Quy trình vệ sinh máy lọc không khí chi tiết cho từng loại màng lọc

Máy lọc không khí hiện nay thực sự đã trở thành thiết bị tiện ích giúp không gian sống trong lành và tiện nghi hơn. Tuy nhiên, trong quá trình sử dụng thiết bị này, chúng ta cần phải làm sạch hệ thống bộ lọc máy lọc không khí theo thời gian định kỳ để đảm bảo hiệu quả sử dụng. Vậy thời điểm nào cần vệ sinh máy lọc không khí là phù hợp? Quy trình vệ sinh chi tiết ra sao? Một số lưu ý trong quá trình làm sạch máy máy lọc không khí là gì? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

1. Quy trình vệ sinh máy lọc không khí chi tiết

Dưới đây là phần hướng dẫn chi tiết các bước vệ sinh cho máy lọc không khí. Từ bước lựa chọn thời điểm vệ sinh máy phù hợp, tần suất vệ sinh thiết bị, màng lọc cho tới công đoạn vệ sinh từng chi tiết nhỏ, hệ thống màng lọc, bảo dưỡng máy lọc không khí đều được tổng hợp lại chi tiết qua từng bước cơ bản sau đây.

5747085 ve sinh may loc khong khi1
bảo dưỡng máy lọc không khí, quy trình vệ sinh máy lọc không khí chi tiết cho từng loại màng lọc

1.1. Bước 1: Chọn thời điểm vệ sinh máy lọc không khí phù hợp

Thời điểm vệ sinh máy lọc không khí phù hợp là khi thiết bị cảnh báo cần vệ sinh bộ lọc, hoặc vệ sinh sau 1 tháng sử dụng tùy thuộc vào môi trường và mức độ ô nhiễm không khí xung quanh. Đây là một khoảng thời gian hợp lý để đảm bảo hiệu quả hoạt động của máy lọc và duy trì chất lượng không khí trong nhà ở mức tối ưu.

Nên lựa chọn những ngày có nắng đẹp, độ ẩm không khí không quá cao, điều này sẽ giúp ích rất nhiều cho việc hong khô màng lọc đấy nhé!

1.2. Bước 2: Ngắt nguồn điện của máy lọc không khí

ngắt nguồn điện của máy lọc không khí
ngắt nguồn điện của máy lọc không khí

Tắt nguồn và rút phích cắm ra khỏi ổ cắm để ngắt nguồn điện hoàn toàn.

1.3. Bước 3: Tháo dỡ và phân loại bộ phận của máy lọc

tháo dỡ và phân loại bộ phận của máy lọc không khí
tháo dỡ và phân loại bộ phận của máy lọc không khí

Nhẹ nhàng tháo dỡ các phần của máy lọc không khí bao gồm cả hệ thống màng lọc, bình chứa nước đối với máy lọc không khí có chức năng tạo ẩm, bộ phận quạt gió, ….

Phân loại các bộ phận vừa tháo dỡ thành 2 phần:

 • Phần có thể vệ sinh với nước: Màng lọc thô (tấm lọc trước), màng lọc thủy tinh, bình chứa nước, …
 • Phần không thể vệ sinh với nước: Màng lọc carbon (màng lọc than hoạt tính), tấm lọc HEPA, …

1.4. Bước 4: Vệ sinh màng lọc

Đối với những loại màng lọc có thể vệ sinh bằng nước, bạn có thể sử dụng nước sạch để làm sạch nhẹ nhàng, chú ý không dùng các loại chất tẩy rửa mạnh, có thể làm rách hoặc bong tấm lọc.

Đối với màng lọc than hoạt tính, màng lọc HEPA, … không thể làm sạch bằng nước sạch, bạn có thể sử dụng chổi lông cỡ nhỏ, khăn mềm, bàn chải mềm, hoặc máy hút bụi để làm sạch.

(Tham khảo chi tiết ở phần 2 của bài viết)

1.5. Bước 5: Vệ sinh bộ phận, chi tiết nhỏ

Đối với các chi tiết nhỏ bạn có thể vệ sinh bằng chổi lông cỡ nhỏ hoặc khăn, tăm bông, miếng mút, … để lấy đi phần bụi bẩn một cách dễ dàng hơn.

Đối với bình chứa nước có thể tráng rửa và làm sạch thân bình và bên trong.

1.6. Bước 6: Vệ sinh tổng thể máy

quy trình vệ sinh máy lọc không khí chi tiết cho từng loại màng lọc
quy trình vệ sinh máy lọc không khí chi tiết cho từng loại màng lọc

Tương tự bạn có thể sử dụng khăn bông ẩm để lau toàn bộ phần vỏ thiết bị, dùng chổi lông cỡ nhỏ để làm sạch các khe, kẽ nhỏ,… trên thân máy được dễ dàng.

