Cách sử dụng máy lọc không khí với 7 tính năng cơ bản

Cách Sử Dụng Máy Lọc Không Khí Với 7 Tính Năng Cơ BảnSử dụng máy lọc không khí đã không còn quá xa lạ với các gia đình tại

1. Tổng hợp cách sử dụng máy lọc không khí mọi tính năng

Dưới đây là phần hướng dẫn sử dụng máy lọc không khí chi tiết, giúp bạn đọc có thể nắm được cách sử dụng các tính năng lọc không khí cơ bản và cao cấp như: Hẹn giờ, tạo ẩm, bắt muỗi, kết nối với điện thoại thông minh,…

1.1. Hướng dẫn sử dụng tính năng lọc không khí cơ bản

tổng hợp cách sử dụng máy lọc không khí mọi tính năng
tổng hợp cách sử dụng máy lọc không khí mọi tính năng

Tính năng lọc không khí là tính năng cơ bản nhất và cũng là chức năng chính của bất kỳ thiết bị lọc không khí nào. Chính vì vậy, cách sử dụng máy lọc không khí với những tính năng này cũng vô cùng đơn giản như sau: 

 • Đặt máy lọc không khí ở vị trí phù hợp: Nên đặt thiết bị gần nguồn điện và có không gian đủ rộng để hút không khí vào và thối không khí sạch ra ngoài. Tốt nhất nên để máy lọc không khí dưới sàn nhà, cách tường hoặc tủ, rèm,.. một khoảng tối thiểu là 30cm và cách trần nhà tối thiểu 50 cm.
 • Kết nối nguồn điện: Sử dụng dây nguồn đi kèm máy để kết nối máy lọc không khí với nguồn điện. Hãy đảm bảo rằng bạn sử dụng nguồn điện phù hợp và tuân theo hướng dẫn cụ thể của nhà sản xuất.
 • Bật máy: Bật công tắc nguồn trên máy lọc không khí và chờ khoảng vài giây để thiết bị khởi động và bắt đầu lọc không khí. Một số máy có các chế độ hoạt động khác nhau, bạn có thể chọn chế độ mong muốn tùy thuộc vào nhu cầu của bạn.
 • Cài đặt cấp độ quạt gió lọc không khí: Một số máy lọc không khí cho phép bạn điều chỉnh cấp độ lọc không khí thông qua hệ thống quạt gió. Bạn có thể chọn cấp độ thích hợp bằng cách nhấn nút có biểu tượng quạt gió liên tục. Khi muốn lọc không khí nhanh cho phòng rộng và mức độ ô nhiễm càng nặng thì bạn nên chọn mức độ quạt gió càng lớn. Ngược lại, mức độ ô nhiễm trong phòng không quá nặng, hoặc phòng không quá rộng, thì nên chọn mức độ quạt gió nhẹ hơn. Điều này, có ý nghĩa rất lớn trong việc giảm tiếng ồn và tiết kiệm điện năng.
 • Ngưng sử dụng máy lọc không khí: Để ngưng sử dụng máy lọc không khí bạn chỉ cần nhấn nút nguồn để tắt thiết bị và rút phích cắm điện của thiết bị để ngắt nguồn điện.

1.2. Hướng dẫn cách hẹn giờ cho máy lọc không khí

Hẹn giờ là một trong các tính năng thường gặp ở các thiết bị như: Quạt, máy phun sương,… Máy lọc không khí cũng có tính năng này và nguyên lý hoạt động cũng tương tự những thiết bị kia. 

Khi cài đặt thời gian hẹn giờ cho máy lọc không khí, thiết bị sẽ hoạt động liên tục cho tới khi hết thời gian đã được cài đặt sẵn. Tính năng này tiện lợi cho việc sử dụng các thiết bị điện vào ban đêm hoặc trong thời gian nghỉ ngơi, vừa giúp tiết kiệm điện năng, đảm bảo độ bền mà vẫn đem lại hiệu quả khi sử dụng thiết bị.

cách sử dụng máy lọc không khí với tính năng hẹn giờ!
cách sử dụng máy lọc không khí với tính năng hẹn giờ!

