Nhiệt ẩm kế là gì? Cách sử dụng nhiệt ẩm kế tại nhà đúng cách

Nhiệt ẩm kế là thiết bị không còn xa lạ gì đối với một số gia đình, và đem lại những tác dụng hết sức quan trọng trong đời sống và sức khỏe của cả gia đình. Tuy nhiên nhiệt ẩm kế là gì? Tác dụng thực sự của nhiệt ẩm kế là gì? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Nhiệt ẩm kế là gì?

Nhiệt ẩm kế là một thiết bị dùng để đo và hiển thị các chỉ số về nhiệt độ và độ ẩm trong một khoảng không gian, như: Phòng làm việc, phòng ngủ, kho bãi, … Máy sử dụng các bộ cảm biến có độ nhạy cao, khi các chỉ số nhiệt độ hoặc độ ẩm trong phòng vượt qua ngưỡng cho phép thì thiết bị sẽ lập tức cảnh báo để người dùng nhận biết và điều chỉnh. 

 
nhiệt ẩm kế là gì? cách sử dụng nhiệt ẩm kế tại nhà đúng cách
nhiệt ẩm kế là gì? cách sử dụng nhiệt ẩm kế tại nhà đúng cách

Tác dụng của nhiệt ẩm kế là gì?

  • Nhiệt ẩm kế thường được sử dụng để theo dõi: nhiệt độ, độ ẩm trong nhà, từ đó có những điều chỉnh phù hợp cho máy điều hòa, hút ẩm, tạo ẩm, phun sương,… nhằm cải thiện chất lượng không khí trong phòng, đảm bảo sức khỏe con người.
  • Thiết bị giúp người dùng chủ động trong việc chăm sóc sức khỏe bản thân và gia đình. Đặc biệt với những gia đình sống trong điều kiện môi trường không khí không thuận lợi, gia đình có người ốm, người già và trẻ nhỏ hoặc những người mắc các bệnh mạn tính về hệ hô hấp,…
  • Theo dõi nhiệt độ và độ ẩm còn cần thiết trong việc nuôi trồng một số giống động thực vật quý hiếm cần điều kiện nhiệt độ và độ ẩm thích hợp. Ngoài ra sản phẩm còn tiện ích sử dụng trong các nhà kho, tủ chứa các thiết bị điện tử hay những máy móc, vật dụng, thực phẩm,… cần kiểm soát nhiệt độ, độ ẩm thích hợp để tránh ẩm mốc, hỏng hóc hay cháy nổ…

Nên lựa chọn nhiệt ẩm kế cơ hay nhiệt ẩm kế điện tử?

Như đã chia sẻ ở trên nhiệt ẩm kế có 2 loại chính là: nhiệt ẩm kế điện tử và nhiệt ẩm kế cơ. Để trả lời cho câu hỏi: Nên lựa chọn nhiệt ẩm kế cơ hay nhiệt ẩm kế điện tử? Hãy cùng tìm hiểu về ưu nhược điểm của 2 loại nhiệt ẩm kế này và đưa ra lựa chọn của mình nhé!
Nhiệt ẩm kế cơ Nhiệt ẩm kế điện tử
Định nghĩa Là loại thiết bị đo nhiệt độ, độ ẩm sử dụng nguyên lý giãn nở của lò xo. Tùy theo nhiệt độ, độ ẩm không khí mà lò xo bên trong thiết bị sẽ giãn hoặc co lại từ đó cho biết giá trị độ ẩm, nhiệt độ tại thời điểm hiện tại. Nhiệt ẩm kế điện tử sử dụng cảm biến điện thay vì sự giãn nở của lò xo như nhiệt ẩm kế cơ. Điện trở của cảm biến này bị ảnh hưởng bởi độ ẩm, từ đó sẽ hiển thị giá trị độ ẩm ở thời điểm hiện tại.
Độ chính xác Loại tốt có độ chính xác rất cao Độ chính xác cao, tuy nhiên cần phải thay pin định kỳ để đảm bảo hoạt động ổn định và chính xác
Hiển thị chỉ số Đọc chỉ số theo kim chỉ trên thang nhiệt độ, độ ẩm Hiển thị giá trị nhiệt độ và độ ẩm trên màn hình LCD một cách rõ ràng
Thiết kế, mẫu mã Đơn giản Hiện đại, đẹp mắt, nhỏ gọn
Tiện ích khác Không có Hiển thị giá trị: Ngày, giờ, áp suất,..
Sử dụng nguồn năng lượng Không có Sử dụng pin

Cách sử dụng nhiệt ẩm kế điện tử. Cách hiệu chuẩn nhiệt ẩm kế

Nhiệt ẩm kế điện tử có rất nhiều chủng loại tuy nhiên cách sử dụng tương đối giống nhau. Sau đây là hướng dẫn hiệu chuẩn nhiệt ẩm kế điện tử Beurer HM16:

Nhiệt ẩm kế là gì? Cách hiệu chuẩn nhiệt ẩm kế điện tử!