1.7. Bước 7: Phơi khô và lắp ráp lại

quy trình vệ sinh máy lọc không khí chi tiết cho từng loại màng lọc
quy trình vệ sinh máy lọc không khí chi tiết: mang các bộ phận của thiết bị ra chỗ khô ráo tránh ánh nắng trực tiếp

Mang các bộ phận của thiết bị ra chỗ khô ráo tránh ánh nắng trực tiếp

Sau khoảng 15-20 phút phơi khô các bộ phận, có thể tiến hành lắp ráp các chi tiết vào thiết bị. Bước này có thể tham khảo sách hướng dẫn kèm theo sản phẩm để thao tác được đúng và nhanh hơn.

Sau khi lắp toàn bộ các chi tiết xong, kết nối nguồn điện và nhấn khởi động lại thiết bị, để chắc chắn thiết bị hoạt động bình thường, hãy nhấn thử các chức năng trên máy.

Nếu các nút chức năng đều hoạt động bình thường thì có thể tắt máy lọc không khí, ngắt nguồn điện và bảo quản hoặc sử dụng tiếp.

Trên đây là các bước hướng dẫn vệ sinh máy lọc không khí đơn giản, bạn đọc có thể áp dụng ngay những bước làm sạch đơn giản này với thiết bị lọc không khí tại nhà mình. 

Tuy nhiên, mỗi loại máy lọc không khí lại có những loại màng lọc khác nhau, và cách vệ sinh từng loại màng lọc này cũng không giống nhau, Vậy quá trình làm sạch các loại màng lọc này diễn ra như thế nào? Hãy cùng theo dõi tiếp phần 2 của bài viết ngay sau đây nhé!

2. Hướng dẫn vệ sinh màng lọc máy lọc không khí

Thông thường các dòng máy lọc không khí trên thị trường sẽ sử dụng các loại màng lọc sau đây để lọc sạch không khí, đó là: Màng lọc thô, màng lọc than hoạt tính, màng lọc HEPA, bộ phận tạo ion,… Cách làm sạch hay vệ sinh màng lọc máy lọc không khí như sau:

 1. Chuẩn bị:
  • Đồ bảo hộ: Găng tay, khẩu trang và kính bảo hộ.
  • Nước sạch: Dùng nước sạch để làm sạch màng lọc.
  • Bàn chải mềm: Sử dụng bàn chải mềm để làm sạch màng lọc.
  • Máy hút bụi mini nếu có
 2. Tắt nguồn điện: Đảm bảo rằng máy lọc không khí đã được tắt nguồn điện trước khi tiến hành vệ sinh.
 3. Các cách thực hiện vệ sinh màng lọc như sau:

2.1. Vệ sinh màng lọc thô

hướng dẫn vệ sinh từng loại màng lọc máy lọc không khí
hướng dẫn vệ sinh màng lọc thô cho máy lọc không khí

Thời gian cần vệ sinh: Sau 1 tháng sử dụng cần vệ sinh khoảng 1-2 lần

Thời gian cần thay màng lọc máy lọc không khí: Sau khoảng 1 – 2 năm sử dụng

Cách vệ sinh:

Sau khi tháo phần vỏ máy, bạn dùng trực tiếp máy hút bụi để làm sạch màng lọc màng lọc thô. Sau đó, bạn có thể tháo rời và rửa sạch nhẹ nhàng màng lọc thô dưới vòi nước chảy. 

Chú ý, không để nước chảy quá mạnh vào màng lọc, hoặc sử dụng nước nóng để vệ sinh vì có thể làm hỏng, biến dạng màng lọc.

Sau khi rửa trôi hoàn toàn lớp bụi, lông tóc,…bạn có thể đặt tấm lọc nơi thoáng mát và khô ráo.

2.2. Màng lọc than hoạt tính

hướng dẫn vệ sinh màng lọc than hoạt tính cho máy lọc không khí
hướng dẫn vệ sinh màng lọc than hoạt tính cho máy lọc không khí

Thời gian cần vệ sinh: Sau 1 tháng sử dụng cần vệ sinh khoảng 1 lần

Thời gian cần thay màng lọc máy lọc không khí: Sau khoảng 2 – 3 năm sử dụng

Cách vệ sinh: 

Đối với màng lọc than hoạt tính không thể vệ sinh bằng nước, mà cần dùng tới máy hút bụi để làm sạch. Bạn có thể dùng máy hút bụi để làm sạch trực tiếp hoặc cũng có thể tháo rời tấm lọc và dùng chổi mềm loại bỏ bụi bẩn.

2.3. Màng lọc phấn hoa

Thời gian cần vệ sinh: Sau 1 – 2 tháng sử dụng cần vệ sinh khoảng 1 lần

Thời gian cần thay mới: Sau khoảng 6 – 12 tháng sử dụng

Cách vệ sinh:

Đây cũng là màng lọc bạn không thể sử dụng nước để làm sạch mà chỉ có thể dùng máy hút bụi mini để làm sạch. Trường hợp không có máy hút bụi mini, bạn có thể tháo tấm lọc và dùng chổi mềm để loại bỏ bụi bám trên bề mặt.

2.4. Màng lọc nước

Thời gian cần vệ sinh: Sau 1 – 2 tháng sử dụng cần vệ sinh 1 lần

Thời gian cần thay mới: Sau khoảng 2 năm sử dụng

Cách vệ sinh:

Với màng lọc nước, bạn có 2 lựa chọn để vệ sinh, thứ nhất là dùng máy hút bụi và thứ 2 là dùng nước sạch. Bạn có thể dùng bàn chải mềm làm sạch tấm lọc nước dưới vòi nước chảy nhẹ.

2.5. Màng lọc HEPA

hướng dẫn vệ sinh màng lọc hepa cho máy lọc không khí
hướng dẫn vệ sinh màng lọc hepa cho máy lọc không khí

Thời gian cần vệ sinh: Sau 1 – 2 tháng sử dụng cần vệ sinh 1 lần

Thời gian cần thay mới: Sau khoảng 12 – 18 tháng sử dụng tùy loại

Cách vệ sinh:

Màng lọc HEPA có thể được coi là màng lọc quan trọng nhất trong thiết bị lọc không khí, chính vì thế để làm sạch màng lọc này chúng ta cực kỳ chú ý, không nên sử dụng nước mà chỉ có thể dùng máy hút bụi để loại bỏ bụi bẩn trên thiết bị. Hoặc tương tự với những lớp lọc phía trên, bạn cũng có thể tháo rời và dùng chổi mềm loại bỏ lớp bụi trên tấm lọc HEPA một cách nhẹ nhàng.

2.6. Bộ phận tạo ion

Thời gian cần vệ sinh: Sau 1 – 2 tháng sử dụng cần vệ sinh 1 lần

Thời gian cần thay mới: Không cần thay mới

Cách vệ sinh: 

Tháo lõi tạo ion, và dùng máy hút bụi mini làm sạch. Chú ý các chi tiết nhỏ có thể dùng chổi hoặc tăm bông để làm sạch dễ dàng hơn. 

Lắp trở lại thiết bị theo đúng chiều là đã hoàn thành việc làm sạch bộ phận tạo ion.

2.7. Một số lưu ý khi làm sạch máy lọc không khí

hướng dẫn vệ sinh màng lọc hepa cho máy lọc không khí
một số lưu ý khi làm sạch máy lọc không khí

Để làm sạch máy lọc không khí hiệu quả tại nhà, ngoài những bước hướng dẫn cơ bản trên đây, bạn đọc cũng cần tham khảo một số lưu ý sau để quá trình làm sạch máy lọc không khí được hiệu quả và đảm bảo an toàn hơn nhé:

 1. Tắt nguồn điện: Trước khi bắt đầu vệ sinh, đảm bảo rằng máy lọc không khí đã được tắt nguồn điện và cắt nguồn hoàn toàn.
 2. Sử dụng đồ bảo hộ: Để đảm bảo an toàn cá nhân, hãy đeo găng tay, khẩu trang và kính bảo hộ khi tiếp xúc với bụi, chất bẩn hoặc hóa chất có thể gây kích ứng.
 3. Vệ sinh định kỳ: Thực hiện vệ sinh máy lọc không khí định kỳ để đảm bảo hiệu suất hoạt động tốt nhất. Tần suất vệ sinh phụ thuộc vào mức độ ô nhiễm không khí và khuyến nghị của nhà sản xuất.
 4. Không sử dụng chất tẩy rửa mạnh: Tránh sử dụng chất tẩy rửa hoặc hóa chất mạnh khi làm sạch máy lọc không khí, trừ khi được hướng dẫn cụ thể từ nhà sản xuất. Những chất này có thể gây hư hỏng cho các bộ phận và ảnh hưởng đến hiệu suất hoạt động.
 5. Bảo quản đúng cách: Khi không sử dụng máy lọc không khí trong một thời gian dài, hãy bảo quản nó theo hướng dẫn của nhà sản xuất. Đảm bảo máy được lưu trữ ở nơi khô ráo, sạch sẽ và không có tác động tiêu cực từ môi trường bên ngoài.
 6. Cuối cùng, luôn tuân thủ hướng dẫn sử dụng và bảo trì từ nhà sản xuất. Họ sẽ cung cấp những chỉ dẫn cụ thể và tối ưu để vệ sinh và bảo quản máy lọc không khí của bạn.

Trong suốt thời gian sử dụng, máy lọc không khí sẽ thu hút và hứng các hạt bụi, vi khuẩn, phấn hoa và các chất gây kích ứng khác từ không khí xung quanh. Nếu không vệ sinh máy lọc không khí định kỳ, những chất cặn bã này có thể tích tụ và làm giảm hiệu suất hoạt động của thiết bị, đồng thời cũng tạo môi trường thuận lợi cho vi khuẩn và vi sinh vật phát triển. Do đó, việc vệ sinh máy lọc không khí định kỳ sẽ giúp giữ cho máy lọc không khí hoạt động hiệu quả và đảm bảo rằng không khí trong nhà luôn sạch sẽ và an toàn.

Mọi thông tin cũng như nhu cầu đón đọc những bài viết tiếp theo về chủ đề: Dịch vụ vệ sinh máy lọc không khí, bảo dưỡng máy lọc không khí,… bạn đọc vui lòng liên hệ:

Hotline: 19006852

Trang web: Beurer.vn

Fanpage: Facebook.com/beurervietnam