Cách hẹn giờ cho máy lọc không khí được thực hiện như sau:

 1. Kiểm tra chức năng hẹn giờ: Đầu tiên, hãy đảm bảo rằng máy lọc không khí của bạn có chức năng hẹn giờ. Không phải tất cả các máy đều hỗ trợ tính năng này, vì vậy hãy xem qua hướng dẫn sử dụng hoặc tìm hiểu về máy của bạn để biết chính xác.
 2. Chọn chế độ hẹn giờ: Sau khi kết nối nguồn và bật thiết bị, chúng ta tiến hành chọn chế độ hẹn giờ bằng cách, tìm và chọn vào biểu tượng đồng hồ trên thiết bị. 
 3. Đặt thời gian: Khi bạn đã chọn chế độ hẹn giờ, sử dụng các nút điều khiển hoặc màn hình để đặt thời gian mong muốn. Bạn có thể nhập số giờ và phút để máy lọc không khí bắt đầu hoặc tắt đúng vào thời điểm bạn mong muốn. Hoặc một số thiết bị chỉ có thể hẹn giờ ở một vài mốc thời gian nhất định như: 2 giờ, 4 giờ, 8 giờ,… Người dùng chỉ có thể chọn một trong các mốc thời gian này để hẹn giờ.
 4. Lưu cài đặt: Sau khi bạn đã đặt thời gian, lưu cài đặt của bạn bằng cách nhấn nút “Lưu” hoặc chỉ cần đợi vài giây để máy nhận dữ liệu và tự lưu thời gian đã hẹn giờ. 

Như vậy là chỉ vài thao tác đơn giản là bạn đã tiến hành cài đặt hẹn giờ hoạt động cho thiết bị lọc không khí. Hãy nhớ tham khảo hướng dẫn sử dụng của máy lọc không khí của bạn để biết chi tiết về cách hẹn giờ cụ thể và tuân thủ các hướng dẫn từ nhà sản xuất nhé.

1.3. Hướng dẫn sử dụng máy lọc không khí với tính năng tạo ion 

Chức năng tạo ion âm trên máy lọc không khí có tác dụng phóng các ion mang điện tích âm vào trong không khí. Các ion âm này sau đó tự hút các phần tử nhỏ như hạt bụi, phấn hoa, các tác nhân gây dị ứng,… do có lực hút của điện tích và làm cho các phần tử này trở nên lớn hơn. Các phân tử này sau đó bị hút vào bộ hút ion hoặc rơi xuống đất và có thể sử dụng máy hút bụi để dọn lại. Điều này giúp cho không khí trong phòng trở nên trong lành hơn. 

hướng dẫn sử dụng máy lọc không khí có chức năng tạo ion âm
hướng dẫn sử dụng máy lọc không khí có chức năng tạo ion âm

Để bật chức năng tạo ion bạn cần thực hiện các thao tác sau:

 1. Kiểm tra thiết bị lọc không khí nhà bạn có tính năng tạo ion âm hay không? Để xác định chắc chắn thiết bị nhà bạn có thể bật được chức năng tạo ion cần tham khảo hướng dẫn sử dụng và phần mô tả về thiết bị.
 2. Kết nối nguồn điện và khởi động thiết bị lọc không khí. 
 3. Chọn chế độ tạo ion âm: Nhấn chọn vào nút bật chế độ ion trên thiết bị, hoặc vào menu và nhấn chọn chế độ bật ion âm.
 4. Theo dõi hoạt động: Khi tính năng tạo ion âm được bật, máy lọc không khí sẽ tạo ra các ion âm âm tính để giúp làm sạch không khí. Bạn có thể theo dõi màn hình hoặc các chỉ báo trên máy để biết liệu tính năng này đang hoạt động hay không.
 5. Khi bật chế độ ion nên thường xuyên vệ sinh và hút bụi vị trí xung quanh thiết bị: Điều này đảm bảo không khí được làm sạch tối ưu.

1.4. Cách sử dụng máy lọc không khí với chức năng tạo ẩm

Không phải thiết bị lọc không khí nào cũng có chức năng phun sương tạo ẩm, vì vậy hãy kiểm tra thiết bị nhà bạn có tính năng này bằng cách: Đọc kỹ hướng dẫn sử dụng sản phẩm và kiểm tra trên thiết bị có hệ thống bình chứa nước.

máy lọc không khí và tạo độ ẩm beurer lr330
máy lọc không khí và tạo độ ẩm beurer lr330

Chức năng tạo ẩm của máy lọc không khí không chỉ đem lại sự thoải mái tiện nghi mà còn giúp bạn tiết kiệm chi phí khi không cần thiết phải mua 2 sản phẩm máy phun sương và máy lọc không khí riêng biệt.

Cách sử dụng chức năng tạo ẩm như sau:

 1. Tháo bình chứa nước trên thiết bị và đổ đầy nước vào bình: Nên chọn nước lọc hoặc nước uống có độ tinh khiết cao. Khi đổ nước vào bình chứa, chú ý không đổ quá ít hoặc đổ quá vạch “MAX” trên thân bình. Sau đó đóng chặt nắp và lắp bình chứa nước vào vị trí cũ.
 2. Kết nối thiết bị với nguồn điện và bật thiết bị bằng cách nhấn nút nguồn. Chờ tiếp khoảng 5 giây để thiết bị khởi động hoàn toàn sau.
 3. Bật tính năng tạo ẩm: Tìm nút hoặc bảng điều khiển trên máy lọc không khí của bạn, có biểu tượng phun sương hoặc hơi nước. Nhấn 1 lần để bật tính năng tạo ẩm, nhấn 2 -3 lần để chọn mức độ ẩm trong không khí mà bạn mong muốn (30%, 45%, 50%,…). Lúc này đèn led tại nút có biểu tượng hơi nước sẽ sáng. Một số thiết bị có hiển thị màn hình sẽ hiện % độ ẩm trong phòng để người dùng tiện theo dõi.
 4. Sau khi chọn được độ ẩm phù hợp, thiết bị sẽ tự động tạo ẩm liên tục để đạt tới độ ẩm đã cài đặt. Khi độ ẩm trong phòng đạt ngưỡng đã cài đặt, tính năng tạo ẩm tự động tắt.
 5. Khi muốn tắt chế độ tạo ẩm bạn chỉ cần nhấn nút có biểu tượng hơi nước cho tới khi đèn led ở nút này tắt. 
 6. Bổ sung nước định kỳ cho máy lọc không khí: Nếu nước trong bình nước đã cạn kiệt, thiết bị sẽ bật thông bảo và tự động ngắt. Lúc này cần ngắt nguồn điện, tháo bình chứa nước, bổ sung thêm nước, lắp lại bình vào thiết bị và sử dụng bình thường như ở bước 1. 

Lưu ý: Khi sử dụng tính năng phun sương, hãy tuân thủ các hướng dẫn và cảnh báo của nhà sản xuất để đảm bảo an toàn và duy trì hiệu quả của máy lọc không khí.

1.5. Chế độ ban đêm

Đây là chế độ phổ biến, hầu hết các thiết bị máy lọc không khí đều có chế độ ban đêm. Khi bật chế độ ban đêm, thiết bị sẽ tự động điều chỉnh hệ thống đèn led tự động tắt sau vài giây, hệ thống quạt gió tự động giảm tốc độ,… Để giảm tiếng ồn và không gây ảnh hưởng tới giấc ngủ của bạn trong khi thiết bị vẫn hoạt động bình thường. Cách bật chế độ ban đêm cho máy lọc không khí như sau:

 1. Kiểm tra trên thiết bị lọc không khí nhà bạn có chế độ ban đêm hay không bằng cách đọc kỹ hướng dẫn sử dụng của nhà sản xuất, tìm kiếm trên thiết bị, bảng điều khiển ,.. nút bấm có biểu tượng mặt trăng,…
 2. Kết nối nguồn điện và nhấn nút nguồn để máy lọc không khí khởi động. Chờ khoảng 3-5 giây để thiết bị hoạt động ổn định.
 3. Chọn chế độ hoạt động ban đêm: Bằng cách nhấn nút có biểu tượng mặt trăng trên màn hình hoặc bảng điều khiển của thiết bị. Lúc này, hệ thống quạt gió sẽ tự động giảm tốc độ, đèn led và toàn bộ bảng điều khiển sẽ vẫn sáng trong khoảng 3-5 giây và tắt, trong khi máy lọc không khí vẫn hoạt động bình thường.
 4. Để tắt chức năng ban đêm: Nhấn vào nút có biểu tượng mặt trăng thêm 1 lần nữa, máy sẽ hoạt động bình thường, chức năng ban đêm đã được tắt.

Trong một số trường hợp, chế độ ban đêm của máy lọc không khí giúp mang lại không gian yên tĩnh, thoải mái cho người sử dụng mà vẫn đem lại hiệu quả lọc không khí tối ưu nhất.

đây là chế độ phổ biến, hầu hết các thiết bị máy lọc không khí đều có chế độ ban đêm.
đây là chế độ phổ biến, hầu hết các thiết bị máy lọc không khí đều có chế độ ban đêm.

1.6. Bật tắt tia khử khuẩn UV-C

may loc khong khi beurer lr300 có chế độ uv-c hỗ trợ diệt vi khuẩn
máy lọc không khí beurer lr300 có chế độ uv-c hỗ trợ diệt vi khuẩn

Nếu thiết bị lọc không khí nhà bạn có chức năng tia UV thì hãy sử dụng ngay nhé, vì tia UV trong máy lọc không khí có tác dụng trong việc tiêu diệt vi khuẩn, khử trùng hiệu quả trong không gian nhà bạn. Cách bật tia UV – C trong máy lọc không khí như sau:

 1. Kiểm tra thiết bị lọc không khí trong nhà bạn có chế độ bật khử khuẩn bằng tia UV-C hay không, bằng cách đọc kĩ phần giới thiệu sản phẩm.
 2. Kết nối nguồn điện và bật công tắc nguồn, sau đó chờ thêm 3 – 5 giây để thiết bị khởi động bình thường.
 3. Bật tính năng khử khuẩn bằng tia UV-C bằng cách nhấn 1 lần nút hoặc chọn tính năng trên bảng điều khiển có dòng chữ: UV
 4. Để tắt tính năng UV, bạn nhấn thêm một lần nữa vào nút bấm UV vừa rồi.

Với các tính năng của máy lọc không khí vừa kể trên đây bạn còn có thể thực hiện tương tác, điều khiển, cũng như theo dõi chất lượng không khí trong quá trình hoạt động của máy lọc không khí thông qua ứng dụng kết nối máy lọc không khí với điện thoại thông minh. Cách kết nối như thế nào, cùng theo dõi phần tiếp theo của bài viết.

1.7. Hướng dẫn kết nối và điều khiển qua điện thoại

Để có thể kết nối chiếc máy lọc không khí của gia đình bạn với chiếc điện thoại thông minh, giúp bạn có thể điều khiển và kiểm tra chất lượng không khí mọi lúc mọi nơi hết sức tiện lợi và dễ dàng chỉ với những thao tác đơn giản như sau:

 • Xác định thiết bị máy lọc không khí nhà bạn có chức năng kết nối với điện thoại thông minh hay không bằng cách: Đọc kỹ hướng dẫn hoặc phần giới thiệu của thiết bị lọc không khí nhà bạn, kiểm tra trên thiết bị có phần kết nối bluetooth, wifi,…hay không?,…
 • Sau khi đã xác định được máy lọc không khí nhà bạn có thể kết nối với điện thoại thông minh, hãy bật thiết bị và chờ thiết bị khởi động hoàn toàn sau 3-5 giây.
 • Tải ứng dụng trên điện thoại để kết nối với máy lọc không khí, sau đó mở ứng dụng để kết nối.
 • Kết nối máy lọc không khí với wifi bằng cách: Nhấn giữ nút có biểu tượng Wifi trên thiết bị khoảng 5 giây cho tới khi thiết bị đã kết nối hoàn toàn.
 • Sau khi điện thoại báo đã kết nối với thiết bị, bạn có thể sử dụng điện thoại để điều khiển thiết bị lọc không khí từ các chức năng như: Hẹn giờ, tăng giảm tốc độ quạt gió, kiểm soát được độ ẩm,…
 • Khi muốn ngắt kết nối, bạn chỉ cần nhấn lại vào nút biểu tượng wifi trên thiết bị cho tới khi đèn báo bluetooth tắt.

Trên đây là những chia sẻ về cách sử dụng máy lọc không khí với những tính năng cơ bản. Ở phần tiếp theo, chúng tôi sẽ chia sẻ một số mẹo sử dụng máy lọc không khí đúng cách và hiệu quả.

2. Mẹo và hướng dẫn sử dụng máy lọc không khí đúng cách và hiệu quả

Một số mẹo để sử dụng máy lọc không khí hiệu quả có thể kể đến như: Lựa chọn vị trí đặt máy lọc không khí tối ưu, cách vệ sinh máy định kỳ, … Cùng tìm hiểu kỹ hơn các mẹo này qua phần dưới đây nhé.

2.1. Vị trí và hướng đặt máy lọc không khí

mẹo và hướng dẫn sử dụng máy lọc không khí đúng cách và hiệu quả
mẹo và cách sử dụng máy lọc không khí đúng và hiệu quả nhất

Việc đặt máy lọc không khí ở vị trí và hướng đúng là rất quan trọng để đảm bảo hiệu quả hoạt động của máy. Dưới đây là một số hướng dẫn về vị trí và hướng đặt máy lọc không khí:

 • Đặt máy lọc không khí ở vị trí bằng phẳng và chắc chắn: Nên đặt máy lọc không khí ở giữa không gian phòng, vị trí cách tường, rèm, tủ,.. ít nhất 30cm, cách trần nhà ít nhất 50cm. Điều này giúp máy lọc không khí có thể phân phối không khí sạch đến khắp mọi nơi trong phòng.
 • Hướng đặt máy lọc không khí: Hướng đặt máy lọc không khí đảm bảo rằng luồng không khí không thổi thẳng vào người dùng, Tốt nhất nên đặt hướng cuối giường, hoặc cách chỗ ngồi, nằm từ 1 – 2 m.

Lưu ý: Nên kiểm tra hướng dẫn của nhà sản xuất để biết thêm thông tin chi tiết về vị trí và hướng đặt máy lọc không khí dựa trên kiểu máy bạn sử dụng.

2.2. Tối ưu thời gian sử dụng chức năng

cách sử dụng máy lọc không khí hiệu quả, tiết kiệm tối ưu!
cách sử dụng máy lọc không khí hiệu quả, tiết kiệm tối ưu!

Các thiết bị máy lọc không khí hiện đại thường có tích hợp một số tính năng như: Lọc không khí và tiêu diệt vi khuẩn bằng công nghệ ion âm, ozone, tia UV-C,… Tuy nhiên nhà sản xuất khuyến cáo người sử dụng không nên bật các tính năng này 24/24. Lý do cụ thể như sau:

 • Tính năng tạo ion âm: Tính năng sử dụng ion âm để làm sạch các hạt siêu nhỏ và vi khuẩn trong không khí là tương đối phổ biến hiện nay. Tuy nhiên, bạn chỉ nên bật tính năng này trong khoảng 2-3 giờ mỗi lần sử dụng mà không nên bật liên tục. Lý do được cho là, việc không khí quá nhiều lượng ion âm sẽ tạo ra khí ozone, có mùi hăng và không tốt cho sức khỏe khi hít thở lâu dài.
 • Tính năng tạo ra tia UV-C: Tính năng này giúp tiêu diệt các loại vi khuẩn, vi trùng có trong không khí. Tính năng này có tác dụng trong thời gian nhất định đối với các loại vi khuẩn, chính vì vậy chỉ nên bật tính năng này trong khoảng 2 – 4 giờ.
 • Chế độ Turbo: Là chế độ quạt gió chế độ mạnh nhất, giúp cho khả năng lọc không khí đạt tốc độ nhanh nhất. Tuy nhiên, việc này khiến cho thiết bị có độ ồn nhất định và gây tốn điện năng. Chính vì thế, chỉ nên bật chế độ này khi mà không khí trong phòng đang ở mức ô nhiễm nặng.

2.3. Một số mẹo với công nghệ tiết kiệm điện khi sử dụng máy lọc không khí

Để sử dụng máy lọc không khí vừa hiệu quả vừa tiết kiệm điện, bạn có thể làm theo các hướng dẫn sau:

 • Kích hoạt chế độ tiết kiệm điện.
 • Bật chế độ ban đêm khi sử dụng máy lọc không khí vào buổi tối, khi đi ngủ hoặc khi không có nhiều người trong phòng.
 • Chỉ sử dụng chức năng turbo khi không khí trong phòng bị ô nhiễm nặng.
 • Tránh sử dụng máy lọc không khí liên tục suốt 24 giờ.
 • Sử dụng chế độ hẹn giờ để cài đặt thời gian hoạt động theo nhu cầu của bạn.
 • Trong điều kiện bình thường, hãy để máy ở chế độ tự động (AUTO).
một số mẹo với công nghệ tiết kiệm điện khi sử dụng máy lọc không khí
một số mẹo với công nghệ tiết kiệm điện khi sử dụng máy lọc không khí

2.4. Vệ sinh máy và thay bộ lọc định kỳ

Vệ sinh và thay bộ lọc định kỳ là một phần quan trọng trong việc bảo dưỡng máy lọc không khí. Việc này giúp máy lọc không khí hoạt động hiệu quả hơn và kéo dài tuổi thọ của thiết bị. Thời gian vệ sinh bộ lọc trung bình là khoảng 1 tháng 1 lần, và thời gian thay mới bộ lọc tùy thuộc vào quy định của nhà sản xuất hoặc theo thời gian sử dụng thiết bị. Nghĩa là, khi bật máy lọc không khí càng nhiều thì cần thay mới bộ lọc càng sớm.

2.5. Hạn chế mở cửa khi lọc không khí

hạn chế mở cửa khi lọc không khí
hạn chế mở cửa khi lọc không khí

Hạn chế mở cửa khi bật máy lọc không khí là cần thiết, vì việc mở cửa có thể làm giảm hiệu suất của máy lọc. Dưới đây là một số lý do cần hạn chế mở cửa khi bật máy lọc không khí:

 1. Đảm bảo hiệu quả lọc: Máy lọc không khí hoạt động bằng cách hút không khí qua bộ lọc để loại bỏ bụi, phấn hoa và các hạt nhỏ khác. Khi cửa mở, không khí bên ngoài có thể tràn vào phòng và không được lọc qua máy, làm giảm khả năng loại bỏ các chất ô nhiễm.
 2. Ngăn không khí bẩn từ bên ngoài: Mở cửa có thể cho phép không khí bẩn từ bên ngoài xâm nhập vào phòng, đặc biệt khi có hiện tượng ô nhiễm môi trường bên ngoài như khói, bụi hoặc mùi hóa chất. Điều này có thể làm cho máy lọc không khí phải làm việc vượt quá khả năng của nó và gây hao mòn bộ lọc nhanh hơn.
 3. Duy trì áp suất không khí: Một số máy lọc không khí hoạt động dựa trên nguyên lý tạo ra một áp suất không khí riêng biệt trong phòng. Khi cửa mở, áp suất này có thể bị giảm, dẫn đến sự giảm hiệu quả của máy lọc.

Máy lọc không khí là một công cụ hữu ích để cải thiện chất lượng không khí trong không gian sống của chúng ta. Bằng cách sử dụng các thiết bị này một cách đúng đắn sẽ mang lại những hiệu quả trong việc bảo vệ sức khỏe của người sử dụng. Hy vọng bài viết đã cung cấp cho bạn đọc cách sử dụng máy lọc không khí và những kiến thức hữu ích trong việc sử dụng máy lọc không khí một cách hiệu quả và mang lại không khí trong lành hơn cho bạn và gia đình.

Mọi thông tin cũng như nhu cầu tham khảo thêm về giá máy phun sương, tạo ẩm chất lượng, bạn đọc vui lòng truy cập:

Theo dõi Beurer để xem máy phun sương tại Fanpage beurer Youtube Beurer