 

Hướng dẫn sử dụng nhiệt ẩm kế điện tử:

  • Kiểm tra thiết bị và lắp pin, lưu ý lắp đúng cực của pin
  • Thiết bị sẽ hiển thị độ ẩm trong phòng
  • Muốn hiển thị nhiệt độ tối thiểu, nhấn nút phía mặt sau của thiết bị
  • Muốn ngưng sử dụng thiết bị, bạn hãy tháo pin ra khỏi thiết bị

Những lưu ý khi sử dụng nhiệt ẩm kế điện tử:

Để đảm nhiệt ẩm kế điện tử hoạt động hiệu quả, chính xác và bền bỉ, khi sử dụng bạn cần chú ý các điều sau đây:

  • Tránh để nhiệt ẩm kế tiếp xúc với nước, hóa chất ăn mòn, nơi có nhiệt độ quá cao như lò vi sóng, lò nướng, lò sưởi,…
  • Tránh các va chạm mạnh, rơi, vỡ,… làm hỏng các linh kiện ảnh hưởng tới độ bền cũng như độ chính xác của nhiệt ẩm kế.
  • Không nên tự ý tháo lắp linh kiện thiết bị khi xảy ra hỏng hóc mà nên mang tới các cửa hàng bán thiết bị để được hỗ trợ và bảo hành.

Tham khảo một số thiết bị nhiệt ẩm kế điện tử tại đây!

Hướng dẫn cách sử dụng nhiệt ẩm kế cơ

nhiệt ẩm kế là gì

Nhiệt ẩm kế là gì? Cách sử dụng nhiệt ẩm kế cơ

Sử dụng nhiệt ẩm kế cơ bằng cách theo dõi và đọc các chỉ số nhiệt độ và độ ẩm khi kim chỉ. Sử dụng nhiệt ẩm kế cơ hết sức dễ dàng và không cần dùng pin.

nhiệt ẩm kế là gì

Nhiệt ẩm kế là gì? Hướng dẫn cách sử dụng nhiệt ẩm kế cơ

Thông thường nhiệt ẩm kế cơ sử dụng khá đơn giản và ít có sai lệch về nhiệt độ và độ ẩm. Khi sử dụng nhiệt ẩm kế cơ bạn có thể hiệu chỉnh nhiệt độ và độ ẩm qua phần núm xoay, hoặc ốc vặn phía sau của nhiệt ẩm kế.

Quy trình hiệu chuẩn nhiệt ẩm kế

Vì nhiệt ẩm kế có vai trò vô cùng quan trọng trong việc đo thường và thông báo nhiệt độ, độ ẩm của môi trường xung quanh, nên việc chúng ta phải hiệu chuẩn nhiệt ẩm kế thường xuyên, thông thường chu kì là 1 năm 1 lần để thiết bị luôn hoạt động chính xác. Đối với những dòng nhiệt ẩm kế cao cấp mang thương hiệu uy tín như Beurer đều được kiểm định cho kết quả chính xác. Cùng tìm hiểu quy trình hiệu chuẩn nhiệt ẩm kế.

Quy trình hiệu chuẩn nhiệt ẩm kế:

Bước 1: Kiểm tra ngoại quan

Dùng mắt thường để kiểm tra các yếu tố: tài liệu kỹ thuật, kích thước, thông số hiển thị,… Ghi nhận các lỗi hiển thị hoặc lỗi chức năng của nhiệt ẩm kế là gì? …

Bước 2: Kiểm tra đo lường

+ Kiểm tra sai số đo độ ẩm:

Đặt thiết bị nhiệt ẩm kế cần hiệu chỉnh và đầu dò của thiết bị vào trong tủ hoặc buồng tạo độ ẩm, và thực hiện đo độ ẩm. Sau nhiều lần điều chỉnh độ ẩm và tiến hành đo để xác định lỗi và điều chỉnh thiết bị cảm biến độ ẩm của nhiệt ẩm kế cho chính xác.

+ Kiểm tra sai số đo nhiệt độ:

Để thiết bị nhiệt ẩm kế và đầu dò thiết bị vào tủ tạo môi trường nhiệt độ để test độ sai số nhiều lần của nhiệt ẩm kế và điều chỉnh lại thiết bị cảm biến điện tử để đo chính xác nhiệt độ

+ Kiểm tra lại:

Kiểm tra lại chức năng của nhiệt ẩm kế và hoàn thành quy trình hiệu chỉnh.

Lời kết

Trên đây là bài viết về chủ đề: Nhiệt ẩm kế là gì? Cách sử dụng nhiệt ẩm kế. Bài viết đã cung cấp cho bạn đọc những thông tin thú vị về nhiệt ẩm kế là gì? Cách sử dụng và tác dụng của nhiệt ẩm kế là gì? Hy vọng sẽ giúp bạn đọc có thể lựa chọn cho mình những sản phẩm nhiệt ẩm kế phù hợp nhất với nhu cầu sử dụng. Mọi thông tin cũng như nhu cầu đặt mua nhiệt ẩm kế bạn đọc vui lòng liên hệ:

Hotline: 19006852

Trang web:  Beurer.vn

Fanpage: Facebook.com/beurervietnam

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *