Tìm hiểu về huyết áp và nhịp tim của người cao tuổi

Chỉ số đo huyết áp và nhịp tim ở người cao tuổi có những dấu hiệu bất thường. Có thể làm tăng nguy cơ gây ra những bệnh lý nguy hiểm, đặc biệt là nhồi máu cơ tim. Chính vì thế, việc theo dõi chỉ số huyết áp và nhịp tim ở người cao tuổi. Giúp phát hiện sớm những bất thường và từ đó kịp thời áp dụng những phương pháp khắc phục. Nhằm hạn chế tối đa nguy cơ rủi ro sức khỏe của người cao tuổi. Hãy cũng chúng tôi tìm hiểu một số điều cần biết về chỉ số huyết áp và nhịp tim của người cao tuổi! Để bạn và gia đình có những kinh nghiệm theo dõi và chăm sóc sức khỏe người cao tuổi tại nhà!

Huyết áp là gì?

Huyết áp là áp lực đẩy tạo ra do sự tuần hoàn máu trong các động mạch. Khi tim đập, huyết áp thay đổi từ cực đại áp lực tâm thu tới cực tiểu áp lực tâm trương theo từng nhịp. Huyết áp trung bình gây ra bởi sức bơm của tim và sức cản ở mạch máu, do đó khi máu theo động mạch đi càng xa khỏi tim thì huyết áp càng giảm dần.

Có nhiều yếu tố ảnh hưởng đến huyết áp như: Các van trong tĩnh mạch, trọng lực, nhịp thở, co cơ…

Chỉ số huyết áp của người cao tuổi khác biệt với chỉ số huyết áp của người bình thường như thế nào?

chỉ số huyết áp và nhịp tim của người cao tuổi
chỉ số huyết áp và nhịp tim của người cao tuổi

Huyết áp được định nghĩa là áp lực của máu chảy trong lòng động mạch. Huyết áp được chi phối bởi lực co bóp của cơ tim và sức cản trở trên thành mạch. Có rất nhiều cơ chế khác nhau giúp giữ huyết áp cân bằng. Trong đó, vai trò của các xoang cảnh và tiểu cảnh tại động mạch là nổi bật nhất. Tuy nhiên, hai thụ quan này lại trở nên ít nhạy cảm hơn khi cơ thể dần lão hóa. Điều này làm thay đổi huyết áp ở những người cao tuổi so với những độ tuổi khác.

Đây cũng là lý do giải thích cho tình trạng choáng váng vì hạ huyết áp khi thay đổi tư thế ở người cao tuổi. Trong trường hợp lượng máu không nhanh chóng được phục hồi thì bệnh nhân có thể phải đối mặt với những hậu quả nghiêm trọng như: choáng váng, chóng mặt, không giữ thăng bằng,…

Mặt khác, khi cơ thể dần lão hóa, động mạch sẽ cứng hơn, dày hơn và hoạt động kém linh hoạt hơn và đôi khi có tình trạng xơ vữa động mạch. Đây chính là nguyên nhân khiến tăng huyết áp, đồng thời tim cũng phải hoạt động nhiều hơn và từ đó làm tăng nguy cơ nhồi máu cơ tim, đột quỵ,…

Chỉ số huyết áp của người cao tuổi bình thường là bao nhiêu?

Chỉ số huyết áp, ở người khỏe mạnh  nhưng khi tuổi cao thì huyết áp động mạch thường có tăng theo nhưng không vượt quá giới hạn cho phép. Huyết áp bình thường của người già tâm thu tăng thêm 29 mmHg và tâm trương tăng thêm 8,6 mmHg so với lúc còn trẻ. Tuy nhiên, khi chỉ số huyết áp tâm thu tăng trên 160 mmHg và huyết áp tâm trương trên 95 mmHg thì tình trạng tăng huyết áp không còn là hiện tượng bình thường nữa mà cần được can thiệp sớm.

Tham khảo bảng thống kê: Các chỉ số huyết áp bình thường theo từng độ tuổi để xác định dễ dàng chỉ số huyết áp của bạn có nằm trong ngưỡng cho phép hay không!

tìm hiểu về huyết áp và nhịp tim của người cao tuổi
tìm hiểu về huyết áp và nhịp tim của người cao tuổi

Chỉ số nhịp tim là gì?

Chỉ số nhịp tim chính là số lần tim đập trong 1 phút. Nhịp tim có thể bị thay đổi bởi nhiều yếu tố: Căng thẳng, vừa vận động mạnh, nhiệt độ tăng cao,… và đặc biệt là yếu tố tuổi tác. Vậy chỉ số nhịp tim của người cao tuổi bình thường là bao nhiêu? Chúng bị ảnh hưởng bởi những yếu tố nào? Cùng theo dõi ở phần tiếp theo của bài viết nhé!

Chỉ số nhịp tim của người cao tuổi có gì khác so với người bình thường?

Nhịp tim của con người được điều khiển bởi nút xoang. Theo đó, nút xoang có nhiệm vụ làm chủ nhịp và xung động sẽ lan khắp cơ tim qua hệ thống dẫn truyền, giúp cho bốn buồng hoạt động nhịp nhàng, phối hợp cùng nhau như một thể thống nhất.

Tuy nhiên, khi lớn tuổi, sự lão hóa sẽ khiến nút xoang và hệ thống dẫn truyền bị xơ hóa, ngoài ra, cấu trúc của tim cũng bị biến đổi làm con đường dẫn truyền không còn được nguyên vẹn, hệ quả là xảy ra các rối loạn nhịp tim.

Mặt khác, tuổi tác cũng khiến hệ tuần hoàn nuôi tim lâu ngày bị xơ vữa, lão hóa, chai cứng,… làm ảnh hưởng đến nút xoang và hệ dẫn truyền. Kết quả của sự suy yếu này làm tần số nhịp  tim bị chậm hơn, tim đập không đều hay xảy ra những tắc nghẽn trên đường dẫn truyền. Hơn thế nữa, các ổ phát nhịp khác được bộc lộ ra, lấn át vai trò chủ nhịp của nút xoang, khiến nhịp tim đập quá nhanh mà không kiểm soát được, dễ dẫn đến nguy cơ nhồi máu cơ tim, ảnh hưởng xấu tới sức khỏe người bệnh.

Nhịp tim bình thường của người già là bao nhiêu?

Theo Viện Y tế Quốc gia Hoa Kỳ, nhịp tim bình thường của người già sẽ dao động trong khoảng từ 70 – 80 nhịp/ phút, được đo sau khi nghỉ ngơi ít nhất 15 phút sau khi vận động.

Dưới đây là bảng thống kê nhịp tim của người cao tuổi theo từng nhóm tuổi nhất định từ 46 cho đến trên 65 tuổi:

Tuổi 46-55 56-65 Trên 65
Nữ giới (Nhịp/phút) 74-77 74-77 73-76
Nam giới (Nhịp/phút) 72-76 72-75 70-73

Những bất thường về chỉ số huyết áp và nhịp tim của người cao tuổi có thể gây ra những vấn đề gì?

những bất thường về chỉ số huyết áp và nhịp tim của người cao tuổi có thể gây ra những vấn đề gì?
những bất thường về chỉ số huyết áp và nhịp tim của người cao tuổi có thể gây ra những vấn đề gì?

Đối với tình trạng thay đổi chỉ số huyết áp

 • Như đã nói ở phía trên, người cao tuổi có nguy cơ cao bị tăng và hạ huyết áp. Đối với những trường hợp tăng huyết áp cùng với tình trạng xơ vữa động mạch. Sẽ khiến bệnh nhân có nguy cơ bị khó thở, đau thắt ngực khi làm việc nặng.
 • Thời gian đầu, những triệu chứng bệnh sẽ thường rất mơ hồ, chỉ thoáng qua và chỉ xuất hiện khi bệnh nhân gắng sức. Bệnh nhân sẽ thấy đỡ hơn nếu nghỉ ngơi kịp thời. Nhưng càng ngày các triệu chứng sẽ có thể trở nên nghiêm trọng hơn ngay cả khi bệnh nhân nghỉ ngơi hoặc vận động nhẹ. Hơn nữa, các triệu chứng này sẽ diễn ra liên tục hơn.
 • Đối với những trường hợp bệnh nhân bị xơ vữa động mạch vành có thể gây hẹp động mạch vành hoặc nếu mảng xơ vữa bị bong ra và bít tắc một nhánh động mạch vành nào đó gây ra hiện tượng nhồi máu cơ tim rất nguy hiểm.
 • Người bệnh sẽ xuất hiện cơn đau ngực điển hình, kèm theo có thể xuất hiện các rối loạn huyết động hoặc rối loạn nhịp tim, các trường hợp nặng có thể gây ngừng tim.
 • Tình trạng phổ biến nhất ở người cao tuổi là suy nút xoang khiến cho nhịp tim chậm hơn bình thường. Điều này khiến bệnh nhân hoa mắt, chóng mặt, thậm chí bị ngất xỉu.
 • Chỉ số nhịp tim thay đổi hay rối loạn nhịp tim làm tăng nguy cơ hình thành huyết khối trong buồng tim. Điều này cực kì nguy hiểm nó có thể làm tăng nguy cơ đột quỵ . Nếu không được cấp cứu kịp thời, bệnh nhân sẽ bị đe dọa đến tính mạng.

Một số triệu chứng cảnh báo bất thường về huyết áp và nhịp tim của người cao tuổi

Một số triệu chứng cảnh báo bất thường về huyết áp và nhịp tim có thể sẽ không gây ra bất kỳ dấu hiệu hoặc triệu chứng nào. Tuy nhiên, bạn cần chú ý nếu xảy ra các triệu chứng dưới đây cần kiểm tra và theo dõi tình hình sức khỏe tại các cơ sở y tế:

 • Nhịp tim: Tim đập nhanh, đau tức vùng ngực, hay hồi hộp,… khiến bệnh nhân thường xuyên có cảm giác đánh trống ngực.

 • Đau đầu: Áp suất thành mạch tăng ảnh hưởng đến áp lực bên trong cranium, dẫn đến những cơn đau đầu không thể thuyên giảm cho dù đã sử dụng thuốc. Một số trường hợp đau có thể tăng lên với cường độ dữ dội, bệnh nhân cần phải được hỗ trợ cấp cứu ngay lập tức.

 • Đỏ mặt: Hiện tượng này xảy ra khi các mạch máu trên mặt bị giãn nở. Tuy nhiên, dấu hiệu này không phải là triệu chứng điển hình, bởi vì phản ứng đỏ mặt có thể do nhiều nguyên nhân khác nhau như thời tiết nóng, lạnh, thức ăn cay,… Mặc dù vậy, bạn cũng không nên chủ quan vì đây có thể là dấu hiệu cảnh báo chỉ số huyết áp bất thường.

 • Thị lực: áp lực tăng cao có thể tổn thương đến các mạch máu ở mắt. Biến chứng thường gặp nhất đó là những bệnh lý ở võng mạc, nghiêm trọng hơn có thể khiến bệnh nhân bị mất thị lực hoàn toàn. Ngoài ra các dây thần kinh thị giác cũng có thể xuất hiện vấn đề nếu tình trạng tăng huyết áp kéo dài.

 • Một số triệu chứng khác: Thở nông, buồn nôn, khó thở, mất ngủ, chóng mặt, đổ mồ hôi, ngất xỉu hoặc choáng,…

Khi gặp phải những dấu hiệu trên, bạn nên khám chuyên khoa về tim mạch và huyết áp để theo dõi tình trạng sức khỏe!

Một số phương pháp cải thiện chỉ số đo huyết áp và nhịp tim của người cao tuổi

Phần lớn những thay đổi chỉ số đo huyết áp và nhịp tim ở người lớn tuổi do sự lão hóa. Tuy nhiên, chúng ta có thể áp dụng những phương pháp để điều chỉnh và phòng ngừa để hạn chế tối đa những rủi ro về sức khỏe cho người cao tuổi. Dưới đây là những phương pháp cụ thể:

một số phương pháp cải thiện chỉ số đo huyết áp và nhịp tim ở người cao tuổi
một số phương pháp cải thiện chỉ số đo huyết áp và nhịp tim của người cao tuổi

Đây là thói quen cần duy trì đối với người cao tuổi. Việc thường xuyên kiểm tra huyết áp sẽ biết được tình trạng huyết áp đang ở mức cao hay thấp. Nếu huyết áp cao thì cần kịp thời uống thuốc hạ huyết áp. Đồng thời, bệnh nhân cần phải tránh đứng hoặc ngồi đột ngột để tránh tụt huyết áp.

một số phương pháp cải thiện chỉ số đo huyết áp và nhịp tim ở người cao tuổi
một số phương pháp cải thiện chỉ số đo huyết áp và nhịp tim của người cao tuổi

Người lớn tuổi cần đi khám định kỳ 6 tháng/lần để kiểm tra về nguy cơ một số bệnh như: Tiểu đường, mỡ máu, bệnh tim mạch,… Điều này giúp người nhà và bệnh nhân phất hiện và điều trị sớm.

Chế độ ăn uống có ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe của người cao tuổi. Bệnh nhân nên ăn nhiều loại rau củ quả, các loại cá,…

Đồng thời cần tránh các loại thực phẩm sau: Nội tạng động vật, đồ chế biến sẵn, đồ ăn quá mặn, rượu bia, thuốc lá,…

chỉ số huyết áp và nhịp tim (2)
một số phương pháp cải thiện chỉ số đo huyết áp và nhịp tim của người cao tuổi

Vận động thường xuyên là cách giúp người cao tuổi rèn luyện sức khỏe. Ngoài ra còn giúp động mạch đàn hồi tốt. Đồng thời, người cao tuổi cũng cần chú trọng đến chế độ nghỉ ngơi hợp lý. Quan trọng là giữ tinh thần lạc quan để luôn khỏe mạnh, duy trì chỉ số đo huyết áp và nhịp tim của người cao tuổi.

Trên đây là những kiến thức về chỉ số đo huyết áp và nhịp tim của người cao tuổi. Nếu bạn cần tìm hiểu thêm, hãy liên hệ để được các chuyên gia của chúng tôi tư vấn chi tiết tại:

Hotline: 19006852

Trang web:  Beurer.vn/may-do-huyet-ap

Fanpage: Facebook.com/beurervietnam

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *