với người mang mầm bệnh.

Mầm bệnh chưa xâm nhập vào cơ thể

Bên cạnh đó còn có một loại người mang mầm bệnh không triệu chứng vô cùng nguy hiểm và gây ảnh hưởng trực tiếp đến bản thân; cùng với những người tiếp xúc với họ là vi sinh vật mang mầm bệnh chưa xâm nhập vào trong cơ thể của họ; cho nên không thể làm tổn thương cơ thể; và điều đó dẫn đến họ sẽ không có bất kì một triệu chứng là điều tất nhiên.

Bởi vì, chúng đang ở ngoài cơ thể của họ như lông, tóc; quần áo hay bám trực tiếp trên da,niêm mạc lòng bàn tay, bàn chân….

Vì vậy, với trường hợp này; vi sinh vật mang mầm bệnh sẽ có thể dễ dàng xâm nhập vào trong cơ thể của họ bất cứ lúc nào và nó có khả năng làm lây lan ra những người tiếp xúc với họ và môi trường xung quanh rất lớn.

Vaccine là hi vọng duy nhất

Covid-19 hiện vẫn đang hoành hành với những diễn biến cực kỳ phức tạp và nó thì chưa hề có dấu hiệu ngừng lại. Trong khi Việt Nam số ca mắc trong ngày không ngừng gia tăng lên con số hàng trăm người mỗi ngày; và số ca nhiễm trên toàn thế giới đã vượt mốc hơn 20 triệu ca với số ca tử vong ngày một gia tăng là hơn 700.000.

Hiện tại thì Vaccine chắc chắn là hi vọng duy nhất lúc này để có thể chấm dứt đại dịch; thế nên cho đến khi vaccine Covid-19 được chính thức tiêm chủng rộng rãi trên toàn người dân trên thế giới; mỗi chúng ta phải tự có ý thức phòng tránh bệnh đối với bản thân, gia đình và xã hội .

Hãy ở yên nhà và chỉ ra khỏi nhà khi thật sự cần thiết. Mỗi cá nhân có ý thức bảo vệ bản thân cũng như cộng đồng thì đại dịch sẽ nhanh chóng được đẩy lùi.

Phòng tránh nguy cơ lây nhiễm

– Đeo khẩu trang mọi lúc, mọi nơi

– Rửa tay thường xuyên

– Hạn chế tụ tập nơi đông người

– Khi có triệu chứng, thông báo ngay cho cơ quan y tế

Hãy chung tay đẩy lùi đại dịch covid giúp đất nước trở lại đà phát triển và hội nhập kinh tế – xã hội.

Beurer Việt Nam

Để lại bình luận của bạn!

Bài viết liên quan